Văn hóa nhặt rác của người Nhật Bản

Mỗi quốc gia, đất nước đều có một nền giáo dục khác nhau, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như con người, nơi sinh sống, đặc thù vùng miền… nhưng theo nhận định chung thì yếu tố quan trọng nhất tạo nên nền giáo dục thành công là vấn đề giá trị cốt lõi. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ đề cập đến một yếu tố quan trọng trong vấn đề giá trị cốt lõi tạo nên một nền giáo dục tiên tiến bậc nhất đó là “văn hóa đặc thù” của người Nhật Bản.

Chỉ khi đặt chân đến Nhật Bản, tiếp xúc với người Nhật, nhìn cách họ làm việc, sinh hoạt hàng ngày thì mới hiểu được vì sao đất nước họ có được vị thế như ngày hôm nay. Người Nhật nổi tiếng là những người sống có nguyên tắc và kỉ luật, chính vì thế họ mới có thể duy trì một nền văn hóa đặc thù, thấm đẫm vào trong từng con người ở “xứ phù tang” này. “văn hóa nhặt rác” là một văn hóa rất đặc thù và khác biệt so với bất kì nơi nào trên thế giới của vùng đất này.

Du học Nhật Bản, không chỉ là đi học kiến thức mà du học còn là học cách suy nghĩ, ứng xử, cách sống và văn hóa hoàn toàn đặc biệt ở nơi đây. Nhật Bản là một đất nước có nền giáo dục và kinh tế hàng đầu thế giới, thật sự có quá nhiều điều chúng ta phải học hỏi ở đất nước này.

Hình ảnh bạn thấy người Nhật bỏ rác và túi mình là điều quá quen thuộc ở Nhật Bản, khi bỏ rác vào túi họ sẽ tìm một thùng rác ở các cửa hàng tiện lợi hoặc các trạm tàu điện ngầm, nếu không tìm thấy họ sẽ mang rác về tận nhà rồi mới vứt đi. “Đối xử” với rác là một trong những bài học đầu tiên khi các bạn du học sinh đến Nhật Bản cần phải học. Ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu với việc về đến nhà với “hành trang” là đủ mọi loại rác nhưng khi bạn thấy tất cả mọi người xung quanh ai cũng làm vậy thì bạn sẽ cảm thấy đó là điều quá bình thường và chỉ làm cuộc sống của mình tốt đẹp hơn mà thôi.

Nhật Bản đặt ra một quy chuẩn cho việc vứt rá và xử lý rác như thùng rác sẽ có ba ngăn để người dân phân loại rác thải, rác nhựa, kim loại. Rác tái chế và không tái chế. Máy tính không dùng nữa sẽ được trả về nơi đã mua, đồ nội thất cồng kềnh sẽ được nhân viên đường phố dọn đi và bạn sẽ phải trả tiền phí đó. Điều đặc biệt rác vứt đi được người Nhật xử lý rất gọn gang, sạch sẽ trước khi vứt. Tại Nhật Bản việc xử lý rác đã trở thành một nghệ thuật. Việc thu nhặt rác, tái chế đã trở thành một hệ thống khao học với sự tính toán vô cùng khoa học và cẩn thận.

Đến với Nhật Bản, các bạn du học sinh sẽ được chiêm ngưỡng những tòa nhà cao tầng rất sạch sẽ và kiến trúc rất đẹp. Rất có thể đó là những nhà máy xử lí rác thải đấy. Thậm chí những hồ bơi đã được xây dựng ngay bên cạnh các nhà máy đó vì nhiệt lượng tạo ra từ quá trình tiêu hủy rác có thể được sử dụng cho hồ bơi nước nóng.

Văn hóa đặc thù ấy đã được gieo sâu vào trong tiềm thức của con người nơi đây. Họ hình thành tính cách tỉ mỉ, cẩn thận, suy nghĩ logic khi tập phân loại rác ngay từ khi còn nhỏ. Phân loại rác một phần sẽ giảm bớt nỗi vất vả cho những người sống băng nghề xử lý rác thải và giúp cho môi trường sống xung quanh trong lành hơn.

Văn hóa nhặt rác không chỉ tồn tại ở đất nước Nhật Bản, nó còn theo chân con người Nhật Bản ra bốn bể năm châu. Ở bất kì đâu có người Nhật Bản sinh sống chúng ta đều bắt gặp những hành động ấy, nó khiến cho mội chúng ta phải suy ngẫm.

Tại vòng bảng của WORLD CUP 2014, mặc dù đội bóng quê hương đã để thua Bờ Biển Ngà 2-1 nhưng khi hết trận đấu các cổ động viên Nhật Bản đã để lại ấn tượng mạnh mẽ bởi sự ý thức của mình, khiến cả thế giới phải cảm phục. Dù rất buồn vì đội nhà đã để thua ngược Bờ Biển Ngà nhưng tan trận các cổ động viên xứ “Phù Tang” vẫn nán lại nhặt cho bằng sạch từng mảnh rác nhỏ trên khán đài sân vận động. Mỗi cổ động viên đều đem theo một túi nylon để nhặt rác rồi đem vứt vào thùng

Có thể bạn chưa biết, chuyện một người nước ngoài nhặt rác làm sạch vỉa hè đã kỳ lạ nhưng chuyện một doanh nhân người Nhật Bản dành thời gian ngày nghỉ cuối tuần để thu rọn rác thải quanh Hồ Gươm lại càng gây hiếu kỳ hơn. Ông chính là Ninomiya, giám đốc công ty ISHIGAKI RUBBER Việt Nam có trụ sở tại khu công nghiệp Hà Nội – Đài Tư thuộc quận Long Biên, Hà Nội. Cứ vào sáng chủ nhật tại Hồ Gươm người ta lại nhìn thấy một người đàn ông trung niên mặc quần soóc, áo phông đang lúi húi nhặt rác dưới gầm ghế đá ven hồ để có moi lấy những mẩu thuốc lá hút dở lẫn vào đất hay vỏ chai nước lăn lóc mà ai đó đã cố tình ném vào. Thời gian đầu, một mình ông lặng lẽ làm công việc “ không công” này nhưng đến nay đã có khoảng 20 – 30 người tình nguyện tham gia nhặt rác cùng ông, đặc biệt có sự góp mặt của ông Phạm Quang Hùng – Giám đốc Trung tâm Nhật ngữ & tư vấn du học Hinode Network, một hoạt động vô cùng ý nghĩa và nhân văn.

Cứ vào 7h sáng chủ nhật hàng tuần, tại số 13 Đinh Tiên Hoàng, ông cùng đội tình nguyện của mình gồm cả người Nhật Bản lẫn người Việt Nam cùng tham gia công việc tình nguyện nhặt rác bên Hồ Gươm. Theo ông Ninomiya kể: “ Tôi đã làm việc tại Việt nam được hơn 4 năm, rất muốn làm được điều gì đó có ích cho Hà Nội, nơi mà tôi có rất nhiều tình cảm. Công việc này rất hữu ích và không cần đầu tư tiền bạc gì đâu.”

Ngoài việc trực tiếp nhặt rác, ông còn in những tờ rơi kêu gọi bảo vệ môi trường và phát cho những người tham gia nhóm để mọi người có thể chuyển đến tay người khác biết về hoạt động này. Đây thực sự là hành động đơn giản nhưng cũng vô cùng ý nghĩa, góp phần khiến Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Nếu bạn khát khao muốn đóng góp, cống hiến chút sức lực chung tay vì cộng đồng hãy nhấc điện thoại lên và gọi: 04 626 99 000

Sẽ có thắc mắc rằng tại sao lại quan tâm đến nền giáo dục của Nhật Bản, vì thực tế đập vào mắt bạn khiến chúng ta không thể không suy ngẫm, không đắng lòng khi nhìn lại bản thân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *