Anki ứng dụng tuyệt vời dành cho các bạn du học sinh Nhật Bản!

Lúc bạn bắt đầu học tiếng Nhật, có thể hằng ngày bạn cảm thấy một chút nản lòng không hề nhỏ. Trước mặt là một khối từ vựng khổng lồ, bạn chả biết tí gì cả và chúng thực sự khó thuộc. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu hằng ngày cho mình thì bạn sẽ cảm thấy hứng thú học hơn. Theo phương pháp truyền thống bạn luôn mang sách bên mình, mua flash cards, tranh thủ học nó bất cứ khi nào rảnh và cuối tuần lại tổng kết lại xem mình học được bao nhiêu, nhớ được bao nhiêu. Tôi không khuyên bạn làm như vậy, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian chuẩn bị cũng như tổng kết và đôi khi bạn cũng gặp bất tiện khi mang cả một tập flash cards rồi có khi chả xem được lần nào.

Hơn nữa, khó khăn lớn nhất khi học từ vựng đó là làm thế nào để bạn hiểu nó như tiếng mẹ đẻ. Có thể bạn nhớ từ bằng cách đưa nghĩa về tiếng Việt. Theo tôi các học trên hoàn toàn sai lầm, có những từ tiếng Việt không thể giải thích nổi vậy bạn nhớ nó như thế nào ? Có bao giờ bạn nghĩ rằng tại sao bạn nói được Tiếng Việt trôi chảy, bạn có phải dịch về ngôn ngữ nào ko ? Câu trả lời là có! Đó là hình ảnh của từ đấy trong não bộ. Nếu bạn đưa tiếng Nhật và tiếng Việt cùng chung một bộ từ điển hình ảnh trong não, bạn sẽ hoàn toàn phản xạ tiếng Nhật như tiếng Việt.

Cách nhớ tự vựng hiệu quả và nhanh nhất đó là : mắt thấy, tai nghe, miệng đọc và áp dụng vào ví dụ.

Ý tưởng của Anki

Anki là thẻ từ điện tử tùy chỉnh theo những gì bạn nhớ và không nhớ.

(1) Bạn không phải lãng phí thời gian để học những điều bạn đã biết

(2) Bạn dành nhiều thời gian hơn để học những điều mới hoặc những thứ bạn đã lãng quên.

Anki là đặc biệt hữu ích, bởi vì bằng cách sử dụng nó, bạn có thể theo dõi sự tiến bộ vựng của bạn,có thể biết rõ ràng về số từ vựng bạn đã học thuộc lòng.

Cơ sở của Anki nằm ở hai khái niệm đơn giản: kiểm tra gợi nhớ tích cực và lặp lại cách quãng

a. Kiểm tra Gợi nhớ Tích cực (Active Recall Testing)

Kiểm tra gợi nhớ tích cực chỉ việc cố gắng nhớ ra câu trả lời khi được hỏi về điều gì đó. Điều này trái ngược với cách học thụ động: chỉ đọc, xem hoặc nghe cái gì đó mà không hề dừng lại suy nghĩ thử có biết trả lời không. Nghiên cứu đã cho thấy rằng kiểm tra gợi nhớ tích cực có hiệu quả tạo dựng trí nhớ vững chắc hơn hẳn cách học thụ động. Có hai lý do:

· Hành động gợi nhớ củng cố trí nhớ, tăng khả năng nhớ lại điều đó trong tương lai

· Việc không trả lời được câu hỏi khiến chúng ta phải xem lại tài liệu để ôn lại, học lại

b. Dùng hoặc là Quên

Quy luật “dùng hoặc là quên” của bộ não áp dụng với tất cả mọi thứ chúng ta học. Nếu bạn bỏ một buổi chiều để ghi nhớ một lượng thuật ngữ khoa học, rồi không hề nghĩ gì về nó trong hai tuần sau đó, chắc hẳn bạn sẽ quên gần hết. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta quên khoảng 75% những gì đã học trong vòng 48 giờ đồng hồ. Sự thật này có vẻ rất đáng thất vọng vì chúng ta luôn cần phải học một lượng lớn kiến thức.

Tuy nhiên, giải pháp lại rất đơn giản: ôn tập. Bằng cách ôn lại những thông tin mới học, chúng ta có thể giảm đáng kể khả năng quên mất chúng.

c. Lặp lại Cách quãng (Spaced Repetition)

Hiệu ứng cách quãng được một nhà tâm lý học người Đức đề cập vào năm 1885. Ông nhận thấy rằng con người chúng ta có khuynh hướng ghi nhớ các thứ hiệu quả hơn nếu chúng ta dàn trải việc ôn tập theo thời gian, thay vì học nhiều thứ trong một lần. Từ những năm 1930, đã có một số đề xuất tận dụng hiệu ứng cách quãng để cải thiện học tập, thông qua một cách thức mà sau đó được biết đến dưới tên lặp lại cách quãng.

Cách học của Anki

Mỗi khi học một từ bạn đồng thời cho Anki biết bạn nhớ được từ đó đến mức độ nào, như là: quên sạch trơn, nhớ không chính xác một chút, hơi khó nhớ, dễ nhớ… Anki sử dụng phản hồi này tính toán thời gian tối ưu để hiện lại từ đó cho bạn. Vì trí nhớ được củng cố sau mỗi lần bạn nhớ thành công, thời gian giữa các lần ôn lại này sẽ càng lúc càng lâu ra. Chẳng hạn như sau khi thấy 1 từ lần đầu tiên, bạn sẽ thấy nó lặp lại sau 3 ngày, rồi sau 15 ngày, 45 ngày… cứ như thế.

Ngoài ra Anki tự động thống kê lại quá trình học tập của chúng ta hằng ngày. Chúng ta có thể dễ dàng biết được trong một thời gian số lượng từ mà chúng ta đã học, số lượng từ cần học, xác định khoảng thời gian nào học tốt nhất.

Với Anki bạn hoàn toàn có thể học mọi nơi. Anki hỗ trợ trên laptop hay các máy smartphone như Iphone, các máy hệ điều hành android, thậm chí bạn có thể tiếp tục bài học của mình ở bất kì máy tính nào mà không cần cài đặt. Tất cả quá trình học của bạn đồng bộ trên web anki, bạn chỉ cần đăng kí 1 tài khoản miễn phí và sử dụng.

adminduhoc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *