CÂU CHUYỆN CỦA MỘT SEMPAI

Khi đi du học nhiều bạn băn khoăn và trăn trở về cuộc sống tại Nhật Bản. Với tư cách là một người đi trước tôi xin kể cho các bạn nghe những câu chuyện kinh nghiệm của mình để giúp các bạn định hình được hướng đi trong cuộc đời của mình phía trước.

cuoc-song-nhat-ban-ban2

1. Mục đích học tiếng Nhật và du học Nhật Bản của bạn là gì ?

Một đất nước không có tài nguyên, bao quanh bởi biển và đại dương những họ cũng thành công đến như vậy. Vậy qua ngôn ngữ chúng ta sẽ hiểu được chìa khóa thành công của họ. Thực sự nhiều bạn chọn lý do sang Nhật là kiếm tiền thì đó không phải là lựa chọn thực sự hợp lý. Kiếm tiền nên được coi là công cụ hỗ trợ để chúng ta đạt được thành công trong học vấn và có một sự trưởng thành về mặt con người tại Nhật Bản. Việc sang Nhật cũng không hề sung sướng và dễ sống nếu bạn không chuẩn bị cho mình những hành trang thực sự cần thiết. Thậm chí tôi nghĩ các gia đình nên suy nghĩ  mục đích sang Nhật để con họ được trải nghiệm một nơi gian khổ nhất. Sau đây là một số những lý do học tiếng Nhật mà các bạn nên lựa chọn để du học Nhật Bản. Với tư cách là 1 sempai tôi khuyên các bạn nên chọn những lý do mang tầm lâu dài, có ảnh hưởng đến sự nghiệp và cuộc sống của mình.

* Học vì muốn tìm hiểu nước Nhật, muốn tìm hiểu vì sao họ lại thành công như vậy để có bí quyết giúp đỡ đất nước của mình.

* Học vì muốn tự lập không muốn bị coi phụ thuộc cha mẹ để đứng vững trên đôi chân của mình.

* Học để tìm hiểu 1 văn hóa mới để so sánh với văn hóa nước mình xem mình đang đứng ở đâu.

* Học để tìm đến nơi gian khổ nhất có thể để trưởng thành hơn, chẳng có ai sinh ra trong nhung lụa mà lại thành công được cả

2. bạn shock gì với khi đến Nhật Bản và người Nhật Bản ?

Nhiều người đã shock khi đặt chân đến Nhật với nhiều ngỡ ngàng chưa từng có, liên tục và dồn dập những điều mới lại đến với một trái tim non nớt và thơ ngây. Sau đây là một số những sự thật về đất nước Nhật Bản. Nhiều người cho rằng Nhật Bản luôn là 1 thiên đường và người Nhật Bản tốt nhất thế giới nhưng sự thật thì không phải như vậy. Khi càng sống lâu tại Nhật Bản ta càng phát hiện ra những mặt sau và mặt trái của xã hội. Tất nhiên nói vậy không phải để bạn bi quan với cuộc sống mà để bạn hiểu nó hơn và sống tốt hơn.

* Cuộc sống luôn bận rộn, nhiều khi không hiểu sống thế để làm gì? Cái gì quá cũng không tốt

* Kiếm tiền không phải dễ? Cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt đấy các bạn ạ.

* Người Nhật Bản không nghĩ đến gia đình quá nhiều? Thậm chí khái niệm gia đình được đưa vào dĩ vãng thay cho niềm vui và sự khổ ải trong công việc.

* Người Nhật Bản không dám nói ra sự thật? Nhút nhát e thẹn và đối khi sống dối lòng mình là những gì mà người Nhật tiêu biểu luôn thể hiện trong cuộc sống của mình.

* Người Nhật Bản quá máy móc? Nhiều khi mất thời gian, làm cho mọi thứ trở nên rắc rối rườm rà, và khi quyết định một vấn đề gì đó thì rất lâu mới chốt được. Đôi khi trong ngôn ngữ Việt Nam là xong sớm nghỉ sớm.

* Người Nhật không tự tin trong giao tiếp. Trong xã hội Nhật Bản bạn không chủ động người Nhật sẽ không chủ động. Bạn đừng mơ có người Nhật chủ động kết bạn, chỉ có bạn chủ động người ta mới đáp lại.

van-hoa-nhat-ban-shock2

3.Ở Nhật Bản có kiếm tiền dễ dàng không?

Không hề các bạn nhé, nếu các bạn nghĩ Nhật Bản là một thiên đường để kiếm tiền thì hoàn toàn là một sai lầm. Với một sinh viên mới sang mà làm 2,3 việc thì thời gian đi học sẽ không được nhiều. Ngoài ra, sức ép của cơm áo gạo tiền sẽ khiến cho mục đích vốn dĩ ban đầu của bạn không đạt được. Nhiều bạn có xu hướng nghỉ học không đến lớp hoặc bỏ học chuyển sang trạng thái cư trú bất hợp pháp là một trong những hành động cực kì nông nổi của những bạn trẻ. Vậy bí quyết là chỉ có làm ít mà lương cao. Muốn làm ít và lương cao chỉ có mỗi cách trau dồi tiếng giỏi. Tiếng càng giỏi càng được trọng vọng.

* Không hoàn toàn dễ dàng bạn phải rất quyết tâm học tiếng. Không cần biết bạn đến từ vùng nào của Nhật Bản, nếu tiếng Nhật của bạn giỏi bạn được ưu ái hơn được làm những công việc nhàn hơn lương theo giờ cao hơn.

* Thời gian làm việc 28h nên  cần sắp xếp cân đối thời gian học và làm, sức khỏe là một yếu tố quan trọng cần phải cân nhắc để giúp bạn có đủ sức duy trì một quãng thời gian chinh chiến tối thiểu là 4 năm. Nếu là con trai thì ông bà ta có câu : giữ sức mà để lấy vợ.

* Bạn phải cố 200% so với sức lực của mình sẽ làm bạn hao mòn tuổi trẻ tuy nhiên càng hao mòn tuổi trẻ bạn càng trải nghiệm nhiều hơn. Cái này có lẽ phù hợp với thanh niên con nhà giàu, nhà mặt phố bố bụng to nhiều hơn thì phải. Nói đùa vậy thôi chứ 4,5 năm độ hao mòn của tuổi thanh xuân có đáng là bao. Được chút kiến thức và được khoe với làng xóm là đi đu học thì cũng đáng đấy chứ.

viec-lam-them-nhat-ban

  1. Thông điệp dành cho các em kohai sang sau.

Dù sao các em cũng cần hiểu rằng, mọi thứ chẳng hề dễ dàng tuy nhiên chúng ta sẽ hoàn toàn tin tưởng chúng ta sẽ thành công nếu chúng ta có một sự chuẩn bị chu đáo như sau :

* Chuẩn bị tốt tiếng Nhật trước khi sang hãy tập trung với giao tiếp, hãy hiểu rằng giao tiếp là lẽ sống là tiền và thậm chí là danh vọng sau này. Cái này không phải lý thuyết đâu nhé, đầy kẻ là dân tiếng Nhật chẳng có tài cán gì ngoài tiếng Nhật mà vẫn lên ông nọ bà kia đấy nhé.

* Đừng kì vọng quá nhiều, kì vọng nhiều thì thất vọng nhiều, hãy kệ cuộc đời nó đến đâu thì đến. Nói như vậy lại bảo là không có kế hoạch gì tuy nhiên hãy hiểu rằng đôi khi kế hoạch là 1 phần chủ yếu là mình cũng cần phải hiểu mình ở vị trí nào.

* Hãy luôn yêu tiếng Việt. Có đôi khi nơi bình yên nhất lại là được trở về với quê hương và đất mẹ đấy. Vì vậy hãy giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, đừng chửi bới nơi đất khách quê người.

Hãy coi tiếng mẹ đẻ là thiêng liêng, hãy đoàn kết và sống không lại mang tiếng người Việt thế này thế kia.

IMG_5462

adminduhoc

One thought on “CÂU CHUYỆN CỦA MỘT SEMPAI

  1. Pingback: TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ CỦA MỘT DU HỌC SINH NHẬT BẢN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *