Làm việc tại Nhật, bạn cần nắm rõ được văn hóa làm việc của người Nhật

Đặc trưng của ngành kỹ sư là tự giải quyết vấn đề giữa lý trí logic, các kiến thức khoa học kỹ thuật và ứng dụng trong thực tiễn. Kỹ sư là người nắm rõ các nguyên tắc, khái niệm, ý tưởng và áp dụng chúng vào thực tế. Và có thể hiểu rộng hơn kỹ sư là những người tạo ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu về sự an toàn, độ tin cậy và tạo nên hiệu quả kinh tế cao. Do đó, người kỹ sư muốn sản phẩm của mình có tính ứng dụng cao trong cuộc sống thì phải hiểu được đặc trưng văn hóa, con người, phong cách làm việc của họ. Kỹ sư làm việc tại Nhật Bản cũng vậy, phải hiểu được, nắm được văn hóa làm việc của người Nhật thì mới tạo ra được những sản phẩm phù hợp với người sử dụng nó. 

  1. Kỹ sư là ngành nghề tương lai của bạn, bạn cần hiểu rõ ràng về nó, tương lai cơ hội của nó trong và ngoài nước. Nhật Bản là đất nước như thế nào? tìm hiểu văn hóa, phong cách làm việc tại Nhật. Đó là điều kiện phát triển bản thân bạn, tạo tiền đề cho tương lai sau này.

Nhật Bản là nơi tiềm năng cho bất cứ ai đã và đang theo đuổi các chuyên ngành kỹ sư. Trên các phương tiện truyền thông báo chí đã nhắc tới rất nhiều, Nhật Bản là đất nước có mức sống cao trong khu vực, người Nhật luôn coi trọng giá trị con người. Hiếm ai trong cuộc sống chưa từng biết tới các sản phẩm từ máy móc, khoa học kỹ thuật công nghệ của Nhật, từ tủ lạnh, máy tính, quạt, điều hòa… và ngay cả các phương pháp dạy trẻ từ nhỏ của mẹ Nhật cũng khiến các nước trong khu vực phải thán phục.

Tuy nhiên, không giống như tại Việt Nam, dân số đông, sự dư thừa quá tải nguồn lao động là rất đáng kể thì tại thị trường lao động Nhật Bản, sự thiếu hụt nguồn nhân lực, nhất là đối với các kỹ sư là khá lớn. Vì thế, Nhật Bản luôn tìm kiếm những tài năng từ các ngành nghề này tại nước ngoài trong khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

  1. Đi kỹ sư và du học là cơ hội vàng để bồi dưỡng và dựng xây tri thức, cũng là cơ hội học hỏi. Việc học hỏi khoa học kỹ thuật phong cách làm việc, văn hóa ở đâu là điều tối quan trọng. Bất kỳ ai cũng cần lựa chọn một người thầy tốt để theo học. Nhật Bản đủ điều kiện đáp ứng đòi hỏi này.

Lịch sử của Nhật với chuỗi dài thương đau từ những trận động đất, sóng thần và hai quả bom nguyên tử dội vào hai thành phố lớn là minh chứng hùng hồn cho sự đi lên vươn tới những giá trị sống cốt lõi, giá trị nhân văn và nền giáo dục khó đất nước nào sánh kịp của đất nước xứ sở hoa anh đào này. Chính lịch sử đã tạo nên nền văn hóa và phong cách làm việc riêng biệt cho xứ sở hoa anh đào. Và đây thực sự là cơ hội rộng mở cho bất cứ bạn nào muốn tiếp tục học tập và làm việc tại Nhật Bản để hiểu hơn về đất nước văn hóa và bồi dưỡng tri thức của ngành nghề kỹ sư sau này.

Nhật Bản không có nguồn tài nguyên lớn và quý giá, cũng không giàu có lắm về thiên nhiên, khoáng sản nhưng nền công nghiệp của Nhật Bản vươn lên top những nước có nền công nghiệp hàng đầu trên thế giới, Nhật Bản được biết tới là nước có sự kết hợp của cả giá trị truyền thống xen lẫn với hiện đại. Những khu phố nhỏ xinh, những ngôi nhà có cửa kéo là minh chứng rõ ràng nhất khi bất kỳ ai mới đặt chân tới. Người Nhật rất yêu công việc, việc tôn trọng kỷ luật tuân thủ nguyên tắc.

Hệ thống giáo dục của Nhật cũng thực sự đáng chú ý. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, mẹ Nhật đã dành thời gian dạy con, nhiều các sách ấn bản từ nguyên tắc dạy con trẻ của mẹ Nhật được xuất bản khắp nơi trong và ngoài nước, không chỉ tại Việt Nam. Một nét đẹp của người Nhật Bản mà bất cứ ai cũng biết đó là lời cảm ơn xin lỗi trong văn hóa ứng xử của đất nước mặt trời mọc khiến nhiều quốc gia dân tộc ngưỡng mộ. Con gái Nhật cũng được đánh giá là khá xinh đẹp trong khu vực, nét đẹp đúng chất khó bị lẫn lộn bởi bất cứ đất nước nào. Bạn dễ dàng nhận ra một cô gái trong hình ảnh kimono truyền thống đi lại dịu dàng mong manh giữa bầu trời, thấp thoáng nơi những bông hoa anh đào rung rinh trong gió.

Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng mở rộng mối liên kết hữu nghị, nhiều các công ty tập đoàn sản xuất của Nhật đầu tư và cung ứng các sản phẩm từ khoa học kỹ thuật vào Việt Nam. Đây cũng có thể được coi là điều kiện du học kỹ sư tại Nhật Bản. Không những vậy, Nhật Bản còn có nền an ninh chính trị rất ổn định, là tiền đề cho quá trình học tập sinh sống và làm việc lâu dài.

  1. Nắm rõ phong cách và văn hóa làm việc tại Nhật Bản tạo nhiều cơ hội cho du học sinh sau quá trình du học tại đất nước xứ sở mặt trời mọc. Nhật Bản cũng hội tụ đủ yếu tố để đáp ứng đòi hỏi này của bất kỳ kỹ sư nào. Vậy du học kỹ sư cần những điều kiện gì chuẩn bị cho quá trình này.

Cả thế giới đều biết đến Nhật Bản và nghiêng mình nể phục ở tinh thần võ sỹ của Nhật, ở nếp sống sinh hoạt kỷ luật, tác phong đúng giờ, chuẩn mực, thận trọng, có tinh thần trách nhiệm của người Nhật Bản. Cả tinh thần làm việc nhóm tập thể đến cả văn hóa xếp hàng, tư duy và lối sống của đất nước hoa anh đào cũng đủ khiến bất kỳ ai sinh sống và làm việc tại đây học tập và kiêng nể.

Một vấn đề mà bất kỳ ai cũng quan tâm là du học kỹ sư cần bao nhiêu kinh phí cho quá trình này. Câu trả lời là bạn sẽ cần khoảng 60 000 đến 100 000 yên/ tháng cho sinh hoạt phí bao gồ các chi phí chính và các chi phí phụ trợ sinh hoạt cần thiết khác.

Tuy vậy, nhiều chương trình du học có kèm hỗ trợ cơ hội tìm việc làm thêm cho các bạn sinh viên. Bạn yên tâm rằng với một đất nước có dân số già thì cơ hội việc làm cho các bạn là rất cao. Các công việc phổ biến như phục vụ quán ăn, nhà hàng, trông cửa hàng, phụ bếp, gia sư tiếng Anh, trông trẻ …với mức thu nhập bình quân là xấp xỉ khoảng 800 – 1200 yên/tháng.

Một việc nữa mà nhiều người thắc mắc là du học kỹ sư cần bao nhiêu cho hành trang khi tới Nhật Bản. Câu trả lời cũng khá dễ dàng là bạn cần chuẩn bị visa, tìm hiểu thông tin trường và ngành bạn du học, chi phí đi lại, định hướng nghề nghiệp tương lai, đi du học tự túc hay qua các công ty nhờ sự giúp sức để thuận lợi hơn, phí ngành bạn học, và điều cần thiết hơn cả là cần học tiếng Nhật Bản để đáp ứng được sự thông hiểu lẫn nhau ở một nơi hoàn toàn xa lạ và mới mẻ.

  1. Du học kỹ sư tại Nhật Bản cần bao nhiêu sự chuẩn bị cả về kiến thức văn hóa và phong cách làm việc, cả về các điều kiện cần thiết ban đầu. Hầu hết sự chuẩn bị đều rất cần thiết và quan trọng đảm bảo sự thích nghi và hòa nhập nhanh chóng.

Nhật Bản coi trọng ổn định lâu dài, Nhật Bản cũng rất trọng tín nghĩa. Vì thế, các thói quen lịch sự của người Nhật khiến bất kỳ ai không khỏi bất ngờ. Việc tìm hiểu về tác phong chuẩn mực như đúng giờ, giữ yên lặng trật tự nơi công cộng, để xe đúng nơi quy định, cúi đầu chào. nói chuyện nhỏ nhẹ khẽ khàng, tránh gây ồn ào, làm phiền người khác ngay cả khi nghe nhạc, làm việc hay nhắn tin đều rất cần thiết.

Du học sinh tại Nhật Bản sẽ học được rất nhiều từ việc giáo dục nhân cách, chịu trách nhiệm với bản thân, học không phải là thi thố và nhồi nhét, không lãng phí ngay cả với đồ ăn. Đây thực sự là những kỹ năng sống mà bất cứ bậc cha mẹ, phụ huynh và cả các du học sinh được trải nghiệm sự văn minh, trang trọng của đất nước xứ sở mặt trời mọc.

Đó là tất cả những giá trị tinh thần người Nhật Bản có được và cũng là để các du học sinh trưởng thành và thích nghi nhanh chóng hơn, hoà nhập vào nếp văn hóa phong cách sống làm việc học tập của người Nhật Bản một cách thoải mái và tự nhiên nhất, đảm bảo sự cần thiết cho chính các du học sinh. Như vậy, du học kỹ sư cần bao nhiêu sự đảm bảo lâu dài cho tương lai là điều mà bất kỳ bậc phụ huynh và du học sinh đều có thể trả lời được.

  1. Bạn cũng cần một đơn vị uy tín làm điểm xuất phát cho tất cả các yếu tố trên tránh tình trạng tiền mất tật mang và mất chi phí mà vẫn không đạt được điều bạn mong muốn trong quá trình đi thực hiện tiếp phần dở dang của ngành nghề kỹ sư bản thân đã chọn.

Dự định và những lựa chọn có thể có khi đầu tư du học tại Nhật bản là kế hoạch sinh sống và làm việc lâu dài vĩnh trú tại một nơi có nền công nghiệp xứng tầm của thế giới, cơ hội làm việc trong nước với các tập đoàn các công ty lớn của Nhật Bản tại Việt Nam hoặc sự rèn luyện bản thân, học hỏi tiếp thu tri thức cao để làm tiền đề cho các kế hoạch riêng đang ấp ủ trong suy nghĩ của mỗi người.

Lựa chọn đơn vị uy tín để nâng cao những hiểu biết của mỗi người về đất nước văn hóa, phong cách làm việc tại Nhật Bản là tạo thuận lợi cho sự khởi đầu của bất cứ ai dù là du học sinh hay các bậc cha mẹ phụ huynh đang mong muốn một tương lai tốt đẹp cho con em mình.

Hinode là công ty luôn đồng hành cùng các bạn kỹ sư trong những bước khởi đầu mới tạo nền móng vững chắc sau này. Chi phí Hinode đưa ra khi xử lý hồ sơ với du học sinh chỉ còn 5 triệu đồng và với các kỹ sư làm việc tại Nhật Bản là 0 đồng. Là công ty đã nhiều năm tiếp nhận du học và đi kỹ sư tại Nhật Bản, Hinode đảm bảo sự yên tâm tin tưởng cho các bạn ngay trong quá trình hỗ trợ học tiếng Nhật.

Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề du học hoặc đi kỹ sư và cần tìm hiểu những thông tin vui lòng liên hệ với HINODE để được tư vấn trợ giúp miễn phí.

——————————————–

Địa chỉ: số 8 hẻm 42/94/8 phố Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, HN

Điện thoại: 0988 426 583

Email: info@duhochinode.edu.vn

Website: http://hinodenetwork.com.vn

 

adminduhoc

One thought on “Làm việc tại Nhật, bạn cần nắm rõ được văn hóa làm việc của người Nhật

  1. Pingback: Học tập cùng giáo viên người Nhật Bản tại Hinode – Du học Nhật Bản vững bước tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *