Kinh nghiệm trước khi bay cua du hoc sinh Hinode

1. Chú ý đầu tiên: Số cân hành lý

Hành lý mang theo thường gồm 2 loại: Ký gửi theo máy bay và xách tay lên máy bay. Thông thường số cân sẽ như sau:

· Hành lý ký gửi: 2 kiện, không quá 20 kg 1 kiện,

· Hành lý xách tay: Túi không quá 7 kg

Bạn phải kiểm tra số ký mang theo khi mua vé. Nếu bạn mang chất lỏng, dao kéo thì bạn phải để trong hành lý ký gửi vì lý do an ninh.

Nhớ cân ký hành lý trước khi ra sân bay!

Nhiều khi bạn mang rất nhiều mà lại tưởng ít, khi ra sân bay bị bắt bỏ lại hay phải đóng mức phí quá cân khá cao.

2. Thủ tục check in lấy vé máy bay, kiếm tra hành lý và thủ tục Hải quan

Tại sân bay bạn sẽ trải qua các bước sau đây :

Bước 1: Đem vé điện tử (vé in từ email) để check in, đổi lấy vé lên máy bay tại quầy tiếp tân.(đi hãng nào thì check in tại quầy hãng đó).

Bước 2: Cân hành lý ký gửi, sau đó nhân viên tại quầy sẽ cấp cho bạn phiếu nhận hành lý, bạn dán phiếu này vào hộ chiếu tránh thất lạc. Phiếu này sẽ giúp bạn lấy hành lý tại Nhật Bản.

Bước 3: Làm thủ tục hải quan xuất cảnh, kiếm tra hành lý xách tay.

Nếu lần đầu đi máy bay, không rõ thủ tục gì hãy đến sớm trước giờ bay 4 tiếng, nếu có bỡ ngỡ gì hỏi tiếp viên và nhân viên tại sân bay.

3. Giấy tờ cần thiết

Bạn không được quên các giấy tờ cần thiết như:

 • Hộ chiếu
 • Vé máy bay
 • Các giấy tờ bên Nhật gửi : Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, Giấy nhập học, Giấy điền thông tin xin làm thêm

Đây là các thứ bắt buộc bạn phải có. Nhớ mang túi nhỏ đeo theo người và mang các giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi! Khi bạn ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass (vé lên máy bay) thì nhớ cầm cả Boarding Pass kè kè theo người nữa.

 • Chứng minh thư: Không cần và không nên mang theo, nhỡ thất lạc.
 • Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh: Không cần và không nên mang theo.

Những thứ trên nếu ở Nhật cần thì gia đình bạn có thể scan và gửi qua được, và Nhật cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được. Tuy nhiên chắc chẳng bao giờ bạn dùng đến.

4. Quần áo

Thường bạn sang vào tháng 4 (mùa xuân) hay tháng 10 (mùa thu), tiết trời sẽ lành lạnh cho nên bạn nên mang một cái áo ấm(loại có thể mặc trong mùa đông luôn) và đừng mang nhiều áo rét quá vì sang Nhật mua cũng rất rẻ (chỉ tầm 1000 đến 2000 yên), áo Nhật lại rất ấm, nhẹ hơn hẳn Việt Nam – chống lạnh tốt hơn vì thiết kế chuyên dụng cho thời tiết ở Nhật. Mang nhiều áo rét quá thì sẽ rất tốn chỗ, lại không có lợi về kinh tế. => Đừng mang áo rét quá nhiều!

Ngược lại, bạn nên mang đủ nhiều áo thun, đồ lót, quần áo mỏng mặc ở nhà, v.v… và một vài áo khoác mỏng mặc mùa xuân hoặc mùa thu. Nên chọn những cái nào bạn ưng ý nhất thôi vì sang Nhật quần áo rất nhiều và cũng không hề mắc so với Việt Nam (ví dụ quần jean Uniqlo khá đẹp cũng tầm 2000 yên thôi, còn quần jean N&M ở Việt Nam cũng đã 500 ngàn rồi).

Tất nhiên là quần áo mỏng thì nên mang nhiều nhiều, vừa thay thường xuyên được lại có thể giữ ấm mà vẫn không tốn chỗ va ly.Vớ (tất): Mang một cơ số đôi đi vì bên Nhật khá lạnh, không thì vào hàng 100 yên mua cũng được

Chú ý: Mùa xuân tháng 3, 4 ở Nhật khá lạnh nên nên mang một áo khoác dày! (Theo kinh nghiệm các bạn đã đi).

Và mùa hè sẽ tới nhanh nên bạn hãy mang nhiều nhiều áo thun mỏng (T-shirt) một chút vì mùa hè tại Nhật rất nóng và ẩm.

5. Đồ dùng vệ sinh cá nhân

Bạn nên mang đồ dùng cá nhân đủ dùng vì tuy bên Nhật có thể mua được nhưng không phải lúc nào bạn cũng đi siêu thị được ngay và cũng chưa biết chỗ nào rẻ. Với lại đồ trong siêu thị có nhãn tiếng Nhật nên cũng có khả năng mua nhầm nữa.

 • Quần áo lót: Nên mang đủ dùng và đủ thay
 • Kem đánh răng, dầu gội, dầu xả: Nên mang tuýp hay chai loại nhỏ nhất cho nhẹ và đỡ tốn chỗ
 • Bàn chải đánh răng, dụng cụ vệ sinh tai, kéo tỉa lông mũi: Mang theo mỗi thứ 1 cái
 • Gương, móc áo, xi đánh giày, xà bông v.v…: Không nên mang, ở Nhật ra hàng 100 yên thì đầy, lại rẻ hơn VN.
 • Các đồ vệ sinh thân thể mà bạn thường dùng: Nên mang theo lượng đủ dùng 1 ~ 2 tuần (thời gian làm quen cuộc sống mới), nhất là các bạn nữ.
 • Khăn tắm, khăn mặt: Mang theo đủ dùng
 • Vitamin C: Rau quả bên Nhật thường ít hơn và bạn chưa quen, ngoài ra giá cả thường mắc hơn thịt nên bạn mang vitamin C cho chắc, có gì còn bổ sung.
 • Các thực phẩm chức năng khác: Tùy loại bạn thường dùng.
 • Nên mang theo thuốc cảm cúm, đường ruột (dị ứng, ho, sốt) mà bạn thường dùng với số lượng vừa phải (đủ dùng trong 2 – 3 tháng là được), đừng mang quá nhiều vì chắc bạn chẳng bao giờ dùng tới, với lại bạn đi du học thì thường khá trẻ và khỏe, không khí và đồ ăn bên Nhật lại rất sạch nên cũng khó có gì xảy ra.

6. Tiền

Nếu được nên mang tầm 150,000 ~ 200,000 yên (1600 ~ 2100 USD), nhớ đổi ra tiền yên, không mang tiền VND hay USD (rất khó đổi USD vì ở Nhật chỉ xài JPY).

À, nếu bạn nghĩ tới ngày nhập cảnh về VN thì có thể mang tầm 500,000 VND để mua thẻ điện thoại chẳng hạn, hay nộp những loại phí mà không tiện nói tên!

CHÚC CÁC BẠN THƯỢNG LỘ BÌNH AN!

adminduhoc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *