Những điều cần biết khi sống ở Nhật Bản

Dù bạn có ý định đi du học hay bạn đang sở hữu 1 chiếc vé đi du học Nhật Bản.Tuy nhiên để không bị lạc lõng giữa một nơi xa lạ, dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và con người mới thì bạn cần phải tập cho mình những thói quen khi sống ở đất nước Phù Tang.Bởi người ta thường nói: “Nhập gia tùy tục”.Hôm nay Hinode sẽ giới thiệu cho các bạn để chuẩn bị tâm lý trước nhé.

Khi có lịch hẹn với người Nhật

Khi nói chuyện và làm việc với người Nhật chắc bạn cũng đã biết người Nhật rất giữ lời hứa khi đã đặt hẹn người khác họ sẽ không đến muộn hay hủy hẹn mà không báo trước.Nếu có việc khẩn cấp thì người Nhật sẽ báo cho bạn trước.Trong khi đó đối với người Việt thì khi trời mưa thì đó là lúc mà chúng ta có “cơ hội” để đến muộn hoặc hủy hẹn .

Vừa đi vừa ăn

Đôi khi chúng ta thường có thói quen vừa đi vừa ăn khi đi trên đường để tiết kiệm thời gian hay lý do đơn giản là bạn ngủ dạy muộn không kịp ăn…Điều này đối với văn hóa Nhật là không tốt.

Không được huýt sáo vào buổi tối

Bởi lẽ ngày xưa người Nhật có quan niệm là kẻ trộm thường dùng tiếng huýt sáo để ra tín hiệu cho nhau.Hay là nếu huýt sáo thì ma quỷ sẽ tới.Do vậy,huýt sáo vào buổi tối là điều kiêng kị đối với người Nhật.

Sử dụng đũa khi ăn.

Đối với người Việt thì việc gắp thức ăn cho người khác là thể hiện sự thân thiện,quý mến nhau nhưng ngược lại đối với người Nhật dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh được gọi là “Nối đũa” là một điều cấm kỵ bởi tại nơi hỏa táng hài cốt người quá cố hai người sẽ đồng thời dùng đũa chuyền nhua cho vào bình đựng di cốt.

Không được cắm đũa dựng đứng lên bát cơm bởi vì chỉ có trong đám tang người ta mới cắm đũa như vậy rồi để lên bàn thờ.

Khi đi thăm người ốm

Đối với người Việt thì khi đi thăm người ốm hay tặng hoa để nhanh bình phục nhưng đối với người Nhật đây là điều sẽ làm cho họ bực tức bởi khi tặng hoa nhất là loại hoa có rễ người Nhật sẽ tâm niệm rằng việc ốm đau của họ sẽ lâu khỏi bởi nó giống như rễ cây luôn gắn sâu xuống đất .

Cúi đầu và bắt tay

Khi bắt đầu gặp bạn mới bạn nên giới thiệu bản ban cùng với một cái cúi chào.Hơn nữa bạn cần phải biết cách cúi đầu chào của Nhật bởi trong một số trường hợp họ nghĩ bạn khôg biết cách cúi đầu như thế nào thì sẽ bắt tay bạn khi đó bạn sẽ bối rối và kết thúc bằng cái cúi chào hay bắt tay ngớ ngẩn.

Sử dụng từ “Anata”

Trong tiếng Nhật có rất nhiều từ giống như từ “You”(bạn) nhưng tùy vào từng trường hợp mà bạn nên sử dụng cho hợp lý.Nhất là khi gặp bạn nên hỏi tên và xác định lại chính xác tên của họ tránh trường hợp gọi sai và khi biết tên thì nên nhớ tên để xưng hô cho tiện lợi tránh dùng từ “Anata”.

Không được ngắt cánh hoa Sakura

Sakura là biểu tượng của đất nước Nhật Bản, cánh hoa có màu sáng và sẽ rơi xuống đất sau vài ngày. Nếu bạn ngắt cánh hoa thì nó sẽ không thể rơi xuống theo đúng tự nhiên và phá vỡ vẻ đẹp tiềm ẩn của những bông hoa tuyệt vời này nên mọi người sẽ nghĩ bạn là một người thiếu văn hóa.

Lời mời từ người khác

Bạn đã bao giờ được người Nhật mời đi chơi hay đến nhà họ chơi chưa?Đôi khi trong một số trường hợp chỉ là xã giao nên họ sẽ rủ bạn về nhà họ nhưng bạn đừng quá vui mừng bởi đó có lúc chỉ là phép lịch sự.Cho dù bạn biết địa chỉ nhà nhưng khi chủ nhà không nói cho bạn biết về thời gian bạn có thể đến thì nên chú ý gọi điện trước khi đến bạn nhé.

Nói Kanpai trước khi uống

Có một luật bất thành văn là trước khi uống bạn phải Kanpai dù là đi uống nhóm nhỏ hay lớn.Nếu không nói sẽ họ sẽ nghĩ bạn giống như một kẻ ích kỷ, khó gần gũi và không tuân theo kỷ luật.Trên đây là những điều cần chú ý khi sống ở Nhật các bạn hãy bớt chút thời gian đọc qua chúng tôi tin rằng nó sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *