Du học Nhật Bản nên chọn nghành nào để dễ xin việc?

Đối với du học sinh khi sang Nhật học điều đầu tiên mà các bạn quan tâm luôn là công việc tại Nhật như thế nào? Có dễ xin không? Mức lương bao nhiêu?

Để trả lời những câu hỏi trên của các bạn thì tiếng Nhật luôn là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn thành công trong học tập và công việc. Nhưng bên cạnh đó vấn đề quan tâm hơn cả của các bạn du học sinh là theo học nghành nào để dễ kiếm việc nhất? Hôm nay chúng tôi chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm như sau:

  • Điện tử, điện lạnh:

Thị trường Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản nhờ đội ngũ lao động có tay nghề, chi phí nhân công rẻ, chỉ bằng một nửa so với lao động Trung Quốc và tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm công nghệ điện tử đang tăng mạnh tại Việt Nam.

Nhận thấy Việt Nam là một thị trường đang bỏ ngỏ, nhiều tập đoàn lớn tại Nhật Bản như Nidec Corp, Nitto Denko Corp, Toko Inc, …. Đã vào Việt Nam với số vốn hàng tỷ USD.

Từ đó, các ngành công nghiệp phụ trợ, khai thác, chế tạo máy, lắp ráp, tự động hóa cũng đang ngày được mở rộng và phát triển tại Việt Nam. Đây là mảnh đất màu mỡ cho những du học sinh đi du học Nhật Bản, có vốn tiếng Nhật tốt, và có chuyên môn về điện tử, điện lạnh. Ngành này đang dần thay thế vị trí của các ngành học kinh tế, khách sạn, du lịch, vốn được coi là “hot” trong những năm trước.

  • Công nghệ thông tin

Nhật Bản vốn nổi tiếng là cường quốc công nghệ thông tin, với nhiều sáng tạo về công nghệ, phần mềm tiện ích, và sản xuất máy vi tính. Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học.

Công nghệ thông tin được sử dụng nhiều trong đời sống, giải trí và công việc của người Nhật, như một phần không thể thiếu của đại đa số người dân Nhật Bản, do đó lĩnh vực công nghệ thông tin tại Nhật rất được chú trọng và đầu tư nhiều.

Nước này cũng là nơi có nhiều trường đào tạo về công nghệ thông tin, được đánh giá là có chất lượng rất tốt. Do đó mà rất nhiều các bạn du học sinh đến Nhật du học đều chọn nghành công nghệ thông tin là nghành học khởi nghiệp.

  • Y tế

Dân số Nhật ngày càng già đi, trong khi lực lượng lao động của nước này ngày một khan hiếm, nên các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản. Đặc biệt là lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe cho người già. Thấy được tiềm năng này, không ít các bạn trẻ Việt Nam đã đăng kí vào học các nghành chuyên khoa y và điều dưỡng.

Đối với người già, thời tiết ở Nhật Bản vào mùa đông rất lạnh, và khó chống đỡ nên họ thường đi du lịch hoặc nghỉ dưỡng tại một số nước có khí hậu ấm áp. Việt Nam là một điểm du lịch đáng tin cậy bởi đây là một đất nước có khi hậu ông hòa và an ninh tốt. Trong tương lai, Nhật Bản có dự định xây dựng thêm nhiều viện dưỡng lão tại Việt Nam.

Tuy nhiên có một thực tế là rất ít y tá, bác sĩ nói được tiếng Nhật. Do đó, đây thực sự là ngành học tiềm năng cho các bạn trẻ Việt Nam khi muốn làm việc tại Nhật, hoặc làm việc tại các bênh viện Nhật Bản tại Việt Nam.

adminduhoc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *