TÍNH CÁCH CON NGƯỜI NHẬT

Du học Nhật Bản Hinode – Trận động đất và sóng thần xảy ra vừa qua tại Nhật Bản đã khiến cho cả thế giới phải bàng hoàng khủng khiếp. Nhưng trong thảm họa đó đã nổi bật lên những phẩm chất, tính cách của người Nhật khiến cho cả thế giới phải ngưỡng mộ, khâm phục. Đó là ý chí kiên cường, sự bình tĩnh, trật tự, kỷ luật, tinh thần đoàn kết cộng đồng trong đau thương mất mát.

Dưới cái rét giá lạnh xuống 0 độ, người Nhật vẫn ngày đêm kiên trì tìm tòi trong những ngôi nhà đổ nát để cứu những người còn sống sót. Nhiều người còn hy sinh quên mình, thầm lặng trong bóng tối để khắc phục sự cố của Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1. Và mặc dù bị đói sau thảm họa, người Nhật vẫn xếp hàng trật tự nhận khẩu phần ăn, không hề có sự chen lấn, xô đẩy. Tại sao người dân Nhật Bản có được những phẩm chất, tính cách như vậy?

Tính nghiêm túc, kỷ luật cao

Tinh thần trách nhiệm, tính nghiêm túc, ý thức kỷ luật cao đặc biệt làm nên sự khác biệt của người dân Nhật Bản với các quốc gia khác.

Người Nhật đã bắt tay vào công việc là nghiêm túc, là cẩn thận và cái tính kỷ luật ấy ăn vào máu họ. Ví dụ kiểm tra một hàng cầu dao điện đã dập xuống chưa, chỉ cần nhìn liếc mắt qua là xong, nhưng người Nhật không chỉ mắt nhìn mà tay chỉ, chạm vào từng chiếc một, miệng lẩm bẩm ok, ok, ok cho đến hết. KUKUNIN YOTSU.

Người Việt Nam ta thường hay chú tâm vào cái gì được cho là quan trọng nhất, những thứ râu ria cho qua, làm việc thế mới hiệu quả. Vì vậy làm việc với người Nhật, người lao động Việt Nam dễ cảm thấy họ mất thời gian cho những chi tiết nhỏ và có người cho đó là ngớ ngẩn, là máy móc, kém sáng tạo. Nhưng thực ra chính cái sự “vớ vẩn” đó đảm bảo tránh tối đa khả năng có lỗi, đảm bảo ở mức độ tối đa của sự hoàn thiện, rồi cũng chính từ đó mà làm nền của sáng tạo.

Những trẻ em Nhật Bản ngay từ khi còn nhỏ đã được rèn luyện tính chịu đựng trước khó khăn và phải tự lập chủ động trong mọi biến cố có thể xảy ra. Đối với các bậc phụ huynh cách giáo dục này không chỉ rèn luyện cho trẻ về sức khỏe mà còn là nơi rèn luyện tinh thần bởi theo họ việc trẻ nhỏ 2-3 tuổi bước vào giai đoạn tự lập, sống trong môi trường giáo dục như vậy sẽ rèn cho trẻ tính kỷ luật và tôn trọng tập thể. Các em sẽ tự bầu lớp trưởng, thường là các em sinh sớm nhất. Cô giáo chỉ thị cho lớp trưởng, rồi các em sẽ tự điều hành công tác chung. Ví dụ khi đi chơi chung, mặc dù có cô giáo đi kèm nhưng lớp trưởng vẫn cầm cờ giao thông chỉ dẫn. Lớp trưởng sẽ chỉ dẫn các bạn xếp hàng đi theo sau và tôn trọng tín hiệu đèn giao thông để chỉ dẫn các bạn.

tre-em-nhat-hinode

Học sinh tiểu học Nhật Bản tập luyện trong thời tiết lạnh

Nhờ được giáo dục ngay từ bé như vậy nên người Nhật rất tuân thủ giao thông và làm việc một cách trật tự. Việc xếp hàng mua hàng, vào xem phim hay lên xuống xe điện,… cũng thể hiện tính kỷ luật rất cao của con người Nhật Bản.

Nói về tính kỷ luật của người Nhật đặc biệt trong môi trường doanh nghiệp điều này càng thể hiện rõ ràng hơn

  • Đi làm đúng giờ ( điều này bạn phải tuân thủ nghiêm túc và nhất nhất tuân theo)
  • Nghi lễ chào hỏi, phân biệt trên dưới trong công ty.
  • Làm việc theo quy định, phương châm của công ty.

2. Làm việc có kế hoạch, báo cáo kịp thời

Nói đến chuyện người Nhật thích báo cáo, báo cáo nhiều đến loạn cả óc. Trước đây tôi cũng có lúc phát điên với sếp Nhật khi ngày họp 2 lần, không kể khi có sự vụ đột xuất, gọi xong cuộc điện thoại nào là phải báo cáo ngay về cuộc đó. Một cuộc điện thoại đối tác đi vắng, tôi định bụng tý nữa gọi lại rồi mới báo cáo. Sếp ngồi chờ mãi, không thấy tôi nói năng gì đã gọi điện thoại lên lớp cho một bài: “Không có tiến triển thì cũng phải báo cáo là không có tiến triển. Thông tin không có gì mới cũng là một dạng thông tin quan trọng không kém gì thông tin mới”.

Sau này càng ngày tôi mới thấm câu này. Lấy một ví dụ: Trong công việc của tôi, phía Việt Nam tỏ ý muốn cử một đoàn sang thăm Trường Đại học Aizu. Trường này một khi đã nhận lời là lập tức hỏi han lịch trình để lên kế hoạch chương trình tiếp đón chu đáo. Sếp lớn, sếp bé từ hiệu trưởng trở xuống đều thu xếp với lịch công việc. Trong khi đó chờ mốc cả ra không thấy trả lời xác nhận từ phía Việt Nam, cũng không có chút liên lạc nào. Hỏi họ cũng ù ù cạc cạc, không trả lời rõ ràng. Đến sát sàn sạt ngày, cuối cùng thì mới có tin nội dung là “Hủy, không đi nữa”. Lý do đưa ra không làm kịp giấy tờ. Cứ như thể “rồng” hẹn đến nhà “tôm” chơi ấy.

Phía Nhật bị sốc bởi người Nhật làm việc gì cũng lên kế hoạch từ rất sớm, chuẩn bị nghiêm túc và liên lạc, báo cáo thường xuyên trong quá trình thực hiện. Đó là nguyên tắc làm việc của họ. Có thể lúc này lúc kia là thừa, nhưng thừa còn hơn thiếu. Ai đó có thể thấy mất thời gian, kém hiệu quả, nhưng khoan hãy nói đến hiệu suất tương đối, mà hãy nhìn vào kết quả tuyệt đối. Có phải kết quả tuyệt đối của họ cao, rất cao, cao đến mức cả thế giới phải ngước nhìn không? 

Chỉ đơn giản thế thôi đã thấy người Nhật họ coi trọng việc làm việc có kế hoạch như thế nào? Làm việc có kế hoạch  đem lại lợi ích gì?

  • Trước tiên là chính bản thân mình sẽ quản lý quỹ thời gian của mình hợp lý nhất.
  • Tăng hiệu quả làm việc: chúng ta sẽ biết việc gì cần làm trước, việc gì làm sau => tránh lãng phí về thời gian và công thức.
  • Không ảnh hưởng đến kế hoạch làm việc của người khác.

Đặc biệt trong môi trường doanh nghiệp nếu bạn không có kế hoạch làm việc chính xác và cụ thể bạn sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của cả dây truyền.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *