TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ CỦA MỘT DU HỌC SINH NHẬT BẢN

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng về chú trọng giáo dục, thu hút nhiều du học sinh nước ngoài, trong đó du học sinh Việt Nam cũng không phải là ít đâu nhé. Thông qua một câu chuyện trải nghiệm tại Nhật Bản chúng mình hãy cùng tìm hiểu xem “sức hút nào đã tạo nên sự say mê” cho các du học sinh đến vậy nhé.

>> Câu chuyện của một Sempai

Cá nhân mình từ thuở nhỏ cũng như bao trẻ con khác trên đời là đều rất thích đọc truyện tranh (manga) nên thấy yêu thích Nhật Bản sao sao ấy. Không chỉ dừng lại ở yêu thích không thôi đâu, lớn lên mình dần dần tìm hiểu nhiều hơn về Nhật Bản và vô cùng ngưỡng mộ những nỗ lực phi thường của người dân “Xứ sở hoa anh đào” này. Dần già mình bắt đầu làm quen với “bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana & Katakana”. Ô! bảng chữ cái Hiragana thì mềm mại yển chuyển trông nữ tính bao nhiêu thì bảng Katakana trông lại cứng cáp mạnh mẽ nam tính bấy nhiêu.

Càng yêu thích bao nhiêu mình lại càng có nhiều động lực bấy nhiêu để tập trung và quyết tâm học thật nhanh, thật tốt tiếng Nhật để tìm hiểu Nhật Bản một sâu sắc hơn, thực tế hơn. Mình luôn hi vọng rằng một ngày nào đó mình sẽ được học tập, làm việc và sinh sống trên quê hương Manga đầy bí ẩn nọ.

Tốt nghiệp 1 ngành kỹ thuật ở Đại Học BKHN. Sau một thời gian đi làm cảm thấy công việc cũng chưa được ưng ý. Mình nghĩ chỉ có sang Nhật thì mới là 1 bước nhảy vọt cho tương lai của mình. Lúc đó mình đơn thuần nghĩ chỉ những người đã từng sang nhật học tập và làm việc trong môi trường 100% Nhật rồi, thì đi đâu cũng có thể xin được việc, thậm chí là những công việc còn tốt nữa.

Học sinh Hinode cùng thầy giáo Suga
Học sinh Hinode cùng thầy giáo Suga

Qua tìm hiểu và đến nhiều Công ty Du Học Nhật Bản, mình quyết định thử đặt trọn niềm tin vào “Du Học Nhật Bản Hinode”. Cũng may là niềm tin không bị “bán rẻ”.

Đáp chuyến bay từ đêm 1/4/2014, hạ cánh xuống Narita rạng sáng ngày 2/4/2014. Cảm giác đầu tiên là “Lạnh”. Đi qua cửa Hải quan Check in thì vù vù 1 cái là họ in hẳn ra 1 cái thẻ Ngoại kiều “在留カード”đẹp không chê vào đâu được.  Ngay lập tức mình đã có được những cái nhìn thực tế đầy mới mẻ, những trải nghiệm đúng nghĩa trải nghiệm. “Nhanh gọn nhẹ”, không loằng ngoằng mà lại cực kỳ “chính xác”. Rồi thì lần đầu tiên biết đến “tàu điện” là như thế nào… Có lẽ ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng khó phai và có xu hướng càng quên lại càng không thể quên, mà dường như nó theo chiều hướng in sâu đậm hơn thì phải.

Thầy giáo ra tận sân bay đón học sinh. Ô! Hết bất ngờ này tới bất ngờ khác đấy. Tập trung đông đủ nhóm học sinh cần đón, Thầy dắt tất cả học sinh lên xe Buýt một mạch thẳng tiến về Yoko, dọc đường đi Thầy cố trò truyện đôi chút cho học sinh bớt căng thẳng và lo lắng nơi đất khách quê người. Cũng may với vốn kiến thức được học ở nhà cũng không tệ, tôi cũng hiểu được dăm ba phần và bập bẹ trả lời. Cũng nhiều ngắc ngứ, nhưng rồi cũng ra gì phết. Mà cũng chính Thầy giáo này mà càng về sau mình càng thấy ấn tượng với Thầy nhiều hơn. Thú thực với bạn là chỉ cần nhìn Thầy là mình đã thấy Vui cười, cười ở đây không phải là cười nhạo hay cười khểnh hay bất kỳ 1 kiểu cười xấu xí nào đấy. Mà cười ở đây là nụ cười vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc mà gần gũi giữa người với người chứ không còn khoảng cách giữ ý tứ giữa Thầy với Trò, thực sự khó mà diễn tả lắm.

Cứ mỗi lần ngồi nhớ lại cái dáng thầy đạp con xe đạp, người thì mặc cả bộ Vest lịch lãm, dáng lại lùn lùn, mặt thì baby không sao tả nổi nhưng lúc nào cũng tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Gặp và học tập của những người như thế dù bạn có mệt mỏi hay chán nản bao nhiêu đi chăng nữa, cũng tan chảy hết.

Theo học ở Nhật, trong một năm thường thì trường sẽ có tổ chức ít nhất một buổi đi dã ngoại chung cho các sinh viên. Các bạn sinh viên được đi đến các địa điểm nổi tiếng thăm quan, vui chơi và giao lưu. Ví dụ như Disney Land hoặc Disneyland Sea (nằm ngay cạnh Disney Land). Ngoài ra, trường còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí như:  mở hội chợ cho sinh viên của trường có cơ hội giao lưu và học hỏi cái hay cái lạ của các bạn sinh viên quốc gia khác. Vào ngày hội chợ các bạn có thể đăng ký 1 gian hàng nho nhỏ để quảng bá văn hóa của quốc gia mình qua những món đồ đặc trưng hoặc qua những món ăn. Bình dị thôi nhưng lại vô cùng sôi nổi và vui lắm đấy nhé.

Tùy vào vị trí địa lý và lịch sử hình thành ngôi trường mà mỗi trường ở Nhật đều có những lễ hội riêng, đặc trưng theo truyền thống của riêng mình. Ngoài ra, hàng năm các sinh viên có thể tham dự nhiều những lễ hội khác như lễ hội Hanami, lễ hội Tanabata, lễ hội Obon, … Bấy nhiêu đấy chỉ là chút trải nghiệm thực tế của mình thôi. Hẹn các bạn hôm nào nhiều thời gian hơn mình sẽ viết kỹ hơn.

Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ

Tác giả – Du học sinh Hinode: Kengoc

adminduhoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *