Du học Nhật Bản – Cơ hội mở ra tương lai cho học trò nghèo!

Du học vốn là giấc mơ mơ xa xỉ của hầu hết con em gia đình nông thôn. Tuy nhiên, với chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm, ước mơ ấy không còn quá xa vời…

Đây là chương trình được Việt Nam và Nhật Bản hợp tác triển khai trong một vài năm gần đây. Đến nay, chương trình được nhiều công ty du học Việt Nam cũng như các du học sinh đang học tập tại Nhật Bản đánh giá cao.

Ông Phạm Quang Hùng – Giám đốc của Hinode Network – Công ty uy tín hàng đầu về du học Nhật Bản cho biết: “Kinh phí là rào cản lớn nhất đối với một gia đình khi nghĩ đến việc đưa con em mình đi du học. Điều đó sẽ phần nào được “hoá giải” nếu lựa chọn được địa điểm và cách thức du học hợp lý”.

Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Nhật Bản có dân số già, thiếu lao động, chương trình du học này cho phép du học sinh làm thêm và mức thu nhập không chỉ đủ trang trải cho việc học hành của sinh viên ngoài ra nếu biết tiết kiệm còn có thể gửi tiền về cho gia đình. Với chương trình này, học sinh Việt Nam có thể đăng ký học ở các trường kỹ thuật, trường nghề, cao đẳng, đại học và cao học tại Nhật Bản. Trong thời gian học, nhà trường, công ty tư vấn du học hoặc các tổ chức giới thiệu việc làm, Hội Sinh viên Việt Nam tại Nhật… hỗ trợ cho du học sinh tìm việc làm.

Với các việc làm thêm như phục vụ quán ăn, nhà hàng, khách sạn, công nhân đóng gói thực phẩm…, du học sinh có thể có thu nhập từ 888 – 1200 Yên/giờ (tương đương 190.000 – 250.000 đồng). Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh có thể làm thêm 4 giờ/ngày, thấp nhất một du học sinh có thu nhập từ làm thêm là 30 triệu đồng/tháng. Cộng với lao động vào ngày nghỉ, ngày lễ, một học sinh hoàn toàn có thể đủ chi trả kinh phí cho việc học tập, sinh hoạt.Nhiều việc làm với thu nhập cao.

Số tiền ban đầu bỏ ra để du học theo phương thức này khoảng từ 180 – 220 triệu đồng (tuỳ vào từng trường) gồm các khoản học phí, sách vở, đồng phục bảo hiểm cho 1 năm, tiền thuê nhà hoặc ký túc xá, vé máy bay, thủ tục hồ sơ… Nếu năng nổ, ngay sau khi sang Nhật Bản, học sinh có thể đi làm ngay để “lấy lại” số tiền trên.

Hiện tại Hải Dương có con em đi du học theo chương trình này. Bà Lê Thanh Hợp – mẹ của bạn du học sinh Phạm Tuấn Vũ nói: “Con tôi đi học được 1 năm tại Trường Nagoya (Tokyo) Hiện tại mỗi tháng, cháu làm thêm được trên 40 triệu đồng/tháng. Gia đình tôi không phải chu cấp tiền cho cháu nữa.”

Điều kiện tham gia chương trình gồm: Tối thiểu tốt nghiệp PTTH, dưới 30 tuổi (học lực từ trung bình trở lên), đủ sức khoẻ. Qua được buổi phỏng vấn tuyển sinh của Công ty cổ phần Hinode Network, có hoài bão, nghiêm túc chấp hành phát luật và trật tự xã hội của đất nước Nhật Bản.

“Một sinh viên học trong nước tốn 3 – 4 triệu đồng/tháng, tổng cộng cũng tốn gần 200 triệu đồng/khoá trong khoảng 3 – 4 nẳm nhưng ra trường chưa hẳn có được một công việc tốt. Cũng với số tiền đó, nếu gia đình chuyển đổi đầu tư cho học sinh đi du học ở Nhật Bản sẽ đạt cùng lúc được nhiều thứ” – ông Phạm Văn Ơn phụ huynh của em Phạm Quang Thắng du học sinh sẽ đi trong đợt tháng 1/2015 tại Công ty du học Hinode Network.

Một điểm rất đáng chú ý nữa của chương trình này là sau khi học tập tại Nhật Bản, du học sinh được phép ở lại làm việc 5 năm tại đất nước này. Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể có được việc làm với sự hỗ trợ của các tổ chức việc làm tại Nhật, công ty tư vấn du học hoặc nỗ lực cá nhân của chính du học sinh. Với một thị trường lao động già, còn thiếu như Nhật, một cơ hội việc làm, tăng thu nhập, tích cóp để hỗ trợ cho các bậc phụ huynh ở quê không phải là điều khó khăn.

adminduhoc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *