BÍ KÍP ĐỖ N5 – BẠN NÊN BIẾT

Học tiếng Nhật, bạn phải trải qua các kỳ thi lấy chứng chỉ để biết năng lực của mình đến đâu. Hôm nay, Hinode xin chia sẻ tới các bạn một vài bí kíp thi đỗ N5.

> Một vài kinh nghiệm học tiếng Nhật bạn nên biết

Như các bạn đã biết chứng chỉ học tiếng Nhật được phân ra làm 5 cấp độ N1, N2, N3, N4, N5.

Hiện tại ở Việt Nam có các kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực tiếng Nhật như: NATTEST, TOPJ,GNK,JLPT.Mỗi kỳ thi có thời gian quy định riêng và thời gian đăng ký dự thi đối với các kỳ thi Nattest và Topj là trước 1 tháng tính đến lúc thi, riêng kỳ JLPT trước 2-3 tháng.

  • Nattest: tháng 2,4,6,8,10,12 trong  năm
  • Topj: tháng 1,3,5,7,9,11 trong năm
  • JLPT: tháng 7 và tháng 12 trong năm.

Cấp độ N5 là thấp nhất – điều kiện cần để du học Nhật.Để đạt được cấp độ N5 nhiều bạn đã khổ luyện mất nhiều thời gian, tuy nhiên nếu các bạn có kế hoạch, phương pháp học mình nghĩ vấn đề đạt được N5 không quá khó với các bạn mới học tiếng Nhật.

Tiếng Nhật cũng như các ngoại ngữ khác có 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết.Kĩ năng viết trong kỳ thi không có mà thay vào đó là phần chữ Hán( kanji).

Vậy làm thế nào để đạt được N5? Các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách học chung nhất cho các bạn chinh phục N5 là:

1. Phần chữ cái

Các bạn Tập viết thật nhiều lần,có thể viết mỗi chữ trên một trang vở, sau khi đã nắm hết các mặt chữ, hãy thử viết lại nguyên bảng, những chữ nào bạn không thể nhớ thì nên để lại ra, sau đó nhìn lại một lần nữa và điền vào.

Thêm một cách khác, bạn hãy in  to mỗi chữ trên mỗi trang A4 và dán vào những nơi bạn thường xuyên qua lại như bàn học,kệ sách, tủ,….cách này tương đối mất thời gian nhưng hiệu quả cực kì.

Sau chữ cái sẽ là từ vựng. Giáo trình chuẩn dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật là minna no nihongo cuốn I và II, bộ giáo trình bao gồm sách từ vựng, ngữ pháp, đọc, nghe, kanji và bài tập.

Muốn học từ hiệu quả thì không còn cách nào khác ngoài chăm chỉ, hãy đặt ra cho mình mục tiêu, chẳng hạn mỗi ngày phải thuộc 10 từ và cố gắng hoàn thành. Hơn nữa,bạn hãy xem những vật dụng hằng ngày có xung quanh bạn sau đó tra từ điển xem nghĩa tiếng Nhật là gì. Vì từ mới –chìa khóa thành công đó các bạn ạ!

 2. Phần Ngữ Pháp

> Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật

Ngữ pháp N5 nằm trong 25 bài cuốn  giáo trình minna no nihongo, mỗi bài gồm 3 ~ 5 cấu trúc.

Cách học : Làm nhiều bài tập,luyện mẫu câu là cách tốt nhất để học ngữ pháp. Trong bộ giáo trình minna có sách bài tập, học xong bài nào bạn nên làm hết bài tập của bài đó. Ngoài ra, nên mua thêm nhiều sách để tham khảo và làm phong phú thêm kiến thức của cấu trúc vừa học.

3. Phần Đọc Hiểu

Cách học: thời gian mới học các bạn nên đọc các đoạn văn ngắn trước, sau đó thì chuyển sang những đoạn dài hơn khoảng trên 5 câu.

Với một bài đọc, bạn chia thành 3 giai đoạn ; giai đoạn 1 : đọc lướt và hiểu sơ đại ý ; giai đoạn 2 : trả lời câu hỏi bên dưới (có thể trả lời sai) ; giai đoạn 3 : đọc kỹ từng câu một, hiểu nghĩa tường tận và trả lời lại câu hỏi xem lần 1 mình đã trả lời đúng chưa.

Thế nhưng, đây chỉ là cách học, trong bài thi bạn không có nhiều thời gian để làm hết cả 3 giai đoạn trên. Do đó ngay từ đầu bạn nên đọc câu hỏi, tìm trong bài đọc có câu nào liên quan đến 1 hoặc 1 vài chi tiết trong câu hỏi thì lập tức phân tích câu đó.

Bạn nhớ là chúng ta không đọc hết bài !

4. Phần Nghe Hiểu

Phần nghe cần khá nhiều thời gian vì mới học không phải ai nghe 1 lần mà hiểu ngay vậy nên nếu các bạn chỉ dựa vào thời gian học nghe trên lớp thì không đủ, các bạn nên mua thêm CD để tự luyện nghe.Khi có thời gian các bạn nên xem anime ( không vietsub),kaiwa thêm với bạn bè…bằng những cách như vậy kĩ năng nghe của bạn sẽ khá dần lên.

5. Phần Hán Tự (kanji)

Bạn cũng nên đặt ra mục tiêu học hán tự như mục tiêu của học từ vựng.Bạn luyện viết các chữ theo bộ, nét ( kí tự) và nhớ là phải tuân thủ theo quy tắc viết kanji có như vậy bạn mới nhớ được hán tự lâu.

Ngoài ra bạn có thể biết các chữ hay quên vào giấy nhớ để dán vào những nơi mà bạn hay qua lại nhất như bàn học, tủ quần áo, tủ lạnh,tường….để bạn không bị quên chúng.

6. Phần luyện đề

Các bạn nên mua hoặc lên mạng tìm download các bài thi N5 của những năm trước để tập làm quen với cách làm đề thi, cách phân bố thời gian cho hợp lý.Sau đó tự bạn chấm điểm xem mình đã đạt được bao nhiêu điểm và so đáp án biết kết quả.

7. Giao lưu

Các bạn nên tích cực tham gia vào các nhóm kaiwa có người Nhật để tăng khả năng kaiwa nghe,hiểu, hoặc các bạn tự tạo group online trao đổi kiến thức với nhau. Cách này rất tốt cho các bước chuẩn bị thi N5 của các bạn mà hơn nữa nó còn là hành trang chuẩn bị cho hành trình du học sắp tới của bạn.

Trên đây là 1 vài chia sẻ của cá nhân mình, mình đã làm và đạt được N5 trong 3 tháng ( cá nhân mình nhé).Vì chúng ta đều yêu thích đất nước NhậtBản và mơ ước được du học nơi đây, vậy nên không có gì là không thể đúng không các bạn?

N5 a?chuyện nhỏ…Vì N5- dễ như trà sữa Tocotoco

Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi chinh phục N5 sắp tới!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *