MỘT VÀI QUY TẮC Ở NHẬT BẢN BẠN CẦN BIẾT

Mỗi quốc gia có những quy tắc riêng của họ, vì vậy, khi đã đặt chân tới đất nước đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ những quy tắc cơ bản của đất nước đó, để không khỏi bất ngờ khi bị cảnh cáo hay bị phạt nhé.

Tại đất nước Phù Tang, cũng tồn tại nhiều quy tắc mà bạn cần phải hết sức chú ý:

1. Đi xe đạp

di-xe-dap-tai-nhat

  • Đi xe đạp tại Nhật bạn phải nhớ rằng giao thông của quốc gia này là đi bên trái đường (ngược lại so với Việt Nam) nên bạn nhớ phải đi bên trái đường. Thời gian đầu khi chưa quen các bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu.
  • Bạn có thể đi xe đạp trên vỉa hè, hạn chế không bấm chuông, trừ khi có trường hợp quan trọng khẩn cấp.
  • Khi đi xe đạp, bạn chỉ được đi một mình, không được đèo thêm người thứ hai (trừ trẻ em), bởi người Nhật cho rằng nếu đèo hai người trên một chiếc xe rất nguy hiểm, lối đi trên vỉa hè đông đúc, không an toàn cho tất cả mọi người xung quanh. 
  • Không được đi xe đạp trong công viên, nhưng bạn có thể đi xe đạp xung quanh con đường bên ngoài công viên.

2. Sử dụng thùng rác

Tại Nhật, rất ít thúng rác được bố trí trên các con đường. Bởi người Nhật luôn quan niệm mọi người phải có trách nhiệm, ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Chính vì thế bạn cũng nên quan sát, không được vứt rác bừa bãi trong khi đường phố Nhật đang rất sạch sẽ.

3. Thanh toán tiền

Người Nhật không thích nhận tiền trực tiếp, khi cần thanh toán bạn hãy dùng hai tay để tiền vào khay của họ. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn tới người nhận tiền.

4. Giao tiếp nơi công cộng

quy-tac-ung-xu-nhat

Người Nhật không thích hồn ào từ những việc riêng, vì vậy ở nơi công cộng bạn cần nói chuyện điện thoại tế nhị, tránh nói to nơi cộng cộng làm ảnh hưởng, gây khó chịu cho người khác.

Đừng bao giờ xô đẩy khi ở giữa đám đông điều đó thể hiện bạn là một người vô cùng kém hiểu biết. Nếu cần phải đẩy để không ảnh hưởng tới mình bạn tuyệt đối đừng bao giờ sử dụng tay mà hãy đẩy nhẹ nhàng bằng vai để đối phương biết rằng họ đang làm bạn khó chịu. Tuy nhiên, sau khi đẩy thì ngay lập tức hãy nói xin lỗi họ nhé!
Khác với nhiều quốc gia tại Nhật Bản nhận tiền boa là 1 điều vô cùng cấm kỵ. Người Nhật Bản rất tôn trọng giá trị đồng tiền kể cả những đồng tiền lẻ. Theo họ việc cho tiền boa là hành động xúc phạm họ vì thế đừng bao giờ có ý định để lại tiền lẻ.

ZEN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *