7 bài học – cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên mỗi ngày. Xin chia sẻ tới các bạn 7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn.

1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ

di--de-tro-ve

Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây đã dành ít thời gian hơn cho gia đình. Bạn tự nhiên nhớ những món ăn quen thuộc mẹ nấu. Những lúc chùn chân mỏi gối, bạn nhớ ra nhiều bài học bố đã từng dạy hơn bao giờ hết (nhưng trước đây không hề để ý chút xíu nào), và thấy chúng có lí và hữu ích hơn bạn tưởng. Đi du học, nghe bạn bè nước ngoài kể về những thói quen viết bưu thiếp, thói quen gọi điện cho ông bà mỗi tuần, bạn hẳn đã thấy mình là một đứa cháu chưa thật quan tâm tới những mẩu chuyện quê nhà ông bà vẫn kể. Bạn đếm lui đến kỳ nghỉ để được về Việt Nam với gia đình và cảm thấy những cuộc chuyện trò qua điện thoại, qua skype chưa bao giờ là đủ.

2. Bạn kiếm được đồng tiền đầu tiên bằng đôi tay của mình

tien-yen-nhat

Đi du học là bước đánh dấu lớn lao cho quá trình tự lập về việc sử dụng đồng tiền, cũng có thể là cơ hội để bạn kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình. Bất kể công việc làm thêm của bạn là chạy bàn ở quán cafe, là phục vụ trong bếp ăn, phân loại hoa quả trong xưởng, làm bánh mì… thì bạn cũng sẽ trải qua cảm giác xúc động khi lần đầu tiên được cầm đồng lương từ chính những giọt mồ hôi và công sức của chính mình chứ không phải của ai khác cho. Và bạn sẽ thấy mình đã chăm chỉ như thế nào. Hiểu được giá trị đồng tiền, bạn tự nhiên sẽ có trách nhiệm hơn với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho việc du học và suy tính kỹ càng hơn trước khi chi tiêu.

3. Bạn tự “vùng vẫy, bơi lội, ngụp lặn” để tìm ra những giải pháp cho vấn đề của mình

Không hiểu bài giảng vào những ngày đầu mới học vì thầy cô nói quá nhanh, bạn bè thì chưa có để mượn lại ghi chép của họ. Phong cách học bên Nhật rất khác, họ chỉ ghi chú lại những điều thực sự cần thiết, không như Việt Nam thường hay chép vô tội vạ những điều thầy cô nói. Bạn chỉ có cách tập trung nghe và nhớ. Bạn sẽ không thể để mỗi giờ học trôi tuột từ tai này qua tai khác. Bạn sẽ phải tự tìm cách xoay sở vấn đề của mình bằng nhiều cách khác nhau: làm quen với bạn mới, chủ động gặp thầy cô để xin slide, hỏi các vấn đề đang gặp phải, hoặc chăm chỉ hơn thì vùi mình trong thư viện để đọc thêm, thêm nữa.

4. Bạn tự giác hơn trong công việc nhà

Nấu ăn, lau dọn, thay bóng đèn, giặt quần áo, thông rãnh thoát nước trong phòng tắm… Tất thảy những công việc nhà trước giờ có thể bạn chưa từng phải động tay vào giờ sẽ là trọng trách của bạn. Phải tự chăm sóc cho sức khỏe và những bữa ăn của mình, bạn sẽ phải tìm hiểu cách nấu nướng, tận dụng tối đa các phương ánmua sắm tiết kiệm mà vẫn dinh dưỡng và đặc biệt là tài nấu ăn của bạn sẽ “lên tay” đáng kể. Sau này về nước hãy nhớ tự tay nấu cho gia đình mình một bữa thử xem sao nhé, chắc hẳn mọi người sẽ bất ngờ và xúc động lắm đấy.

5. Bạn bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh, và muốn đi khắp nơi

cuoc-song-tu-lap

Việc học tập trong môi trường đa văn hóa sẽ mang đến bạn nhiều “cú chạm” văn hóa.  Nói chuyện với bạn bè nước ngoài về những chuyến đi của họ, tự nhiên bạn sẽ háo hức nghĩ về chuyến đi của mình. Rồi bạn sẽ vạch ra những kế hoạch, vẽ ranhững chuyến đi, và bạn sẽ thấy bạn là người tận dụng thời gian chuẩn đến từng giây từng phút. Bất cứ khi nào rảnh là bạn sẵn sàng xách vali lên và đi ngay lập tức.

6. Bạn đã từng mơ được thỏa sức tiệc tùng, giờ thì bạn tiệc tùng một cách có ý thức

Bởi vì nếu không kiên định với bản thân, bạn sẽ phải trả giá rất đắt. Bạn sẽ ý thức được đâu là điểm dừng. Bởi vì chẳng có mẹ gọi dậy nếu sáng mai còn say bí tỉ mà quên khuấy bài thi, hay đơn giản chỉ là ngủ quên giờ làm thì ôi thôi, khả năng hôm sau đói rũ xác và chuẩn bị tìm cho mình một công việc mới đi là vừa.

7. Bạn điềm tĩnh hơn trước những mối quan hệ

Bạn không còn vồ vập với những người mới quen và thích dành thời gian quan sát họ trước khi quyết định có lại gần hay không. Đơn giản vì cuộc sống xa nhà đã giúp bạn nhìn rõ được “bộ mặt” thật của nhiều người. Và bởi vì cuộc sống xa nhà bận rộn không cho phép bạn dành quá nhiều thời gian cho những vấn đề của người khác nữa. Những mối quan hệ quan trọng, sự giúp đỡ hỗ trợ nhau cũng quan trọng nhưng cuộc sống học hành của bạn quan trọng hơn. Và bạn hiểu rằng mình phải “độc lập” được trước vấn đề của mình rồi mới có thể nghĩ cho người khác.

adminduhoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *