BẠN ĐÃ LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT ĐÚNG CÁCH?

Du học Nhật Bản Hinode – Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao tôi nghe tiếng Nhật chẳng hiểu gì? Đâu là nguyên nhân chính học hoài mà chẳng tiến bộ? Lúc này, bạn cần xem xét lại phương pháp học tiếng Nhật hiện tại có thực sự hiệu quả

Một thực tế, nhiều bạn nắm vững ngữ pháp và có vốn từ vựng tương đối. Tuy nhiên, khi yêu cầu các bạn giao tiếp các bạn lại cực kì sợ. Nhiều bạn không thể nghe được, do vậy cũng không thể hiểu đối phương đang nói gì. Và vì không hiểu nên bạn không thể nào trả lời, cuối cùng đành áp dụng cách “đi khẽ cười duyên”.

Việc nghe không thể muốn giỏi là giỏi ngay được, thậm chí dù bạn có áp dụng biện pháp “cần cù bù thông minh” đi chăng nữa. Để đạt được hiệu quả, bạn phải nghe thật khoa học và tránh một số lỗi phổ biến. Các lỗi ấy là gì vậy nhỉ? Hãy cùng Hinode tìm hiểu nhé!

hoc-tieng-nhat-hinode

1. Không thường xuyên nghe tiếng Nhật

Với môn Toán, nếu không thường xuyên ôn lại công thức thì bạn sẽ rất dễ quên cách làm. Với môn Văn, nếu bạn không viết thường xuyên thì rất dễ bị mất đi cảm xúc khi viết. Tiếng Nhật cũng vậy, nếu bạn không nghe thường xuyên thì sẽ rất khó khăn cho bạn trong việc rèn luyện kĩ năng nghe.

Hôm nay bạn nghe 1 tiếng, ngày hôm sau lười quá nghe 5 phút, mấy ngày sau nữa thì bỏ luôn vì thấy mệt. Với cách nghe đó, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. Việc nghe liên tục từ ngày này sang ngày khác sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn được học từ mới cùng cách phát âm, trọng âm chính xác, các kiểu câu phổ biến, ngữ điệu…

Điều quan trọng bạn cần nhớ khi luyện nghe là nghe tốt tiếng Nhật không thể có kết quả ngay, mà đòi hỏi sự kiên trì cùng với một quá trình tập luyện liên tục.

2. Nghe những bài không đúng trình độ

Mới bắt đầu nghe là một giai đoạn quan trọng, bạn cần cẩn thận lựa chọn và tham khảo những chủ đề thật sự phù hợp với mình.

nghe-tieng-nhat-hinode

Bạn có thể bắt đầu với những bài hát tiếng Nhật dễ nghe hoặc các đoạn giao tiếp đơn giản cho người mới bắt đầu. Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể chọn nghe chủ đề mình thích, ví dụ như hoa quả, du lịch, trường học… Việc này sẽ giúp các bạn nghe dễ dàng và nhớ từ vựng lâu hơn. Nếu bạn nghe liên tục chủ đề du lịch trong 5 ngày thì bạn sẽ dễ dàng hiểu được bài nghe hơn là nghe 2 ngày chủ đề du lịch, 1 ngày chủ đề thể thao và 2 ngày chủ đề âm nhạc.

 3. Thời gian nghe không hợp lí

Não chúng ta đến lúc nào đó sẽ có một giai đoạn bão hòa, tức là bạn sẽ tiếp thu thông tin nhưng không thật sự nắm bắt được. Đây là thời gian bạn nên cho não nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng chứ không nên cố gắng nhồi nhét thêm kiến thức vào đầu.

Việc nghe cũng vậy. Lúc mới bắt đầu bạn sẽ thấy hứng thú, nghe được nhiều và tiếp thu rất tốt. Tuy nhiên, sau đó bạn sẽ cảm thấy mệt và phải cố gắng “tiêu hóa” những gì mình nghe một cách khó khăn hơn. Thời gian nghe tối thiểu trong một ngày nên là 1 tiếng, và nhiều nhất thì tùy thuộc vào các bạn. Bạn nên chia nhỏ thời gian nghe ra, mỗi lần có thể khoảng 15 phút, và đa dạng cách nghe hơn. Ví dụ buổi sáng bạn có thể tìm một clip ngắn để nghe. Buổi trưa bạn có thể xem một vài bộ phim hoạt hình anime. Và trước khi đi ngủ, một vài bài hát nhẹ nhàng là lựa chọn lí tưởng để vừa luyện nghe vừa có giấc ngủ ngon.

Như vậy, bạn sẽ cảm thấy dễ tiếp thu hơn và cũng không bị mất tập trung.

 nang-cao-kha-nang-nghe-tieng-Nhat-hinode

                           Đừng biến việc nghe thành áp lực, mà hãy tạo niềm vui cho nó nhé!

 

4. Cố gắng nghe toàn bộ các từ

Ngữ pháp tiếng nhật ngược hẳn so với tiếng Việt nên việc nghe và hiểu hết thật sự là “nhiệm vụ bất khả thi”. Thay vì nghe hết toàn bộ, bạn hãy tập trung vào các keywords, những từ khóa bao gồm danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, phủ định.

Khi nói, người bản ngữ luôn nhấn mạnh vào các keywords này, và chúng chính là chìa khóa để chúng ta có thể hiểu học đang nói gì. Việc nghe hết toàn bộ câu rất khó và đôi khi không thật sự cần thiết trong giao tiếp. Bạn nên tập trung vào việc nghe các keywords này để hiểu nghĩa sơ bộ và thông tin mà người nói muốn truyền đạt nhé.

 5. Mải mê xem phim mà quên luôn việc học

Không thể phủ nhận lợi ích của việc học qua phim ảnh, tuy nhiên bạn cần cẩn thận để không lâm vào trường hợp này nhé.

Bạn chọn một bộ phim để luyện nghe, bạn thực hiện rất tốt trong khoảng 30 phút đầu, rồi sau đó bị cuốn luôn vào mạch phim lúc nào không hay. Khi xem phim hay các video bằng tiếng nhật, đa phần chúng ta có cảm giác sợ không nắm bắt được hết những gì nhân vật nói nên sẽ bật phụ đề. Song, phụ đề tiếng Việt sẽ làm bạn mất phản xạ phải tập trung nghe, đôi khi bị cuốn vào nội dung phim mà quên mất mục tiêu chính là đang học tiếng Nhật. Có cách nào để khắc phục không?

Bạn hãy thử áp dụng cách này nhé:

  • Mỗi đoạn phim (30-45 phút) hay video bạn nên xem ít nhất 3 lần.
  • Lần đầu tiên, bạn hãy bật phụ đề tiếng Việt cho thật hiểu nội dung.
  • Sau đó tới lần thứ hai xem lại, bật phụ đề tiếng Nhật để xem cách diễn đạt của người bản ngữ.
  • Tới lần thứ 3, chỉ tập trung nghe, với các cụm từ khó hãy cố gắng đoán và đánh dấu lại rồi kiểm tra qua phụ đề tiếng Nhật.
  • Nghe lại càng nhiều đến khi thuộc cả thoại nhân vật thì càng dễ ứng dụng vào giao tiếp thực tế.

Bạn có đang mắc phải những lỗi khác mà theo bạn đó chính là lí do khiến bạn không thể nghe tốt không? Nếu có, bạn hãy comment cho chúng tôi với nhé.

——————

Mọi chi tiết xin liên hệ: Công ty cổ phần Hinode Network
Hotline : 0988-426-583 (Viber/Zalo 24/7)
Facebook : www.facebook.com/duhocnhatbanhinode
Website : thongtinduhocnhatban.com
Email : duhochinode@gmail.com
Văn phòng tuyển sinh : số 24, ngách 42/94 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

One thought on “BẠN ĐÃ LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT ĐÚNG CÁCH?

  1. Pingback: Phương pháp học – nghe tiếng Nhật hiệu quả | Du học Nhật Bản vững bước tương lai

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *