Trước khi sang Nhật học tập và làm việc thì cần mang theo những gì? ( P2)

Tiếp nối phần 1, ở phần này Hinode xin chia sẻ thêm những kinh nghiệm chuẩn bị chu đáo nên mang những gì cho những bạn sắp đi Nhật theo diện du học hay theo diện kỹ sư làm việc tại Nhật

 Giấy tờ:
– Hộ chiếu và vé may bay: thứ quan trọng nhất để bạn có thể đến một đất nước bất kỳ đó là hộ chiếu và đến Nhật cũng không phải ngoại lệ. Trước khi bay, dù bạn là du học sinh hay kỹ sư đều được cty đưa cho 1 cuốn hộ chiếu ( có visa ) và 1 vé máy bay photo ( vé điện tử, khi đến ngày bay đem vé này đến quầy check in để lấy vé cứng). Các bạn đi theo diện nào thì trong hộ chiếu đều phải có đính kèm 1 bản CERTIFICATE có thể hiện thời gian khóa học hay làm việc của mình. Đối với những bạn là du học sinh thì có thêm 1 tờ giấy rất quan trọng nữa là ” Giấy đăng ký làm thêm tai Nhật “, trước khi đi các bạn nên điển đầy đủ thông tin của mình, sau khi sang đến sân bay bên Nhật thì chú ý gặp bất kỳ cửa hải quan nào thì đưa tờ giấy này ra để họ đóng dấu cho phép bạn đi làm thêm ngay, còn nếu các bạn quên không đóng dấu hải quan ở sân bay thì phải mất từ 1 – 3 tháng sau mới có thể đi làm thêm tại Nhật. Trước khi bay thì Hinode luôn có 1 buổi dặn dò tất cả những thủ tục, đồ đạc chuẩn bị những gì.
– Giấy tờ bằng cấp: những giấy tờ như bằng cấp 3, học bạ, bằng ĐH, CĐ thì bạn chỉ nên mang theo bản photo công chứng, bản gốc thì để hết ở nhà.
– Giấy tờ tùy thân: như CMND, bằng lái xe, thẻ sinh viên… thì bạn nên để ở nhà vì có mang sang cũng không dùng vào việc gì cả. Đến Nhật các bạn sẽ được phát thẻ ngoại kiều và nó là giấy thông hành cho bạn trong suốt quá trình học tập và làm việc tại Nhật. Ảnh thẻ thì bạn nên chụp nhiều một chút ( 30-40 cái) kích thước khoảng 3×4, 4×6 và nhớ ảnh thẻ sử dụng ở Nhật là áo trắng phông trăng đó nha các bạn.

ho chieu
Visa và vé máy bay

=>>Sang Nhật theo diện kỹ sư thì cần mang theo những gì?

Mẫu giấy đăng ký làm thêm tại Nhật
Mẫu giấy đăng ký làm thêm

Lương thực thực phẩm:
– Đồ ăn: do ẩm thực ở Nhật còn khá khó ăn với các bạn du học sinh hay kỹ sư mới sang, chính vì vậy lời khuyên của tôi là bạn nên mang một chút đồ ăn khô như mì tôm, ruốc, tôm khô… để ăn lúc ban đầu. Một số đồ ăn có mùi thì các bạn nên bọc vào giấy bạc thật kỹ để tránh dây mùi ra quần áo ( nước mắm, cá khô, tương ớt ). Lời khuyên của tôi là tốt nhất không mang những đồ ăn nặng mùi, độ ẩm cao, nhanh hỏng.
– Gia vị: Nhật Bản là một nền ẩm thực đa dạng nên lời khuyên của tôi là các bạn không cần mang theo những gia vị, ở Nhật mua những gia vị cũng rất tiện và rẻ nữa, chỉ có một số gia vị đặc trưng như tương ớt, xì dầu, bột canh, mì chính… là Nhật không có.

Đồ ăn khô nên mang khi mới snag Nhật
Đồ ăn khô nên mang khi mới sang Nhật

 

Thuốc uống:
Khi mới sang Nhật bạn sẽ chưa thể thích nghi ngay với thời tiết ở đây, chính vì vậy lời khuyên của tôi là nên mang theo những loại thuốc sau: thuốc cảm cúm, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc đau bụng. Loại thuốc mang theo phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh bạn hay mắc phải mà mang thuốc cho phù hợp. Không nên mang quá nhiều vì ở Nhật chế độ bảo hiểm cũng rất tốt, nếu có bảo hiểm thì bạn chỉ phải chi trả khoảng 30 % giá trị thuốc nên cũng không quá lo. Khi chuẩn bị thuốc mang đi bạn cũng nên xem lại hạn sử dụng, mang nhiều quá không dùng đến, đến khi dùng đến lại hết hạn vứt đi cũng rất phí.

thuoc tay
Nên mang thuốc tây theo vừa đủ dùng tránh lãng phí không cần thiết

 

Quà biếu:
Với những bạn sang Nhật theo diện kỹ sư làm việc thì việc tặng quà là cần thiết để tạo quan hệ hay cảm ơn. Ví dụ như cấp trên, đồng nghiệp, ra mắt công ty hay sinh nhật ai đó trong công ty. Những lúc như vậy nếu có một món quà đắt tiền thì cũng tốt nhưng nếu kinh tế không cho phép thì mua những món quá không đắt lắm mà mang đậm hương vị Việt Nam, vừa ý nghĩa và giá trị đối với người nước ngoài. Lời khuyên của mình những món quà hợp nhất là cà phê hòa tan ( G7 của Trung Nguyên), đây là món quà có thể tặng cho mọi đối tượng như người già, thanh niên, người gầy, béo phì, ăn kiêng…. hơn nữa cà phê ở Nhật không ngon nên nếu bạn tặng một hộp cà phê người Nhật sẽ rất thích đó.

qua bieu

adminduhoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *