5 vùng có đặc sản nổi tiếng nhất Nhật Bản

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì không thể không thưởng thức những món ăn mà Hinode giới thiệu dưới đây. Bạn nào chưa biết thì hãy lưu lại thông tin để sau này thưởng thức dần nhé.


Đặc sản vùng Tohoku

Món Ichigo-ni – một món súp của bờ biển Thái Bình Dương, vùng Aomori, gồm có trứng của loài cá cầu gai và bào ngư.

Món Jappa-jiru (hay còn được gọi là zappa jiru) là món súp ruột cá (thường được chế biến bằng cá hồi hoặc cá tuyết cùng với các loại rau. (vùng Aomori và Akita).

Món Senbei-jiru là món súp nước đậu nành, gồm có bánh gạo và rau (đặc sản của khu Hachinohe)  Món Wanko-soba là món mì soba được ăn trong một chiếc tô tí hon và liên tục được tiếp thêm cho đầy tô.

Món Morioka reimen là một phiên bản của món mì lạnh Bắc Triều Tiên naengmyeon, được dùng phổ biến bởi người nhập cư Hàn Quốc. (tại thành phố Morioka).

Món Harako-meshi được chế biến từ gạo nấu trong nước đậu nành và cá hồi, sau đó trứng cá hồi sẽ được đặt lên bề mặt món ăn.

Món Kiritanpo – gạo giã nhuyễn bọc vào một chiếc que rồi đem nướng bên bếp than. Nó được ăn với nước tương miso cùng với gà và rau như món lẩu nabemono.

Món Dondon-yaki là món bánh xèo okonomiyaki bọc quanh que gỗ để cầm ăn (đặc sản ở thành phố Yamagata và Sendai).

Món Gyutan được chế biến từ lưỡi bò. Thường nướng từ tái đến chín, hoặc ăn sống theo kiểu phong cách sashimi  (món này bắt nguồn từ thành phố Sendai).

anh 3

anh 4

Đặc sản vùng Chubu và Kanto

Món Inago no tsukudani – Inago (một loại châu chấu) được hầm trong nước tương ngọt (ở các làng xã nông thôn trên các đảo lớn vùngYamagata, Nagano và Gunma).

Món Hoto – mì udon được nấu trong nước súp tương đậu nành miso có các loại rau củ như bí đỏ hoặc khoai tây, và các loại nấm và đôi lúc có cả thịt. Món này thường được ăn trong tô đúc bằng sắt.

Món Monjayaki là một loại bánh áp chảo tương tự như bánh xèo okonomiyaki nhưng mềm hơn và được ăn ngay sau khi nướng trên một cái khay bằng kim loại. Món này bắt nguồn từ khu sinh sống của dân lao động ở Tokyo. Đây là món ăn quê hương gợi nhớ nhiều cho những người thân trở về thăm quê nhà. Món Yanagawa nabe và dojō nabe là một món lẩu nabemono nấu với cá chép trong một cái nồi. Bào gồm có củ ngưu bàng và trứng. (được bắt nguồn từ khu sinh sống của dân lao động ở Tokyo)

Sushi – loại “sushi” được biết đến hiện nay trên thế giới thực chất ra là loại sushi có tên edo-mae-zushi (nghĩa là sushi vịnh Edo) nó được ra đời vào những năm 1820 ở Edo (Tokyo).

Món Masuzushi là loại sushi gồm có cá trout (một loại cá hồi) gói trong lá tre rồi được đem hấp, đặt lên một chiếc khay hình tròn có đường kính khoảng 6 inch.

Món Jibu-ni được chế biến từ những miếng thịt gà hoặc vịt bọc bột và hầm với mì căn, cùng với các loại rau, nấm dùng với nước dùng dashi đậu nành (đặc sản vùng Ishikawa)

Miso nikomi udon – Mì udon nấu trong nước dùng có vị Hatcho-miso (đây là loại tương miso được làm tại khu Hatcho, từng là sản vật được Hoàng đế Nhật bản thời Minh Trị chọn dùng hàng ngày). Đây là đặc sản của vùng Nagoya.

Món Miso-katsu – tonkatsu là những miếng thịt heo chiên xù cùng với sốt làm từ tương miso (bắt nguồn từ Nagoya)

Món Kishimen – một loại mì udon dẹt của vùng Nagoya

Tekone-zushi là một loại sushi được chế biến từ các lát cá ngừ sống được nhúng trong nước sốt có vị nước tương và đặt trên bát cơm (có trộn giấm), rắc thêm những sợi rong biển nori và một số thứ khác (bắt nguồn từ phía nam bán đảo Shima ở vùng Mie).

anh 6

anh 8

Đặc sản vùng Kansai và Chugoku

Món Yudofu là đậu hũ nhúng nước tảo bẹ kombu và được ăn cùng với nhiều loại nước chấm khác nhau. (Kyoto)

Món Okonomiyaki là một loại bánh áp chảo mặn với bắp cải, thịt hoặc hải sản, nêm sốt worcestershire kiểu Nhật và mayonnaise.

Món Kibi dango bắt nguồn từ vùng Kibi của Okayama.

Món Demi-Katsu – loại katsudon đặc sản của Okayama, dùng sốt demiglace (loại sốt của Pháp).

Món Horumon – đặc sản ở Tsuyama, tỉnh Okayama

Món Takoyaki – Viên nhân mực lăn bột nướng. Bắt nguồn từ Osaka và nay phổ biến trên khắp Nhật Bản.

Món Izumo soba là một loại mì soba nổi tiếng ở Izumo, ShimaneDote-nabe – lẩu nabemono gồm có hàu, đậu hũ và các loại rau nấu trong nước dùng có tương miso. ( bắt nguồn từ tỉnh Hiroshima)

Món Fugu rất nổi tiếng ở Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi

Đặc sản vùng Shikoku

Món Sanuki udon – mì udon là một trong những món ăn nổi tiếng ở vùng Sanuki phía đông bắc Shikoku, và loại mì udon sản xuất ở đây nổi tiếng khắp đất nước.

Món Sawachi ryori – sashimi, sushi loại truyền thống; nhưng ngày nay các món này được bày trí trên đĩa lớn được gọi là “sawachi”. (bắt nguồn từ tỉnh Kochi)

Món Katsuo no tataki – cá ngừ vằn (tên khoa học: Katsuwonus pelamis) cắt nhỏ trộn với hành lá cắt nhuyễn và nêm giấm gạo. ( bắt nguồn từ tỉnh Kōchi, món này được nấu với lát cá ngừ vằn hơ lửa)

Món Sudachi – đây là một loại chanh nhỏ, nước chanh và vỏ chanh bào được trộn vào món cá ở vùng Tokushima khiến cho món cá có vị của mùa hè rất đặc trưng ở vùng Tokushima.

anh 11

anh 12

anh 10

Đặc sản vùng Kyushu

Món Mizutaki – một loại lẩu nabemono có gà, và các loại rau nấu cùng với nước chấm có vị một trong các loại cây thuộc họ chanh (tên nước chấm là ponzu. (tỉnh Fukuoka)

Mì ramen Hakata-ku – mì ăn với nước dùng tonkotsu (làm từ xương lợn) với các loại nguyên liệu đặc trưng được bày lên mặt tô như: dưa gừng chua beni shoga, hạt vừng và các loại dưa chua khác. Các quán ăn đêm (Yatai) ở Hakata và khu Tenjin ở Fukuoka rất nổi tiếng với món này. Nhiều nhà hàng mở thêm các chi nhánh gọi là kaedama (替かえ玉だま), nơi mà sau khi ăn, khách có thể gọi thêm ít mì để ăn tiếp với phần nước mì còn lại. Dịch vụ này nay đã trở nên phổ biến khắp Nhật Bản.

Món Motsunabe – một loại lẩu ăn với những phần thường bị bỏ đi của bò hoặc lợn. (bắt nguồn từ Fukuoka)

Món Mentaiko trứng cá cay (bắt nguồn từ Fukuoka)Món Champon – một món mì có hải sản và các loại rau. ( bắt nguồn từ Nagasaki)

Món Castella – bánh xốp ngọt hình chữ nhật được người Bồ Đào Nha đưa đến Nagasaki vào thế kỷ 16. Giờ đây đã nổi tiếng khắp nước Nhật. (Nagasaki)

Gà namban – gà lăn bột chiên chấm trong nước sốt vị giấm, ăn kèm sốt tartar. (đặc sản tỉnh Miyazaki)

Món Dango-jiru – một loại mì làm từ lúa mì nấu trong nước súp có vị nước tương hoặc tương miso, cho thêm vào các loại rau, thịt lợn và các loại nấm ăn được (gọi là shimeji)

Món Kakuni – thịt ba chỉ hầm trong nước dùng nêm nước tương ngọt cho đến khi miếng thịt mềm (bắt nguồn từ Kagoshima)

Món Tonkotsu – thịt ba chỉ và sườn hầm trong nhiều giờ với thạch mềm konnyaku, cùng với củ cải trắng, trong nước dùng có tương miso, đường nâu và rượu shochu. Món này thường thấy ở các quán rượu nhỏ izakaya và trong các bữa ăn trên tàu lửa ekiben ở khu Kagoshima.

Sake-zushi – một loại sushi dùng rượu sake pha vào gạo chứ không phải giấm gạo. Đựng trong một cái thớt gỗ, trên bề mặt có tôm,cá tráp biển, bạch tuộc, nấm hương, măng và trứng chiên thái sợi.

Món Tori-ten – gà tẩm bột chiên chấm trong nước tương pha. (Oita)

anh 14

anh 15

Đặc sản vùng Okinawa

Món Chanpurū – món xào kiểu Okinawa.

Goya chanpuru – goya (quả khổ qua) xào với các loại rau cùng với đậu hũ hoặc thịt trong đồ hộp hiệu Spam, thịt xông khói, thịt ba chỉ thái mỏng hoặc cá ngừ đóng hộp.

Món Tofu chanpuru – đậu hũ cứng kiểu Okinawa xào với rau, và thịt hộp hiệu Spam, thịt xông khói, thịt ba chỉ thái mỏng hoặc cá ngừ đóng hộp.

Món Naaberaa chanpuru là chanpuru nấu với mướp.

Món Rafute – thịt ba chỉ hầm.

Món Soki – sườn lợn hầm.

Món Okinawa soba – một loại mì giống như mì udon, được bày soki trên bề mặt (“soki-soba”).

Món Naaberaa Nbushii – mướp xào vị tương miso.

Món cơm Taco (tako-raisu) – ra đời vào những năm 1960. Thịt taco (là một món ăn Mê hi cô) cùng với một phần cơm và sà lách, cà chua, dưa chuột và tưới nước sốt Mê hi cô lên trên.

anh 17

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *