Tìm thuê nhà tại Nhật bản và những điều cần biết (P1)

Để sinh sống, làm việc cũng như học tập thật tốt tại Nhật Bản thì một trong những vấn đề mà các bạn du học sinh quan tâm đầu tiên khi sang Nhật đó là tìm kiếm nhà ở. Nếu bạn có thể ở trong ký túc xá của trường thì đó là điều thuận lợi nhất. Vì khi đó bạn không phải chuẩn bị nhiều đồ, chỉ việc chuyển đến ở, các tiện nghi đã được nhà trường trang bị đầy đủ như bình nước nóng, điều hòa, giường, tủ đựng quần áo…. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bạn muốn ở ngoài hoặc hết thời gian được ở trong ký túc xá của trường thì khi đo bạn cần phải nghĩ đến việc đi thuê nhà riêng ở bên ngoài.

Hiện tại bạn có thể tra cứu thông tin tìm kiếm nhà ở khá dễ dàng theo nhiều nguồn khác nhau( Internet, fanpage hội du học sinh của Hinode ..) tuy nhiên đối với những bạn lần đầu sang Nhật, khả năng tiếng Nhật còn hạn chế thì đây vần là một thử thách khá khó khăn. Dưới đây, Hinode Network xin chia sẻ những điều mà các bạn du học sinh cần biết khi muốn thuê nhà tại Nhật Bản.

Các loại nhà cho thuê tại Nhật Bản

Gồm 4 loại chính sau đây:

Chung cư bình dân

Đây là loại nhà chung cư được xây dựng chủ yếu bằng gỗ hoặc thép nhẹ, cấu trúc bán chịu lửa. Các chung cư kiểu này thường có 2 tầng, các phòng thường không có bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm riêng mà phải dùng chung. Bù vào đó, tiền thuê nhà khá rẻ, ngoài ra cũng không có người quản lí quản lí cũng rẻ được phần nào hoặc không tốn.

Chung cư cao cấp

Đây là loại nhà chung cư được xây dựng bằng bê tông cốt thép, cấu trúc chịu lửa, thướng có từ 3 tầng trở lên. Các phòng có khả năng cách âm tốt, có bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm riêng. Chi phí xây dựng cao nên tiền thuê nhà loại này cao hơn chung cư bình dân. Ngoài ra, ở các tầng trên cao thì tiền thuê nhà cũng cao hơn. Các loại nhà kiểu này phần lớn đều có thang máy và người quản lí nên tiền quản lí cũng khá cao.

Home Stay

Trong thời gian du học, bạn có thể đến ở tại nhà của người Nhật như một thành viên trong gia đình. Đây là chương trình đặc biệt thường dành cho đối tượng Du học sinh sang học tập về ngôn ngữ. Với cách này, ngoài việc học tập bạn còn có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp với văn hóa và phong tục tập quán của Nhật Bản. Tuy nhiên các gia đình chấp nhận cho bạn ở Home Stay thường không có nhiều và thường yêu cầu khá nhiều thủ tục khắt khe.

Nhà riêng

Ngoài nhà kiểu chung cư, bạn có thể thue nhà riêng tại Nhật. Tuy nhiên giá tiền của loại này rất cao, chỉ thích hợp khi có nhiều người cùng thuê.

Các lưu ý khi tìm nhà

Trước khi tìm nhà, bạn cần suy nghĩ những điều sau:

  • Có khả năng trả tiền nhà mỗi tháng là bao nhiêu
  • Loại nhà nào thì phù hợp ( số phòng, độ lớn, loại chung cư)
  • Muốn sống ở khu vực nào

Sau đó, bạn nên tìm kiếm trước thông tin về những căn nhà phù hợp với mình thông qua Internet hoặc các tạp chí về nhà ở. Sau khi tìm được vài căn nhà phù hợp với mình, bạn có thể liên lạc trực tiếp với văn phòng bất động sản phụ trách ngôi nhà đó để rõ thông tin chi tiết. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, các văn phòng bất động sản thường không có sẵn nhân viên có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, vì vậy để mọi việc thuận lợi bạn cần có khả năng giao tiếp tiếng Nhật ở một mức độ nhất định. Nếu khả năng tiếng Nhật của bạn chưa được tốt, hãy nhờ người Nhật hoặc người nào đo biết tiếng Nhật để đi cùng bạn đến các văn phòng bất động sản và làm hộ bạn các thủ tục cần thiết.

Người bảo lãnh và Bảo hiểm nhà ở tổng hợp dành cho du học sinh

Người Bảo Lãnh:

Trong trường hợp bạn không có khả năng chi trả tiền nhà hoặc không nộp tiền nhà khi đã hết hạn thì người bảo lãnh là người có nghĩa vụ thay bạn trả các khoản tiền đó. Vì vậy người bảo lãnh bắt buộc phải là người Nhật và có khả năng tài chính. Đối với các nhà chung cư bình dân thì hiện nay đôi khi không cần người bảo lãnh bạn vẫn có thể thuê được nhà. Tuy nhiên đối với cung cư cao cấp hay nhà riêng, hầu như đều bắt buộc bạn phải tìm được người bảo lãnh mới có thể thuê nhà.

Bảo hiểm nhà ở tổng hợp dành cho du học sinh

Để hỗ trợ du học sinh trong việc tìm người bảo lãnh khi thuê nhà, Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản(JEES) có thành lập chương trình “Bảo hiểm nhà ở tổng hợp dnahf cho du học sinh”. Nếu bạn tham gia bảo hiểm này ( 1 năm: 4000 Yên, 2 năm: 8000 Yên) thì thông thường bạn đang theo học sẽ đứng ra làm người bảo lãnh cho bạn đang theo học có liên kết với JEES trong chương trình bảo hiểm.

Các thiết bị cần thiết trong nhà

Thông thường nhà cho thêu bên Nhật có trang bị sẵn máy nước nóng và máy điều hòa. Ngoài ra gần đây, cũng có nơi còn trang bị thêm giường, tủ lạnh và các loại tủ giày dép nhỏ. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp các vật dụng cần thiết như máy giặt, tủ lạnh, bếp gas, chén bát…. bạn cần phải tự mình mua sắm. Vì vậy bạn cũng cần suy nghĩ đến vấn đề chi phí mua sắm các vật dụng này khi bắt đầu tìm nhà. Để tiết kiếm chi phí, bạn có thể mua các vật dụng trên tại các cửa hàng đồ cũ, với chi phí rẻ hơn so với mua mới từ 50% ~ 70%. Ngoài ra bạn có thể hỏi xin lại những vật dụng không cần thiết từ những người xung quanh( người Nhật hoặc các anh, chị du học sinh của Hinode đi trước).

adminduhoc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *