NHẬT BẢN – XỨ SỞ HOA ANH ĐÀO TÔI YÊU

Tôi – chưa một lần nào có cơ hội được đặt chân tới đất nước Nhật Bản để học tập, sinh sống, cũng như làm việc. Tôi chỉ biết đất nước của xứ sở hoa anh đào qua những trang sách báo, truyện tranh, mạng internet, tivi,…. Nhưng  cứ mỗi khi nhắc đến đất nước của xứ sở hoa anh đào là trong tôi lại có một niềm vui, niềm cảm xúc đến lạ.

Nhật Bản là một cường quốc có nền kinh tế mạnh thứ 2 trên thế giới sau Mỹ, đứng đầu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, nghiên cứu y học…Trong khi đó Nhật Bản là một nước khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, lại có nhiều thiên tai, động đất, sóng thần… Vì sao Nhật Bản lại có thể phát triển vượt bậc được như vậy trong khi thiên nhiên thì không hề ưu ái họ, yếu tố quan trọng tạo nên thành công đó là tinh thần vươn lên, đoàn kết của con người Nhật Bản.

 Tôi yêu Nhật Bản – Nơi mà tất cả mọi người đều có ý thức kỷ luật cao, tinh thần ham học hỏi, cần cù, chịu khó và đoàn kết, luôn thật thà và nguyên tắc trong công việc. Họ không ngừng theo dõi những biến đổi của thế giới, đánh giá cân nhắc những ảnh hưởng tình hình đang diễn ra, từ đó nghiên cứu, học hỏi để bắt kịp trào lưu, xu xướng mới. Phấn đấu, nỗ lực, ngày hôm nay làm tốt hơn hôm qua, dù chỉ một xíu thôi cũng được, rồi từng chút xíu đó sẽ đưa bạn đến nấc thang cao vợi mà bạn hàng mong ước.

van-hoa-nhat-ban

Họ có những cái nhìn tinh tế và thẩm mỹ cao, ngay từ những công việc nhỏ nhất cũng thấy được sự chỉnh chu, cẩn thận. Phải đeo đuổi đến cùng sự chỉnh chu và hoàn mỹ trong công việc, 8 điểm chưa phải là điểm 10. Với mỗi công việc đều thể hiện tinh thần trách nhiệm trong đó, để hoàn thành nó với chất lượng tốt nhất. Những ai tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản thì chắc hẳn sẽ biết đến từ Omotenashi. Nó thể hiện tinh thần hết mình phục vụ khách hàng của người Nhật. Chúng tôi sẽ không ngừng cải thiện chất lượng để đem đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Cách họ ăn mặc, đi đứng, chào hỏi, đối đãi với nhau… tất cả đều được tuân theo một nghi thức nhất định. Cho tôi một cái nhìn về con người nơi đây rất thanh lịch, điềm đạm, và thân thiện. Những thói quen xếp hàng nơi công cộng, thói quen đúng giờ, giữ uy tín, thành thực và nề nếp… đã khiến Nhật Bản trở thành một đất nước văn minh, an toàn. Ở Nhật có những cửa hàng bán rau củ không có người bán, chỉ cần bạn bỏ đủ số tiền vào giỏ khi mua là được. Sự thành thực, theo mình chính là nấc thang cao nhất để đánh giá phẩm giá của con người. Mọi công việc đều có tầm quan trọng như nhau. Chính vì người Nhật được dạy như thế nên ở Nhật không có kiểu miệt thị, dè bỉu những người lao động chân tay như dọn nhà vệ sinh, lau dọn, hay bốc vác… Một người bạn của tôi kể rằng đã chứng kiến rất nhiều lần thấy các giáo sư trường mình khi đi ở hành lang gặp những bác lao công đang lau sàn hay lau nhà vệ sinh đều cúi đầu chào. Còn bản thân các bác lao công, bốc vác, họ cũng có niềm tự hào về công việc mình làm, có pride của riêng mình.

van-hoa-xep-hang-cua-nguoi-nhat

Một câu chuyện khác kể về việc quần áo không làm nên nhân cách. Hồi năm thứ 4 đại học bạn theo đoàn nghiên cứu sang Việt Nam công tác. Buổi tối trọ ở khu quận 1 của Tp. Hồ Chí Minh, mấy bác mặc quần sọc lửng, áo phông, đi giày dạo phố. Thấy khu đường Đồng Khởi có quán cà phê rất sang ở khách sạn sang bậc nhất Hồ Chí Minh, các bác định ghé vào uống thử, lập tức bị mấy anh canh cửa không cho vào vì ăn mặc như dân bụi ấy, chả biết túi có tiền hay không. Bạn bảo, nếu ở Nhật thì chẳng bao giờ có chuyện đó đâu.

Quả thật, bình thường người Nhật không đánh giá con người, đánh giá túi tiền qua trang phục bạn mặc, nên chuyện ăn mặc ở Nhật rất thoải mái. Bạn mặc rách rưới mà bước vô nhà hàng sang trọng thì tất cả nhân viên vẫn cứ cúi rạp xuống chào đón bạn. Vì tất cả mọi khách hàng đều là thượng đế.

Giá trị của bản thân không phải thông qua tấm áo bạn khoác trên người, nên không việc gì phải tự ti nếu như bạn không có những bộ quần áo đẹp, xe xịn, hay bạn sinh ra trong gia đình nghèo khó. Giá trị thực sự nằm ở nhân cách, ở những gì tốt đẹp mà bạn có thể làm cho đời. Nghèo nhưng đừng sống hèn, đừng nghĩ hèn.

Qua đất nước Nhật Bản tôi đã học được sự cố gắng và nhận ra thất bại không đáng sợ, qua những thất bại đó tôi sẽ học được nhiều bài học quý giá cho bản thân: tự học cách trải nghiệm cuộc sống, tự lớn lên qua những thất bại của chính mình. Và tôi cần phải học tập ở con người Nhật Bản nhiều hơn nữa để thấy được điều  tuyệt vời của cuộc sống này.

Aki Huệ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *