Cách mua và sử dụng điện thoại ở Nhật Bản

Đối với các bạn du học sinh việc sang một đất nước hoàn toàn mới việc sử dụng điện thoại và mua điện thoại ra sao là việc đầu tiên mà các bạn học sinh  quan tâm. Bởi điện thoại ngày nay đã trở thành phương tiện hữu dụng vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Thứ nhất có điện thoại để có thể liên lạc về với gia đình thứ nữa điện thoại có rất nhiều chức năng như giải trí, tìm kiếm bản đồ, định vị, tra cứu giờ tàu, tra cứu điện thoại… Và đặc biệt khi sang Nhật nước Nhật với chính sách đóng viễn thông di động có nghĩa là điện thoại Nhật được thiết kế để không thể sử dụng được ở nước ngoài trừ những phiên bản quốc tế thì có thể unlock được và mạng điện thoại của Nhật cũng được thiết kế để điện thoại nước ngoài không thể sử dụng được ở Nhật. Lý do này khiến cho tất cả các bạn du học sinh hầu hết sang Nhật dù muốn hay không thì vẫn phải sắm cho mình một chiếc điện thoại mới. Chính vì thế mà đi đăng ký một chiếc điện thoại là một trong những điều đầu tiên mà ai sang Nhật cũng cần phải làm sau khi hoàn thành đăng ký các giấy tờ tuỳ thân, thẻ ngân hàng.

HÌNH ẢNH ĐIỆN THOẠI Ở NHẬT

Câu hỏi đặt ra của du học sinh ở đây là mua điện thoại giá rẻ ở đâu và mua loại nào thì thích hợp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ở Việt Nam để sử dụng điện thoại bạn chỉ cần đến đại lý điện thoại mua một chiếc điện thoại và sau đó đến các cửa hàng bán sim, thẻ. Lúc đó bạn chỉ cần lắp sim vào và nạp tiền là hoàn toàn có thể sử dụng được rồi. Còn ở Nhật thì phức tạp hơn nhiều bởi bạn không thể mua điện thoại và sim riêng, đồng thời thuê bao cũng phải là thuê bao trả sau và gắn với thẻ lưu trú của bạn. Đồng thời với chính sách khuyến khích khách hàng mua điện thoại mới bằng các chương trình khuyến mại giảm giá máy, tặng máy mới.. của nhà phân phối điện thoại, phần lớn khách hàng cả người Nhật hay người nước ngoài- đều mua điện thoại mới khi đăng ký thuê bao mới hay chuyển mạng, gia hạn hợp đồng.

Tại Nhật các nhà mạng khác nhau thì sẽ cung cấp điện thoại của các hãng khác nhau, ví dụ như Softbank thì chủ yếu phân phối iphone và Aquos của Sharp hay Docomo thì lại phân phối Samsung, Sony( thời gian gần đây Docomo bắt đầu phân phối iphone 6).

nhà mạng nhật 3

NHỮNG GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI ĐĂNG KÝ MUA ĐIỆN THOẠI

Không giống như ở Việt Nam là bạn có thể đăng ký hàng chục cái sim rác và gọi điện thoải mái không cần phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân gì và có thể sang nhượng cho sim không cần thủ tục gì. Còn ở Nhật thì lại hoàn toàn khác vì vậy các bạn nhớ để ý nhé: Ở Nhật khi bạn đăng ký thuê bao điện thoại trả sau thì tức là thuê bao đó sẽ gắn liền với bạn và bạn phải có giấy tờ chướng minh bản thân như hộ chiếu, thẻ bảo hiểm hay thẻ lưu trú…

Sau đây là giấy tờ cần thiết đối với người nước ngoài khi đăng ký mua điện thoại:

  • Hộ chiếu
  • Thẻ ngoại kiều( thẻ lưu trú): thẻ này bạn được cấp ở sân bay khi nhập cảnh
  • Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật hoặc thẻ tín dụng( để trừ tiền cước hàng tháng)

Bạn không nhất thiết phải trả tiền cước tự động qua tài khoản ngân hàng, nếu các bạn muốn trả bằng tiền mặt, bạn có thể mang hoá đơn( sẽ được gửi đến tận nhà hàng tháng) đến các đại lý của nhà mạng bạn đăng ký hoặc các cửa hàng tiện ích( conbini). Tuy nhiên nếu các bạn hàng tháng không muốn mang hoá đơn trực tiếp đến tận cửa hàng điện thoại để đóng thì bạn nên để nhà mạng tự động trừ tiền từ tài khoản. Cách này vừa tiện lợi lại vừa tiết kiệm hơn. Chỉ cần những giấy tờ này bạn có đã có thể sở hữu một chiếc điện thoại có đăng ký thuê bao Nhật. Việc còn lại là chọn điện thoại và gói cước mong muốn.

Một điều cần lưu ý nữa là: đối với những bạn dưới 20 thì bạn sẽ không được đứng tên trên bất kì giấy tờ nào nếu không có sự giám sát của người thân kể cả việc mua điện thoại bởi nước Nhật quy định tuổi trưởng thành là tuổi từ 20 tuổi trở lên.

nhà mạng nhật 2

LƯU Ý KHI CHỌN NHÀ MẠNG

Các nhà mạng phổ biến ở Nhật.

Ở Nhật có 3 nhà mạng lớn trong ngành viễn thông đó là: nhà mạng Docomo, Softbank và Au. Khi bạn lựa chọn nhà mạng nào thì nên tìm hiểu kỹ các điều sau:

+Giá cước

+Chất lượng đường truyền

+Các chương trình khuyến mại

+Nhãn hiệu điện thoại được phân phối

Cụ thể là: nếu bạn muốn mua iphone 5 bạn phải chọn giữa au và Softbank vì Docomo không phân phối Iphone nhưng nếu bạn muốn chất lượng đường truyền tốt nhất bạn nên chọn Docomo vì độ phủ sóng rộng và ổn định.

LƯU Ý KHI CHỌN GÓI CƯỚC

Sau khi đã lựa chọn được nhà mạng cho mình thì việc tiếp theo là bạn lựa chọn gói cước của nhà mạng đó, hầu hết các gói cước giữa các nhà mạng không chênh lệch nhau nhiều về giá và các dịch vụ đi kèm. Với một gói cước cơ bản có hoà mạng 4G/LTE tiền điện thoại bạn phải trả mỗi tháng sẽ bao gồm các khoản:

+Tiền cước cố định hàng tháng

+Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh

+Tiền cước sử dụng mạng Internet( tính theo lưu lượng Internet bạn đã sử dụng)

+Tiền trả góp điện thoại( nếu bạn chọn trả từng tháng)

+Tiền dịch vụ đi kèm( bảo hiểm, các dịch vụ giá trị gia tăng..)

Có thể thấy việc mua và sử dụng điện thoại hết sức phức tạp nhưng có rất nhiều thứ tiền nhưng đi cùng với nó là rất nhiều dạng khuyến mại. Ví dụ như nếu bạn là học sinh bạn có thể hưởng khuyến mại dành cho học sinh, thường có vào đầu tháng 4. Nếu như bạn chuyển từ nhà mạng này sang nhà mạng khác bạn cũng có thể được hưởng tiền khuyến mại ngoài ra trừ Docomo hai nhà mạng lớn còn lại là au và Softbank đều cho phép gọi nội mạng miễn phí nên bạn cũng không phải quá quan tâm về tiền cước điện thoại nhé.

NHÀ MẠNG NHẬT BẢN

 

 

 

adminduhoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *