(日本語) Kỹ sư sau 1 năm làm việc tại Nhật sẽ được cấp visa vĩnh trú !

Rất tiếc, mục này chỉ tồn tại ở Tiếng Nhật. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.


Vào tháng 03/ 2017, nguồn nhân lực chất lượng cao đang làm việc tại Nhật sẽ được cấp thẻ vĩnh trú tại Nhật sau chỉ sau 1 năm.
 Trước đây thời gian để một người nước ngoài có thể xin cấp vĩnh trú ở Nhật là 10 năm sống và làm việc tại Nhật, nhưng với chính sách này, người nước ngoài được xếp vào đối tượng “nhân lực chất lượng cao” (kodo jinzai) ở Nhật thì có thể xin cấp vĩnh trú sau chỉ 3 năm. Nhân lực chất lượng cao loại đặc biệt hơn nữa có thể xin vĩnh trú chỉ sau 1 năm. Vậy là tương lai sẽ có nhiều người nước ngoài giỏi sang Nhật làm việc và chỉ sau 1 năm là đủ điều kiện để lấy vĩnh trú ở Nhật, sinh sống định cư ổn định lâu dài. Còn những nhân lực bình thường thì vẫn cần 10 năm để xin vĩnh trú như trước.


1. Vĩnh trú là gì?

“Người vĩnh trú” là người mà không bị bất kì giới hạn trong tư cách lưu trú ở Nhật nào như thời gian cư trú, hoạt động cư trú, vì thế có thể giữ nguyên quốc tịch khi sinh sống lâu dài tại Nhật Bản. Nói cách khác, khác với các tư cách lưu trú khác (quốc tế nhân văn, kĩ thuật, đầu tư kinh doanh,…) tư cách vĩnh trú có thể tự do lựa chọn công việc. Vì thế, so với các tư cách lưu trú khác thì việc cấp tư cách vĩnh trú đòi hỏi phải điều tra một cách thận trọng, những điều kiện như là “có thái độ lương thiện”, “có khả năng duy trì cuộc sống”, “phù hợp, đáp ứng với lợi ích của Nhật Bản” rất quan trọng, yếu tố chủ yếu nhất là là cần phải sinh sống tại Nhật trên 10 năm và đi làm trên 5 năm.

2. Lợi ích của việc được cấp giấy phép vĩnh trú
a) Không cần phải làm các thủ tục gia hạn thời gian cư trú (vô thời hạn)
b) Được tin tưởng trong cuộc sống xã hội, dễ dàng đăng ký thế chấp nhà cửa
c) Không còn bị giới hạn các hoạt động cư trú, có thể làm hầu hết các công việc
d) Không còn bị giới hạn các hoạt động cư trú, có thể làm hầu hết các công việc
e) Không cần thiết phải thay đổi quốc tịch hiện tại
f) Trong trường hợp tương ứng với lý do bắt buộc rời đi, bộ trưởng Bộ Tư pháp có thể cho phép lưu trú đặc biệt những người đó, ở địa vị có lợi.

3. “Nhân lực chất lượng cao” là gì? cách tính điểm ra sao ?

“Nhân lực chất lượng cao” chính là những kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp những ngành như: IT, cơ khí, tự động hóa, thiết kế….
Nhân lực chất lượng cao được xét bằng hệ thống tính điểm dựa trên học vấn, tuổi tác, thu nhập, trình độ tiếng Nhật, lý lịch làm việc…, nhằm thu hút các lao động trí óc từ khắp thế giới đặc biệt là lao động ngành công nghệ thông tin và y tế, nhà đầu tư, người quản lí kinh doanh.Tổng điểm tính theo các mục trên từ 70 điểm trở nên thì người nước ngoài đó được công nhận là “nhân lực chất lượng cao” và có thể xin được vĩnh trú sau 3 năm làm việc ở Nhật. Nếu tổng điểm là 80 điểm trở nên thì có thể xin vĩnh trú được sau 1 năm ở Nhật.

Một người là nhân lực chất lượng cao thỏa mãn mức thu nhập nhất định, có thể bảo lãnh cho bố mẹ người đó hoặc bố mẹ chồng/ vợ sang Nhật sống cùng mình để chăm sóc mình và con nhỏ, hay bảo lãnh người giúp việc từ nước của mình sang. Khi bố mẹ người đó sang Nhật thì cũng được hưởng chế độ bảo hiểm và các phúc lợi khác ở Nhật theo chế độ của người thuộc diện nhân lực chất lượng cao đó.

4. Lợi thế của chương trình kỹ sư chất lượng cao đi Nhật Bản?

Visa vĩnh trú: có được sau khi làm việc tại Nhật 1 – 3 năm
Mức lương: được tính theo luật lao động ở Nhật Bản, mức lương cơ bản: 200.000 – 250.000 (khoảng 41 triệu – 51 triệu VNĐ)
Giờ làm thêm: mức lương được tính theo chế độ luật lao động Nhật Bản 150% so với lương cơ bản)
Thời gian làm việc: Từ 08:00 đến 17:00 (nghỉ giải lao 60 phút) – 1 ngày 08 tiếng
Ngày nghỉ: Thứ 7, chủ nhật hàng tuần, lễ tết theo phong tục Nhật Bản (làm thêm nếu có mong muốn và đăng ký.

=>> Tuyển sinh kỹ sư làm việc tại Nhật Bản – miễn phí mọi dịch vụ

adminduhoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *