SỰ THẬT VỀ DU HỌC NHẬT BẢN

SỰ THẬT VỀ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Mình đã đi du học Nhật cũng được 4 năm rồi, cuộc sống ở đây đã cho mình thấy đúng với những gì mình đã nghĩ trước đây. Hiện nay đang học tập và làm việc tại đất nước xứ sở Hoa Anh Đào một cường quốc kinh tế phát triển, một quốc gia có nền giáo dục, khoa học và công nghệ tiên tiến bậc nhất trên thế thới….! nhưng mình rất nể phục nền Văn hóa và Nhân cách sống người Nhật Bản, đặc biệt là hệ thống tín ngưỡng tâm linh của Nhật Bản cũng rất đặc sắc và đa phong cách để đáng chiêm nghiệm và học tập.

img_4224

Hiện nay đang có hàng trăm nghìn người Việt đang học tập và công tác tại Nhật Bản và tương lai tới sẽ còn nhiều người mơ ước sang Nhật Bản để du học, nghiên cứu sinh, tu nghiệp sinh.….là một người đi trước mình xin chia sẻ tóm tắt một vài ý để học sinh và phụ huynh cân nhắc và lưu tâm trước khi đưa ra quyết định:

1- Phân biệt sự khác nhau tuyển dụng lao động và tuyển sinh du học như thế nào?

+ Đi xuất khẩu lao động là: Nhà tuyển dụng (tại Nhật Bản) sẽ về Việt Nam phỏng vấn và Thi tuyển.

-Nếu trúng thì sẽ ký kết hợp đồng theo đơn hàng. Khi hết hạn hợp đồng bắt buộc phải về nước.

-Nếu không trúng tuyển sẽ được công ty tại Việt Nam gọi phỏng vấn đơn hàng tiếp theo (có bạn ở nhà đợi hơn 1,5 năm vẫn chưa đi được vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là phỏng vấn không đạt yêu cầu của nhà tuyển dụng)

-Chi phí đi lao động bao giờ cũng thấp hơn đi du học từ 30-60tr.

+ Đi theo diện du học là: Sang 1 trường (tại Nhật Bản) để học dự bị tiếng Nhật 2 năm, sau đó đk tiếp học lên TC,CĐ,ĐH,Cao học (tùy vào bạn). Trong quá trình học tiếng cho phép đi làm thêm (ví dụ học sáng thì chiều hoặc tối xin đi làm thêm, vừa để có kinh nghiệm, vừa có thu nhập và vừa có bằng cấp quốc tế, cơ hội ở lại Nhật Bản lâu dài hơn để phát triển sự nghiệp. Đến khi về nước thì vốn ngoại ngữ và bằng cấp là lợi thế xin việc.

2 –  Trước khi đi du học, học sinh cần tìm 1 trường học mà có người thân, quen đi trước là tốt nhất. hoặc tìm đến 1 công ty, trung tâm tư vấn du học nào mà có người đã từng đi trước để có thể biết được xem học ở trường đó có tốt hay không? Tỷ lệ % việc làm thêm như thế nào? Nơi trọ ngoài và kí túc xá? Ăn ở  và sinh hoạt, giá cả chi phí? Cộng đồng người Việt Nam mình ra sao? Đó là thông tin cần thiết cơ bản.

3- Thi thoảng trên đài báo mạng có nói về du học Nhật Bản thế này thế kia vv….! Nhưng thực tế đó chỉ là số ít các bạn bỏ học, vi phạm pháp luật, ăn trộm ăn cắp..… bị đuổi thẳng về nước hoặc gặp rủi ro, gặp phải chuyện đó thì kể nể không đúng sự thật. Vậy hàng nghìn người khác vẫn đang tồn tại, họ vẫn sống, học tập và làm việc ở Nhật thì họ nghĩ sao nhỉ?

beng-sing

4- Đối tượng nào thì nên du học Nhật Bản?

– Đối tượng đi du học tự túc như: Học sinh tốt nghiệp THPT (Cấp 3) , Trung cấp, Cao đẳng, Đại học…đây là đối tượng rất thích hợp với đi du học nhật bản vừa học vừa làm.

-Nếu là người vốn lười biếng, sống ở quê nhà sung túc, đầy đủ …thì không nên đi du học.

-Nếu là người chăm chỉ làm ăn, chăm học, biết vượt khó khăn…thì đi du học tốt hơn đi xuất khẩu

-Nếu là người ít thích những trải nghiệm, không thích học hành, thăng tiến, chăm chỉ làm việc thì tìm đến một công ty tuyển dụng xuất khẩu lao động để tìm đơn hàng phỏng vấn và thi tuyển đơn hàng.

-Nếu đã từng đi tu nghiệp sinh (XKLD) về nước mà muốn đi du học thì phải biết cách làm hồ sơ mới có thể trúng tuyển được…

Nhiều bậc phụ huynh có con vừa thi đại học năm nay, tuy đỗ nhưng cũng đang ngần ngại nhập học vì nếu ra thành thị học thì chi tiêu tốn kém mà về sau đầu ra xin việc là cả một vấn đề lớn?….Nếu vậy không đi học thì làm gì nhỉ? Học nghề à? hay đi nghĩa vụ quân sự, đi làm kinh tế xa, ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng, làm lương, xây dựng gia đình sớm, sinh con, làm thợ lề, thợ mộc, xin làm công nhân, đi xuất khẩu lao động hay đi du học đây vv….Một bài toán khó trước ngưỡng cửa bước vào đời của nhiều thí sinh hoặc Cựu sinh viên mới ra trường?…

Câu hỏi này từ trước đến nay vẫn là nỗi băn khoăn của rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn trẻ. Hãy tìm ra 1 con đường đúng đắn cho mình nhé.

Chúc thành công.

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *