PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT

Như chúng ta đã biết, để học được 1 ngoại ngữ ngoài ngữ pháp chúng ta cần có lượng từ vựng lớn để ngày càng tiếp nhận được ngôn ngữ đó, và tiếng Nhật cũng không ngoại lệ đó cũng là lý do tại sao trong các kỳ thi JLPT của Nhật luôn có phần đánh giá từ vựng và ngữ pháp.

Học từ vựng là khâu quan trọng nhất, bởi khi nắm được lượng lớn từ và kết hợp với cấu trúc ngữ pháp chúng ta dễ dàng thiết lập được câu và có thể bày tỏ ý định của mình. Vậy phương pháp học từ vựng là gì? Nó có thực sự là nan giải ? hay nan giải nhất vẫn là kiên trì, miệt mài học mỗi ngày. Và mỗi ngày dành ra 30 phút học thì đảm bảo lượng từ vựng của bạn sẽ tăng lên theo cấp số cộng. Và đây là phương pháp dành cho các bạn:

1. Học từ vựng kết hợp song song với việc học Kanji

 chu-cai

 Đối với tiếng Nhật thì việc học được kanji là một lợi thế rất lớn, bởi tiếng Nhật có rất nhiều kanji. Việc học từ mới theo âm On.

Ví dụ : trong tiếng Nhật từ “sự cố ” đọc là “jiko” chữ hán Việt cũng là sự cố luôn. Đó cũng là lí do quan trọng tại sao cần học chữ hán Việt, đây là một lợi thế rất lớn của người Việt khi học tiếng Nhật bởi, khi chúng ta biết từ hán Việt ta đã biết được rất nhiều từ vựng mới. Vì thế khi học từ vựng kết hợp việc học kanji là một công đôi việc rồi.

2. Học từ vựng theo chủ đề và những từ liên quan đến nhau

chu-cai-1

Những từ liên quan với nhau thường xuất hiện và sẽ dễ nhớ hơn nếu chúng ta nhớ chung và học chung với nhau. Bên cạnh đó nếu bạn yêu thích một chủ đề nào đó thì tại sao bạn không học chủ đề đó trước, bởi bạn sẽ có nhiều hứng thú với chủ đề đó và ghi nhớ chúng nhanh hơn.

3. Đọc to từ cần học với phát âm chuẩn

 Bạn đừng chỉ học bằng cách viết từ vựng cần học ra giấy là đủ, bởi điều đó sẽ rất nhanh quên, hoặc đơn giản hơn nữa là bạn có thể nhớ được nghĩa từ đó nhưng sau đó bạn không biết chúng đọc như thế nào là đúng. Vì thế khi học từ vựng nào đó bạn nên sử dụng từ điển điện tử có phần phát âm chúng ta có thể nghe phát âm của người bản xứ và lặp lại một cách chính xác cách phát âm đó, rồi đọc to nhiều lần các từ mà bạn đang học trong một ngày.

4. Đặt câu với từ đang học và ghi nhớ chúng trong sổ tay

Học từ mới, chúng ta dùng từ mới đó kết hợp với cấu trúc ngữ pháp chúng ta đã được học. Đảm bảo kiến thức của các bạn đi lên rất nhanh bởi bạn vừa nắm được ngữ pháp và từ vựng. Hãy cố gắng sử dụng từ mới khi đặt câu và viết luận bởi nếu không sử dụng từ mới, bạn sẽ nhanh chóng quên và cảm thấy chúng rất quen nhưng lại không thể nhớ ra nghĩa. Bên cạnh đó những từ bạn cảm thấy khó nhớ hoặc muốn áp dụng thì bạn nên viết chúng trong một cuốn sổ tay. Và hãy luôn mang cuốn sổ này bên người và xem lại bất cứ lúc nào rảnh.

5. Đọc các bản tin của NHK news

Bởi các bản tin của NHK toàn các tin xoay quanh các chủ đề thường nhật và liên quan đến đời sống nên từ vựng ở các bản tin này rất phổ biến và hữu ích, bên cạnh đó còn có file audio không thì clip đọc bản tin đó, thật sự rất tiện lợi và dễ  dàng. Chúng ta có thể xem giải thích từ mới và ngữ pháp ở cuối bản tin. Thế thì tại sao chúng ta không áp dụng? Việc đọc các bản tin này giúp chúng ta có thể liên tưởng hai chiều Việt – Nhật, bởi khi nghe và đọc bản tin, chúng ta sẽ ghi lại những từ vựng mà chúng ta chưa biết và học, ngày hôm sau các bản tin khác chúng ta chắc chắn sẽ gặp lại bởi chủ đề và từ vựng khá phổ biến.

Hy vọng rằng với phương pháp học từ vựng trên đây, các bạn sẽ tìm ra được cách học từ vựng nhanh và hiệu quả nhất. Chúc con đường học tiếng Nhật của các bạn sẽ nhanh đến ngày “hái quả”.

One thought on “PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT

  1. Pingback: BÍ KÍP ĐỖ N5 – BẠN NÊN BIẾT | Du học Hinode Netwwork - Du học - Việc làm- Học bổng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *