LỄ HỘI HALLOWEEN Ở NHẬT BẢN.

Không giống như Giáng sinh hay tiệc mừng năm mới đã được du nhập vào Nhật Bản và được phổ biến từ lâu, dạo gần đây Halloween mới dần nổi lên là một lễ hội lớn trong năm tại Nhật Bản.

Lễ hội Halloween hằng năm được diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10. Thời gian bắt đầu là từ lúc chiều tối ngày 31/10 và kết thúc lúc 24 giờ đêm.

Cũng như mọi nơi trên thế giới, xứ sở Hoa Anh Đào cũng nhiệt liệt chào đón và tổ chức đình đám dành cho lễ hội đặc biệt này. Ngày Halloween được người Nhật gọi là “Hóa Lộ Quỷ”- Dịp ma quỷ hiện hình.

halowen-o-nb

Điểm tương đồng giữa lễ hội Obon và lễ hội Halloween:

  • Người Nhật Bản yêu thích Halloween là do lễ hội này khá tương đồng với lễ hội Obon truyền thống.
  • Trong những ngày diễn ra lễ hội Obon thì người Nhật tin rằng những linh hồn những người quá cố sẽ về thăm nhà trong suốt thời gian diễn ra lễ hội này.
  • Vào ngày đầu tiên, người thân trong gia đình sẽ cùng nhau đi viếng mộ, tu sửa và dọn dẹp các ngôi mộ, mời linh hồn về đoàn tụ với gia đình. Đến ngày cuối cùng của kì lễ, người ta đem lồng đèn đến thả ở các sông, hồ, bờ biển để tiễn đưa những linh hồn người quá cố về với thế giới bên kia. Chính vì vậy, người ta còn gọi Obon là “lễ hội linh hồn” và nhiều người thích kể chuyện ma vào ngày này, cũng như kiêng cữ để không làm phật lòng những linh hồn chưa siêu thoát.
  • Nếu như Obon tỏ ra là một lễ hội truyền thống trang nghiêm, thì Halloween, diễn ra sau đó hơn 2 tháng lại là một lễ hội vui nhộn với nhiều trò đùa vô hại, đây cũng là dịp để trẻ con có thể tha hồ hóa trang và vui chơi. Chính vì vậy, đôi khi người ta còn gọi Halloween là “Lễ Obon của trẻ con”.

halowen-o-nb-1

Mặc dù Halloween ở nhiều nước được quy ước là ngày 31/10, nhưng tại Nhật Bản, bạn sẽ cảm nhận sắc thái ma quái của lễ hội này từ những ngày cuối tháng 9 tại các cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê…

Tháng 10 năm trước, nước Nhật tíu tít với các hoạt động chào đón Halloween: Các hội thảo về Halloween ở Yokohama, cuộc thi hóa trang tại Fukuoka và đảo Rokko ở Kobe, concert ca nhạc tại Kyoto,công viên Tokyo Disney Land ở Chiba và công viên Universal Studio ở Osaka cũng tổ chức các hoạt động liên quan tới chủ đề Halloween. Điều đặc biệt trong lễ hội Halloween Nhật Bản chính là lễ diễu hành trên khắp các thành phố lớn trên cả nước. Đây là dịp các cosplayers thỏa sức trình diễn mọi trang phục kinh dị và ma quái kiểu Nhật. Vì thế, Nhật Bản còn được coi là đất nước tổ chức Halloween rùng rợn nhất thế giới.

Trong dịp lễ hội này thẩm thực của Nhật Bản cũng trở nên ma quái và hấp dẫn hơn với những món ăn ngộ nghĩnh, các loại đồ ăn, bánh ngọt được làm theo phong cách Halloween.

Ví dụ: nếu bạn được tặng “một con mắt trợn ngược ngập trong máu” thì cũng đừng có sợ hãi bởi vì đó chỉ là bánh mochi nhân đậu đỏ với sốt dâu. Các mùi vị được ưa chuộng nhất đó là vị bí đỏ, vị dâu (giả làm máu), vị trà xanh (thân mình zombie). Các hãng thực phẩm nổi tiếng như KitKat, Burger King, Nestle, Baskin Robbins,… cũng sẽ cho ra đời các sản phẩm đặc biệt dành cho Halloween.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *