MỘT VÀI “CHIÊU” GIÚP BẠN TRÁNH BỊ LỪA KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Thời gian gần đây số lượng du học Nhật Bản ngày một tăng. Nắm bắt được điều đó, khá nhiều công ty du học Nhật Bản mọc lên như nấm. Tuy nhiên, các công ty chính thống thì ít mà các công ty môi giới thì nhiều. Vì vậy, đã không ít gia đình dở khóc dở cười khi tin tưởng giao con em mình cho những công ty “ma” đó. Và những hệ lụy đáng tiếc sau đó xảy ra rất nhiều khi con em họ theo học sang Nhật. Từ nhiều nguồn thông tin trái chiều: cho rằng công ty đó tốt, công ty đó lừa đảo làm phụ huynh và học sinh vô cùng hoang mang. Vì vậy, HINODE sẽ gợi ý tới các bạn một vài thông tin cơ bản khi bạn đang muốn tham khảo chương trình du học Nhật Bản, để bạn có thể tránh bị lừa bởi những công ty “ma”, những “cò mồi” đó.

moi-gioi

Hoạt động môi giới ngày càng chuyên nghiệp trong lĩnh vực du học

Thứ nhất: Công ty du học lấy học phí nửa năm để tính trọn gói chi phí, tuy nhiên công ty đó sẽ không nói rõ là bạn phải đóng nửa năm mà sẽ tính cao tương đương 1 năm học phí. Hiện còn một số trường và vùng của Nhật Bản vẫn cho đóng học phí nửa năm khoảng 30 vạn yên tiền học và các khoản khác bao gồm kí túc xá 3-6 tháng khoảng 15-20 vạn yên nên với số tiền khoảng 140 triệu đồng là bạn có thể đi du học được. Nắm bắt được điều này, nhiều Công ty cho mức giá hơn 200 triệu đồng giống như các mức trọn gói 1 năm học thông thường khác. Nếu đóng đúng mức học phí nửa năm thì không sao nhưng nếu đóng mức phí 1 năm mà thực chất chỉ là mức phí của nửa năm thì học sinh đã bị “lừa” gần 100 triệu. Sau khi sang Nhật đến tháng thứ 6 các em lại phải tiếp tục đóng học phí cho kì thứ 2. Vì vậy, trước khi nộp tiền, học sinh cần làm rõ với Công ty đó về mức học phí sẽ nộp là 1 năm hay học phí của nửa năm. Tuy nhiên việc đóng phí nửa năm học cũng không phải là điều tốt khi Công ty du học thu thật bởi sức ép về kì học thứ 2 phải đóng tiền học phí sẽ khiến du học sinh cảm thấy áp lực và càng muốn đi làm nhiều để kiếm thật nhiều tiền, đủ cho học phí và sinh hoạt. Điều đó càng tạo nên nhiều áp lực cho học sinh, khiến tinh thần và thời gian đi học không còn nhiều, từ đó xảy ra nhiều hệ lụy khó lường trước được.

Thứ hai: Tính pháp lý của một công ty hoạt động trong lĩnh vực du học là một điều rất quan trọng để bạn nhận biết được công ty đó là công ty thực hay công ty “ma”. Một công ty hoạt động trong lĩnh vực du học sẽ có: Giấy Phép đào tạo và Giấy phép du học của Sở giáo dục cấp. Để có 2 Giấy phép này, công ty phải:

 • Làm thủ tục khá mất công, chứng minh lý lịch người đứng đầu,
 • Giám đốc Trung tâm phải có kinh nghiệm về đào tạo, có chứng chỉ tiếng Nhật,
 • Yêu cầu về Chứng nhận đã tham gia khoá Đào tạo nghiệp vụ tư vấn du học.
 • Ngoài ra còn 1 loạt quy chế khắt khe về Cở sở vật chất, Cở sở đào tạo, số lượng giáo viên cơ hữu và giáo viên nước ngoài. Trước đây còn quy định kí quỹ 500 triệu mới được phép thành lập Công ty du học. Gần đây việc nới lỏng quy định này cũng góp phần thúc đẩy những Công ty du học “ma” ra đời. Hệ lụy của nó là việc đào tạo và chăm sóc cũng như xử lý hồ sơ visa không chuyên nghiệp ảnh hưởng đến tương lai của học sinh đăng kí. Vậy ngay khi đặt chân đến Công ty tư vấn du học hãy hỏi họ cho xem Giấy phép đào tạo và Giấy phép du học có hay không ?

Thứ ba: Nhiều học sinh địa phương bị môi giới gần nhà chăn dắt và không qua trực tiếp tại một Công ty uy tín. Môi giới có thể là tổ chức hoặc cá nhân, tuy nhiên họ không phải là người đi du học Nhật về, chẳng hiểu gì về Nhật, họ chỉ đơn thuần là môi giới làm việc vì lợi ích của chính họ. Đó chính là khoản hoa hồng giới thiệu học sinh. Nếu nhẹ thì 300 Usd nếu vừa thì 500 Usd thậm chí nhiều “cò” địa phương còn làm giá chênh lên tận 1000 – 2000 Usd. Đồng tiền làm mờ mắt khiến họ tư vấn toàn những thứ trên trời chỉ để chốt được hồ sơ và hoàn toàn không nghĩ cho người đi. Những môi giới họ còn nói “dẻo” hơn, hay hơn những chuyên viên tư vấn du học của Công ty. Vốn dĩ những Công ty uy tín hiểu về Nhật thì thường họ nói thật, nói đơn giản, gắn gọn và dễ hiểu, không màu mè, bánh vẽ cho học sinh nhưng người đi lại không thích nghe nói thật mà chỉ thích nghe nói những lời bùi tai, những con đường màu hồng phía trước. Ví dụ nếu nghe : “việc đi du học Nhật quan trọng là phải học và chuẩn bị tốt tiếng Nhật” thì các bạn không thích nghe bằng câu: “cứ yên tâm không cần học tiếng nhiều, công ty sẽ giới thiệu việc làm với mức lương cao cho em”. Những Công ty tư vấn thật thường mất điểm như vậy trước “cò” chuyên nghiệp. Nhiều học sinh sau khi vào Công ty tiếp xúc với môi trường đào tạo mới hiểu rõ học tập quan trọng như thế nào. Đặc biệt sau khi sang Nhật họ mới hiểu: thực chất cô, chú, người nhà của mình giới thiệu chỉ là 1 con “cò” chuyên nghiệp, thực chất Công ty nào mới là Công ty có tâm, mới thực sự hướng tới những nguyện vọng, tới tương lai phía trước của học sinh.

20150610_140626

Việc học tiếng Nhật rất quan trọng trước khi bạn đặt chân tới Nhật

Việc đi du học đã cực đoan hoá đến mức cho rằng việc học là phụ, còn kiếm tiền mới là chính nên mặc định người đi du học Nhật Bản chọn Công ty uy tín là Công ty nói hay, Công ty nói toàn màu hồng và cô chú, người thân gần nhà giới thiệu mới đáng tin cậy nhưng thực chất để đạt được những thành công trên con đường du học, bạn phải bỏ ra bao công sức, bạn phải đổ mồ hôi, nước mắt và phải luôn nhớ rằng: cuộc sống bên Nhật không phải là một màu hồng. 

Du học Nhật Bản Hinode khuyên các bạn hãy làm theo những bước sau để biết được mình đã lựa chọn được một công ty du học Nhật Bản uy tín, đúng nghĩa hay chưa? 

 • 1. Hãy chọn Công ty có Giấy phép đào tạo tiếng Nhật và Giấy phép du học Nhật Bản, chú ý là Giấy phép con chứ không phải Giấy phép to có ghi chữ Đào tạo phiên dịch ngoại ngữ hay Hỗ trợ giáo dục.
 • 2. Hãy chọn Công ty có Giám đốc hoặc Quản lý là người học tiếng Nhật hoặc đã từng du học hoặc làm việc tại Nhật. Vì như vậy ít nhất họ cũng có trải nghiệm để tư vấn thực tế cho các bạn.
 • 3. Hãy chọn Công ty có cơ sở đào tạo khang trang, có lớp học và kí túc xá cho những học sinh ngoại tỉnh nội trú.
 • 4. Hãy chọn Công ty chú trọng đào tạo 3 tháng N5 và 6 tháng N4. Vì bản chất chỉ có Công ty chú trọng đào tạo con người mới là Công ty có tâm vì với những trải nghiệm Nhật Bản họ hiểu rằng chẳng thể nào kiếm tiền nhiều mà tiếng Nhật lại kém, chẳng thể nào thành công được nếu không giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật tốt.
 • 5. Hãy chọn Công ty có Giảng viên là người Nhật, ít nhất cũng phải có giờ học hội thoại và phát âm bởi người bản xứ thì mới nâng cao được khả năng giới thiệu bản thân và hội thoại ở mức độ căn bản.
 • 6. Hãy chọn Công ty có chương trình ngoại khoá văn nghệ thể thao kết hợp học tiếng Nhật, văn hoá, lối sống kĩ năng tại Nhật Bản.
 • 7. Hãy chọn Công ty có hợp đồng liên kết ít nhất 20-30 trường bên Nhật vì nếu họ không uy tín các đối tác Nhật sẽ tẩy chay và cho họ rất ít chỉ tiêu.
 • 8. Hãy chọn môi trường mà ở đó bạn học tập thực sự, nơi bạn được huấn luyện như những chiến binh để bước vào một trận đánh nơi mà không có sự  “trợ giúp của người thân” nơi chỉ có bạn với ý chí và tinh thần của bạn. Bạn chỉ có chiến thắng khi bạn là chính mình. Sai lầm chết người khi bạn luôn đổ lỗi cho người khác. Bạn càng đổ lỗi bạn càng yếu mềm. Bạn đừng ngước nhìn ai mà hãy để mọi người ngước nhìn bạn. Bạn đừng dựa vào ai mà hãy để cả thế giới tôn vinh bạn.

Để được tư vấn cụ thể về chương trình du học, môi trường sống, công việc cụ thể rõ ràng, mọi chi phí đi minh bạch, bạn hãy đến với Công ty du học Nhật Bản Hinode của chúng tôi. Với bề dày kinh nghiệm xử lý hồ sơ lâu năm, đội ngũ giáo viên tận tình, chuyên nghiệp, hàng năm công ty đã đưa hàng trăm bạn học sinh đi du học với nhiều việc làm thêm được sắp xếp phù hợp với trình độ tiếng, nhu cầu của bạn. 

Chúng tôi tin bạn sẽ gửi gắm ước mơ, mong ước và tương lai của mình tại một công ty chuyên nghiệp, tận tình, mọi chi phí minh bạch như HINODE.

Công ty Cổ Phần Hinode Network

Địa chỉ:  Số 8, hẻm 42/94/8, phố Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Cơ sở đào tạo: – Km21 Hà Hồi, Thường Tín, Hà Nội

                                      – Số 43 Phố Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0988-426-583

website: http://hinodenetwork.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocnhatbanhinode/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *