Những thói quen tốt của người Nhật

Một trong những thói quen của người Nhật chính là khi nhận được thiệp mời họ thường trả lời có tham dự hay không trong vòng một tuần. Hoặc nếu như trong vòng một tuần mà vẫn chưa thể quyết định được thì họ sẽ gọi điện thoại cho người mời biết tình hình thế nào để có sự chuẩn bị, sắp xếp. Biết được thói quen đó của người Nhật sẽ giúp bạn có được sự tự tin và hiệu quả trong giao tiếp.

Khi nhận được thiệp mời nhất thiết bạn phải trả lời cho người mời biết bạn có tham dự hay không trong vòng một tuần bằng cách gởi mail hay gọi điện. Tốt nhất là bạn nên gọi điện để báo cho người mời biết tình hình nếu như trong vòng một tuần mà bạn vẫn chưa chắc chắn về quyết định của mình.

Nếu bạn không tham dự được thì nên viết rõ lý do và không quên kèm theo lời cảm ơn khi mình đã được mời. Tuy nhiên, nếu gặp những lý do đặc biệt như có tang lễ hay những chuyện tương tự thì không nên viết thẳng mà chỉ đề là vì có việc… nên… Ngoài ra, nếu gần đến ngày lễ nếu bạn không đi được thì có thể liên lạc với chủ nhân và cho người thân đi thay thế mình.

Ngoài ra, nếu không đi được bạn phải gửi tiền hoặc vật chúc mừng. Cho dù gởi gì đi chăng nữa thì cũng phải gửi đến nơi trước ngày cưới 1 tháng hoặc 1 tuần.

Đối với tiền:

Tùy vào mối quan hệ khác nhau mà bạn gửi số tiền cho phù hợp. Khi gửi cần phải chọn những tờ tiền mới và tránh những con số theo quan niệm của người Nhật là số xui: 4, 6, 9, 13. Các số 1,3,5 được coi là những số may mắn. Phía ngoài phong bì thường có viết các chữ như : 「寿」、「御祝」、「御慶」

Đối với các vật dụng

Bạn nên chọn những vật dụng thích hợp khi mang đến nhà chủ nhân. Tránh gửi những vật như : quần áo lót, đồ dễ vỡ, đồ bằng da…Nếu ở xa thì ngoài quà ra, bạn nên gửi kèm theo một lá thư chúc mừng.

Một điều đáng lưu ý là bạn nên trực tiếp mang tiền đến chúc mừng. Ở Việt Nam nếu khách mời không đến tham dự được lễ cưới thì bạn vẫn có thể gửi hộ tiền mừng cho người khác nhưng ở Nhật thì bạn nên trực tiếp mang tiền mừng đến, như thế thì mới thể hiện được tấm lòng thành của mình. Và cuối cùng, cũng như nhiều nước khác, khi bạn được mời phát biểu thì nên tránh các từ lặp đi lặp lại, hay những từ có nghĩa không tốt như chia lìa, đứt gãy… Bạn hãy dành những lời chúc tốt đẹp cho cô dâu và chú rể.

adminduhoc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *