MỘT SỐ CÁCH XIN VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT BẢN

 
Trước khi đi du học, chắc hẳn bạn cũng rất mong muốn dự định đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cho chi phí sinh hoạt, gia đình không phải lo tiền gửi sang cho bạn, và điều đặc biệt bằng việc làm thêm của mình giúp bạn tăng khả năng giao tiếp của mình, biết cách sắp xếp, quản lý thời gian phù hợp hơn.

Du học Nhật Bản Hinode xin gửi tới bạn một số cách xin việc làm thêm tại Nhật.

  1. Một số cách xin việc làm thêm

Cách 1: Có người quen giới thiệu

Chủ quán cực yên tâm khi bạn được một anh chị trước đã từng làm hoặc đang làm tại quán giới thiệu vào làm việc. Vì vậy, nếu có bạn bè, anh chị đang làm việc tại một nơi nào đó, hãy tận dụng mối quan hệ và nhờ người đi trước giới thiệu việc làm nhé. Đây là cách nhiều du học sinh vẫn làm.

Cách 2: Tìm quanh khu phố bạn sống, khu vực nhà ga, tàu điện

Hầu hết các nhà ga, tàu điện thường tập trung nhiều hàng quán, siêu thị, cửa hàng ăn uống…khi cần người làm thêm, chủ cửa hàng sẽ 

dán giấy thông báo trước cửa アルバイト募集 arubaito boshuu (arubaito mộ tập). Dựa vào thông tin trên tờ thông báo bạn hãy gọi điện thoại hoặc trao đổi trực tiếp để xin việc nhé.

Cách 3: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper, báo miễn phí) phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini),… gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay.

Cách 4: Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm

Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm, bạn có thể lựa chọn tìm kiếm công việc phù hợp với sức khỏe, thời gian học tập của mình.

Cách 5: Thông qua trường bạn học giới thiệu

Thông thường trường học có các kênh giới thiệu việc làm cho du học sinh, vì vậy bạn hãy theo dõi thường xuyên và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhé.

 
beng-sing_-cv-bep
Một trong những công việc du học sinh Hinode làm thêm tại cửa hàng ăn nhanh
  1. Trình tự các bước xin việc làm thêm ở Nhật

Bước 1: Xin giấy phép làm thêm

Đây là “giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” 資格外活動許可書 (shikakugai katsudou kyokasho, tư cách ngoại hoạt động hứa khả thư), ở đây tư cách lưu trú của bạn là du học và giấy phép này cho bạn làm thêm. Thực ra bạn chỉ có tư cách du học nên bạn sẽ không được làm thêm nhưng chính phủ Nhật cho phép bạn làm thêm để bạn có thể trang trải phần nào kinh phí du học của bạn. Giấy phép này cũng là thứ để cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quản lý số giờ làm của bạn để đảm bảo là bạn không làm quá số giờ quy định.

Bước 2: Tìm và xin việc

Bạn sẽ phải nói chuyện điện thoại, do đó khả năng nghe của bạn phải tốt. Tốt nhất là nắm rõ trước các từ cần biết như 店舗 tempo (cửa hàng), 時間帯 jikantai (thời gian),… Nếu bạn nghe không tốt, bạn nên đi quanh khu vực của bạn và vào hỏi trực tiếp. Bạn nên kiếm việc làm phù hợp với khả năng tiếng Nhật của bạn, ví dụ bạn không nên xin việc làm marketing hay bán điện thoại vì việc này đòi hỏi phải tiếp khách và tiếng Nhật phải tốt.

Bạn cũng phải học cách nói lịch sự tối đa trong tiếng Nhật. Bạn có thể học cách nói này vì các quyển tạp chí giới thiệu việc sẽ hướng dẫn cụ thể. Ví dụ: ・・・の求人を拝見しましてお電話させていただけます thay vì ・・・の求人を見まして電話します. Nếu bạn nói không lịch sự, xác suất bạn xin được việc hầu như bằng 0 vì bạn sẽ bị đánh giá là người không hiểu các quy tắc thông thường trong xã hội.

Thường bạn gọi điện tời thì sẽ có các trường hợp sau: (1) Họ đã tuyển đủ người, (2) Bạn không phù hợp (tiếng Nhật yếu chẳng hạn), (3) 

Họ hẹn bạn phỏng vấn vào … giờ, ngày ….

Nếu bạn gọi điện tới và được chấp nhận phỏng vấn, thì bạn phải mang lý lịch tới. Lý lịch thường bán ở các cửa hàng tiện lợi (履歴書 rirekisholý lịch thư), bạn viết các thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc vào rồi mang tới vào thời điểm đã hẹn. Bạn không được đến muộn và cũng không nên đến quá sớm vì họ không có thời gian tiếp bạn. Bạn nên đến sớm hơn khoảng 5 phút.

Sau khi phỏng vấn, người tuyển dụng sẽ hẹn bạn trả lời vào thời điểm nào đó. Họ cũng có thể nói là đến thời điểm nào đó mà không gọi lại thì có nghĩa là bạn đã trượt công việc này.

 
le-ly-khoe_-cv-bep Một trong những công việc du học sinh Hinode với công việc bếp ăn
 
 
 
  1. Một số công việc du học sinh Việt Nam thường làm tại Nhật

– Combini – Cửa hàng tiện lợi

Công việc này đòi hỏi bạn phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ,… 

– Phát báo

Đây là công việc vất vả, lương cao. Tuy nhiên, bạn phải đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Du học sinh thường có hội phát báo (hội du học sinh phát báo) riêng và nếu bạn có bạn bè trong đó giới thiệu thì bạn mới có thể vào đó được.

– Siêu thị

Tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến ở bên trong (làm thịt, cá,…). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.

– Rửa chén

Đây là việc lương thấp nhưng không cần trình độ tiếng Nhật. Thích hợp cho bạn nào mới sang.

– Phục vụ khách sạn

Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc làm phòng, phục vụ ăn uống,…

– Nấu ăn

Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten,… Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Nếu bạn muốn học cách nấu ăn ví dụ như mỳ raamen thì công việc này khá có ý nghĩa.

– Cửa hàng ăn nhanh McDonald

Bạn có thể làm công việc đón khách, tính tiền (cần tiếng Nhật đủ tốt) hoặc chế biến bên trong.

 
 
 

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *