VÌ SAO NGƯỜI NHẬT KHÔNG NHƯỜNG GHẾ CHO NGƯỜI GIÀ?

Khác với văn hóa Việt, người Nhật không nhường ghế cho người già, trẻ em hay phụ nữ mang thai. Tại sao vậy? Hãy cùng Du học Nhật Bản Hinode tìm hiểu nhé!

Không muốn bị coi là người già: 

 
toa-tau-nhat-ban-hinode                                                        Hình ảnh trên một toa tàu tại Nhật Bản
Khi nhường ghế cho người có tuổi hành động ấy có nghĩa là bạn coi họ là những người già. Đây là một điều hết sức bình thường ở nhiều nơi trên thế giới nhưng ở Nhật điều này có thể khiến họ cảm thấy bị “xúc phạm”.
 
Không muốn gây phiền toái cho người khác:
 
anh-hinode

               Đừng nhường ghế cho người già nếu không muốn bị coi là hành động xúc phạm
 
Tinh thần võ đạo vẫn luôn tiềm ẩn bên trong mỗi con người Nhật Bản, khi bạn nhường ghế cho người khác sẽ khiến họ cảm thấy họ gây phiền toái. 
 
Không muốn được ưu ái
 
Ở Nhật, người ta luôn coi tất cả mọi người trong xã hội đều bình đẳng, có nghĩa là bạn đến trước bạn sẽ kiếm được chỗ ngồi, người đến sau họ sẽ đứng. Sẽ chẳng ai than phiền nếu “Tại sao 1 người đàn ông không nhường chỗ cho 1 người phụ nữ” hay “Tại sao thanh niên khỏe mạnh lại không nhường chỗ cho người có tuổi”.
 
Lý do cuối cùng: Ở Nhật hiện nay các phương tiện công cộng cũng luôn có các khoang ưu tiên dành cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và người khuyết tật. 
 
Đến Nhật nếu bạn,  đặc biệt các bạn du học sinh Nhật Bản mới tới Nhật,thực sự muốn nhường ghế cho ai đó thì hãy đứng lên, giả bộ xuống ga hay chuyển sang một tuyến khác, khi đó người Nhật sẽ thoải mái ngồi xuống chứ họ sẽ không phải nghĩ ngợi việc bạn nhường ghế cho họ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *