DUYÊN DÁNG, MẠNH MẼ VÀ CŨNG ĐẦY THI VỊ VỚI GUỐC MỘC GETA

Trang phục truyển thống của Nhật Bản, không chỉ có Kimono mà nó còn kèm theo cả đôi guốc gỗ Geta. Cùng với Kimono, guốc gỗ Geta được xem là quốc phục của người Nhật bản được làm từ những bàn tay khéo léo của những nghệ nhân dân gian Nhật. Đây cũng là một trong những món quà đặc sắc, tiêu biểu của người Nhật mà ai cũng muốn được sở hữu khi đặt chân tới xứ sở Phù Tang này.

Theo những ghi chép từ sử liệu, “tiền thân” của Geta ra đời từ cách đây rất sớm, vào khoảng kỷ nguyên của thời kỳ văn hóa Yayoi (cách đây khoảng 2000 năm trước).  Lúc đó những đôi Geta chưa có tên gọi là Geta, chỉ được làm từ những miếng ván lớn hơn lòng bàn chân, có lỗ để xỏ dây qua quai. Tên gọi Geta chính thức xuất hiện và trở nên phổ biến bắt đầu từ thời Edo (khoảng thế kỷ thứ XVIII) và đến thời kỳ Meiji (Minh Trị) thì bắt đầu bùng nổ cả về lượng và chất đã xuất hiện nhiều kiểu dáng độc đáo dành cho cả nam và nữ, người già, trẻ em,…

 net-dep-truyen-thong-nhat-thong-qua-guoc-go-geta2

Geta được làm từ nguyên liệu chính là gỗ, có thể vẽ sơn mài trang trí với các thớ nối để kích thích tuần hoàn máu. Hầu hết những đôi Geta đều được làm từ vải dù xịn, có trang trí hoa văn theo phong cách truyền thống Nhật, chủ yếu là lấy cảm hứng trang trí theo hình ảnh thiên nhiên, thời tiết 4 mùa.

Cùng với sự phát triển của đi lên của xã hội, sự du nhập hỗn tạp của nhiều nền văn hóa khác nhau, những nghệ nhân làm Geta cũng vì thế mà luôn băn khoăn kiếm tìm cách thức làm ra những đôi Geta ấn tượng và đặc trưng nhất, mang vẻ đẹp hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống. Những đôi Geta ngày càng được cải tiến cả về màu sắc, chất liệu và hoa văn cho phù hợp với thị hiếu và cách nhìn của giới trẻ nhưng nhìn chung vẫn luôn giữ được nét đẹp của đôi Geta truyền thống, mang đậm phong cách giản dị mà tao nhã của người Nhật, thể hiện sự tinh tế và phong thái tao nhã đầy tính nhân văn của người nghệ nhân làm Geta.

Geta ngày nay có nhiều kiểu dáng và hình thức khác nhau, các loại dành cho nam giới bao gồm có Kogetsu (Geita làm từ gỗ sếu, có răng), Ohosaka (làm bằng gỗ sếu có răng mỏng hơn của Kogetsu). Geta của nữ giới cũng có hai loại chính là Hyori (làm bằng gỗ sếu siêu mỏng) và Rikyu (giống Hyori nhưng có răng). Đặc biệt còn có Geta dành cho trẻ em với hai kiểu dáng chính là Ukon (Geita thấp, không răng) và Senryo (có răng trước hình tam giác và răng sau hình chữ nhật).

2373255370_3408c83e87

Vẻ đẹp đặc trưng nhất của Geta có lẽ là ở tính tao nhã khi kết hợp cùng trang phục Kimono truyền thống và tiếng kêu của Geta khi đi bộ (Âm thanh này có được nhờ hai phần hỗ trợ cho Geta là răng làm từ gỗ).

Ngày nay, dù văn hóa tây phương đã du nhập vào Nhật Bản và có một chỗ đứng nhất định. Nhiều loại giầy dép ra đời có kiểu dáng mẫu mã bắt mắt và tiện lợi khi kết hợp cùng nhiều loại trang phục khác nhau. Tuy nhiên không có kiểu dáng nào có thể thay thế được đôi guốc mộc Geta giản dị mà tinh tế, một trong những nghệ thuật đặc trưng độc đáo làm nên nét đẹp Nhật Bản. Nếu như đã từng đến với Nhật Bản vào mùa hè hay những ngày đầu năm mới, hẳn bạn sẽ không còn lạ gì khi bắt gặp hình ảnh những cô thiếu nữ thướt tha trong bộ kimono, yukata truyền thống, lướt đi nhẹ nhàng trên mặt đường trên đôi guốc Geta thỉnh thoảng lại phát ra những âm thanh từ gỗ nghe vui tai, rộn lòng. Và những chàng trai Nhật mạnh mẽ, lịch thiệp, cũng nam tính và dịu dàng không kém khi diện Yukata, đi guốc mộc, thong thả dạo bước trong những cuộc vui đầy ý vị đấy.

Thủy Đinh

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *