MỘT VÀI ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ MUA SẮM TẠI NHẬT BẢN

Khi học tập hay làm việc tại Nhật Bản, bạn nên hiểu rõ về thông tin mua bán của thị trường hàng hóa Nhật. Bởi nếu giữ thói quen mua sắm như ở nhà, bạn sẽ gặp những khó khăn và bất lợi.

Người Nhật không có thói quen mặc cả

mua-sam-nhat-ban

Các sản phẩm ở cửa hàng tiện lợi, siêu thị của Nhật hầu như đều được ghi rõ giá bán, chỉ có một số mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây không có ghi giá thì chắc chắn bảng giá được quy định riêng ở một chỗ khác.

Thông thường người Nhật họ sẽ mua hàng theo đúng như giá niêm yết và sẽ không bao giờ mặc cả giảm giá. Phía cửa hàng họ cũng sẽ không gian lận giá, nếu cửa hàng muốn gian lận lấy lời thì khách hàng cũng sẽ biết và nghĩ là hàng mà mình muốn mua là đắt, họ sẽ so sánh giá và chất lượng, sau khi chấp nhận rồi mới mua hàng.

Không được ăn thử

Ở một số quốc gia, người ta có thói quen ăn thử trước khi mua, nhưng ở nền văn hoá Nhật bản bạn sẽ thấy rằng không được tùy tiện ăn thử một đồ bày ra trong cửa hàng. Trừ trường hợp, món ăn đó được chuẩn bị sao cho mọi người biết đó là đồ ăn thử.

Cửa hàng tự phục vụ

cua-hang-tien-loi-2

Tại Nhật Bản, khi một cửa hàng phát triển đến một quy mô nào đấy thì đa số sẽ chuyển thành hình thức tự phục vụ.

Tại đây khách hàng tự lấy hàng muốn mua bỏ vào giỏ của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán, khi trả tiền, một máy gọi là máy quét mã vạch sẽ đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.

Nếu bạn vào một cửa hàng tự phục vụ rộng lớn, ngoài những máy tính tiền thì sẽ không có nhân viên cửa hàng, tuy nhiên đừng nghĩ không thấy ai mà có thể làm việc xấu bởi cửa hàng luôn luôn có camera đặt trên trần nhà nhân viên an ninh sẽ có mặt ngay sau khi phát hiện ra hành động đáng ngờ của bạn.

Bạn phải trả thuế tiêu thụ

Bạn sẽ phải trả 5% thuế tiêu thụ khi mua bất kỳ một mặt hàng nào, nhiều khách hàng chưa biết điều này thì nghĩ là bị nhầm lẫn hoặc nghi là bị lừa đảo. Tại Nhật Bản, không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn.

Thông thường, chắc chắn là có một hàng sẽ để dòng chữ thông báo “giá chưa bao gồm thuế tiêu thụ” , “giá đã gồm thuế tiêu thụ” để khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

Có những mặt hàng gia dụng ở Nhật rẻ hơn ở Việt Nam có thể tìm thấy ở chuỗi cửa hàng 100 yên Daiso, hay Natural Kitchen, Cando,…

Ở Nhật rất nhiều Hàng Made In China, nhưng đó là hàng được kiểm tra & đảm bảo bởi các hãng của Nhật, hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Tất nhiên là tìm được hàng Made in Japan vẫn tốt hơn, đặc biệt là để làm quà tặng.

Rượu và rất nhiều mặt hàng khác được bày bán rất nhiều ở Sân bay.

Ở Nhật xài điện 110. Nên lưu ý khi chọn hàng có hỗ trợ 220v.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *