Review phim hay về văn hóa Nhật Bản – Phần 1 !

Tên tiếng Anh: Departures

-Tiếng tiếng Việt: Khởi hành

– Năm sản xuất: 2008

-Đạo diễn: Yojiro Takita

Departures (Khởi hành) là một bộ phim nói về văn hóa Nhật Bản và triết lí phương Đông một cách tinh tế và sâu sắc và giành được giải Oscar cho “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” năm 2008.

Ở thời cổ đại, trước khi phát minh ra chữ viết con người tìm và trao những viên đá để bày tỏ cảm xúc bên trong. Viên đá có bề mặt nhẵn nhụi sẽ tượng trưng cho tâm hồn bình lặng, yên ả. Viên đá có bề ngoài thô ráp, xù xì sẽ ám chỉ nỗi lo lắng, bất an. Nhận vật chính Daigo đã giữ bên mình một viên đá như thế bởi đó là kỉ vật duy nhất người cha của anh để lại trước khi ra đi.

Departures đưa chúng ta tới rất nhiều cuộc khởi hành mà Daigo phải chứng kiến trong cuộc đời. Đó là liên tiếp những cuộc khởi hành sang thế giới bên kia của những người chết mà anh đã phải làm công việc khâm liệm, là cuộc khởi hành của những con cá hồi ngược về quê hương của một chàng trai, một đứa trẻ hay một bà lão.

Cái chết luôn đến bất ngờ mà thần chết chẳng bao giờ chịu báo trước nhưng liệu sau cái chết ấy là gì ? Là sự lãng quên, là sự hối hận, day dứt của gia đình, sự đau xót , tiếc thương của mọi người . Mỗi cái chết trong phim mang một ý nghĩa khác nhau gợi cho người xem nhiều suy nghĩ , tiếc nuối, day dứt về cuộc sống hiện tại .

Người ta bảo khi chết rồi thì ai cũng giống như ai. Nhưng cũng không hẳn đúng , cái chết đôi khi cũng có sự khác biệt bởi chính những gì họ tạo ra trong cuộc sống. Những điều tốt đẹp nên được in dấu lại còn những gì thuộc về tội lỗi , sai lầm nên được tan biến đi bởi khi cái chết đến và lấy đi mạng sống của ai đó thì cả cở hội ghét bỏ người đó cũng mất đi .

Bộ phim là thước đo về lòng người về cách nhìn nhận cuộc sống của con người với cái chết , sự tha thứ, yêu thương đến chết mới được thổ lộ phải chăng là quá muộn đối với chúng ta.

Cuối bộ phim là 1 cái chết và là 1 chi tiết cảm động về người cha và hòn đá năm nào, mọi khúc mắc được giải đáp nhưng vẫn đọng lại trong lòng những dư âm khó tả.Và đối với bất kỳ ai dù đã xem phim thì “Departures” vẫn là một cuộc khởi hành vô cùng kỳ lạ và ấn tượng.

adminduhoc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *