Chuyến đi tham quan thực tế Tập đoàn Toyota của du học sinh Hinode Network

Nằm trong khuôn khổ chương trình giảng dạy của Công ty cổ phần Hinode Network, nhằm nâng cao kinh nghiệm sống cũng như  kĩ năng mềm cho du học sinh trước khi sang Nhật học tập và làm việc. Ngày 29/05/2015  Công ty cổ phần Hinode Network tổ chức cho du học sinh đi Nhật kỳ tháng 07/2015 tham quan thực tế tại Nhà máy Toyota Việt Nam tại Vĩnh Phúc, để tìm hiểu, học hỏi về môi trường làm việc và mô hình hoạt động của tập đoàn hàng đầu Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Đúng 6h30 sáng, các bạn du học sinh đã có mặt đông đủ trong đồng phục của Hinode trước cửa trung tâm đào tạo Nhật Bản Hinode Network. Chuyến đi thực tế lần này năm trong chương trình hợp tác lâu dài giữa Tập đoàn Toyota Việt Nam với Công ty cổ phần Hinode Network.

Quãng đường di chuyển từ trung tâm đào tạo của Hinode đến Nhà máy Toyota mất khoảng hơn 1 giờ. Đón đoàn du học sinh Hinode tại nhà máy là sự nhiệt tình chào đón của 2 chuyên viên Phòng truyền thông của Toyota Việt Nam. Mở đầu chương trình tham quan thực tế là phần giới thiệu tổng quan về tập đoàn và nền công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam; đoàn du học sinh được mời vào phòng training sắp xếp như một lớp học với đầy đủ tài liệu và thiết bị phục vụ cho việc thuyết trình các chu trình sản xuất khi đi tham quan nhà máy ( Mũ bảo hộ, kính bảo hộ, bộ đàm, profile giới thiệu về Toyota).

Qua buổi training, các bạn du học sinh có dịp tìm hiểu về ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Việt Nam, tình hình cạnh tranh và thị phần giữa các hang xe hơi tại Việt Nam, ảnh hưởng của sự thay đổi các chính sách thuế của nhà nước qua các thời kỳ và vấn đề năng lực cạnh trạnh của ngành sản xuất xe hơi nói riêng và của Việt Nam nói chung sau khi Việt Nam gia nhập WTO, các cam kết cảu Việt Nam về việc giảm mức thuế nhập khẩu về 0 % đối với các mặt hàng nhập khẩu từ ASEAN trong tương lai.

Bên cạnh đó, các bạn du học sinh Hinode còn được tiếp cân các khái niệm quản lí từ góc độ của doanh nghiệp Nhật Bản. Tập đoàn Toyota nổi tiếng với các chu trình sản xuất và phương thức quản lý nổi tiếng “ The Toyota way” bao gồm cơ cấu tổ chức, hệ thống đào tạo bài bản, TPS( Toyota Production System – Hệ thống sản xuất của Toyota), tinh thần của Toyota với mọi hoạt động của bộ phận. Phương tram hoạt động của Toyota là “ sản xuất theo yêu cầu của khách hàng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để cung cấp cho khách hàng sớm nhất”. Để làm được điều đó, Toyota sáng tạo ra 2 nguyên tắc cơ bản: “ Just-in-time” ( mỗi quá trình chỉ sản xuất những gì cần thiết cho qua trình tiếp theo, không sản xuất thừa, để tránh tối thiểu tỉ lệ tồn kho) và “ Jidoka”( tự đông hóa dưới bàn tay con người) có nghĩa rằng khi một vấn đề xảy ra, nếu lỗi nhỏ hệ thống sẽ báo đèn vàng, leader sẽ đến đúng dây chuyền báo lỗi để kiểm tra còn nếu có lỗi quan trọng thì hệ thống sẽ báo đèn đỏ, ngay lập tức cả dây chuyền ngừng sản xuất để ngăn ngừa sản phẩm bị lỗi được sản xuất ra.

Ngoài ra, Toyota còn nổi tiếng với nguyên tắc “Kaizen”(liên tục cải tiến và không ngừng đổi mới) luôn được khuyến khích trong nhân viên từ cấp quản lý xuống công nhân viên.

Tiếp đó trong quy trình tham quan nhà máy, các bạn du học sinh được mặc đồ bảo hộ và đưa xuống khu vực xưởng sản xuất. Đầu tiên là khu vực cấp – phát hàng, đến khu vực này, mỗi người bỗng cảm thấy nhỏ bé trước hàng loạt container hạng lớn, các xe tháo dỡ hàng tấp nập và hàng loạt kệ hàng được xếp ngay ngắn, khoa học. Mỗi phụ tùng để sản xuất ra một chiếc xe được xếp theo một trình tự nhất định, khoa học nhất để đảm bảo thời gian không bị chậm chễ. Sau đó, đoàn du học sinh được dẫn đến khu vực xử lý nước thải và kho quản lý chất thải rắn. Điểm đặc biệt là toàn bộ nước thải sau quá trình xử lý được dùng trực tiếp để nuôi cá cảnh tại khuôn viên của Nhà máy.

Điểm đến tiếp theo của các bạn du học sinh là xưởng Dập, các bạn được quan sát các công nhân đưa vào máy dập ra các phần khung xe từ những tấm thép lớn. Toyota Việt Nam tự hào là nhà máy sản xuất ô tô trong nước duy nhất có xưởng Dập, không phải nhập khẩu các bộ phận khung xe như các nhà máy sản xuất ô tô của các hãng khác. Ngoài ra, Toyota Việt Nam luôn nỗ lực để gia tăng tỷ lệ nội địa hóa các phụ tùng sản xuất trong nước từ 19% lên hơn 30%. Điều này mang lại các giá trị kinh tế tích cực cho Việt Nam như tăng tỷ lệ việc làm và tính hiệu quả của các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng trong nước cho Toyota.

Xưởng Hàn và xưởng Lắp ráp luôn tất bật bởi các công nhân khéo léo, lành nghề để sao cho công việc luôn hoàn tất đúng giờ và không có sai sót kỹ thuật. Khác với các doanh nghiệp sản xuất xe hơi nước ngoài, tất cả các công đoạn, quy trình sản xuất tại Việt Nam chủ yếu sử dụng năng lực của người công nhân và không sử dụng tự động hóa. Tuy vậy, tỷ lệ các sản phẩm bị lỗi của Toyota Việt Nam vẫn nằm trong giới hạn cho phép, thể hiện tay nghề và tinh thần trách nhiệm của những người công nhân Việt Nam, chuyên cần, khéo léo và đầy tâm huyết.

Có được tham quan xưởng Kiểm tra chất lượng, các bạn du học sinh mới biết để sản xuất ra được một sản phẩm đã khó, cần qua rất nhiều công đoạn, nay để sản phẩm đó sẵn sàng đến tay người tiêu dùng, còn cần phải trải qua những bài kiểm tra nghiêm kỹ lưỡng thế nào. Từng chi tiết trên chiếc xe đều được kỹ thuật viên giám định bằng mắt và bằng tay, hoặc có sự hỗ trợ của máy móc để kiểm tra, phát hiện ra các lỗi dù là nhỏ nhất như độ vênh giữa các ráp nối, sự đồng đều của màu sơn xe, v.v.

Tiếp theo đoàn được đưa đến khu vực thử xe và bãi để xe. Có lẽ suy thoái kinh tế thể hiện rõ rệt nhất khi đoàn thấy số lượng xe xuất xưởng đang chờ đưa đến đại lý, được lưu kho tạm thời tại khu vực bãi để xe, còn khá nhiều. Như một chuyên viên đào tạo chia sẻ, có giai đoạn cả bãi đỗ xe của Nhà máy không còn một chiếc xe nào vì mọi chiếc xe xuất xưởng đều được được khách hàng đặt hàng nhanh chóng; nhưng nay do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các khách hàng càng trở nên dè dặt hơn trong các chi tiêu tiêu dùng, đặc biệt là đối với mặt hàng được coi là cao cấp như xe hơi ở Việt Nam.

Kết thúc chương trình tham quan, quay trở lại phòng training các bạn du học sinh được gặp và đặt câu hỏi trực tiếp với các kỹ sư đại diện của tập đoàn Toyota. Các bạn rất hồ hởi đặt câu hỏi để làm rõ những vấn đề còn băn khoăn và được giải đáp nhiệt tình.

Bạn Nguyễn Văn Việt – du học sinh của Hinode nói: “ Chương trình tham quan nhà máy tại công ty Toyota là một chương trình rất thú vị và bổ ích, đặc biệt là với những du học sinh chuẩn bi đi Nhật như em. Thông qua chuyến tham quan lần này, chúng em đã học hỏi được rất nhiều thông tin hỗ trợ cho việc học tập và công việc sau này.”

Bạn Trần Đức Nam – du học sinh Hinode nói: “ Qua buổi tham quan, em đã biết và học được rất nhiều điều về cách tổ chức quản lý, các công đoạn để sản xuất được một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Đặc biệt em rất quan tâm về các hoạt động bảo vệ môi trường tại công ty, các hoạt động xử lý chất thải rắn, nước thải, bùn, khí… rất chuyên nghiệp”

Chuyến đi kết thúc với hành trang trở về Hà Nội của các bạn du học sinh Hinode nặng them lên rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm từ thực tế. Đồng thời chuyến đi cũng đặt nên móng cho việc tăng cường các hoạt động tổ chức cho du học sinh đi thực tế nhiều hơn nữa của Trung tâm đào tạo Nhật Bản Hinode Network.

adminduhoc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *