LỄ HỘI OBON NHẬT BẢN

Obon- lễ Vu Lan của người Nhật Bản. Nếu Việt Nam mình ngày rằm tháng bảy âm lịch có lễ Vu Lan báo hiếu thì ở xứ sở hoa anh đào này tháng bảy âm cũng diễn ra lễ hội Vu Lan, chúng ta cùng tìm hiểu xem lễ Vu Lan ở đất nước giàu truyền thống văn hoá này có gì giống và khác với Việt Nam nhé!

Cũng giống như Việt Nam mình lễ Vu Lan hay còn được gọi là lễ xá tội vong nhân, ở Nhật Bản là lễ hội Obon diễn ra cũng đúng ngày rằm tháng bảy hàng năm theo lịch âm với ý nghĩa linh hồn của những người đã khuất sẽ quay trở về trần thế. Nhật Bản lễ hội này được coi như một ngày lễ tinh thần vô cùng quan trọng, linh thiêng được người dân khắp các vùng miền trên đất nước coi trọng và gìn giữ. Trải qua thời gian dài phong tục này đã phát triển thành lễ đoàn tụ gia đình đây là thời điểm mọi người trở về quê cha đất thổ thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên và họ cũng tin rằng linh hồn của những người đã mất được phép trở về thăm con cháu.

Lễ hội Obon được tổ chức ở các vùng Tokyo, Tohhoku hay Yokohama thì vào ngày 15 tháng 7 dương lịch trong khi đó các vùng phía Bắc Kanto, Chugoku, Shikoku và các đảo ở phía Tây Nam thì lại tổ chức ngày lễ này vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, vào ngày lễ này thì con cháu dù có đi đâu xa cũng đều trở về quê hương đoàn tụ với người thân trong gia đình để cùng bày tỏ lòng thành kính tri ân, lòng hiếu thảo đến tổ tiên, ông bà. Cũng trong những ngày này người Nhật dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, dâng cúng hoa quả, phẩm vật lên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên trong nhà.

Ngày đầu tiên của lễ hội Obon người tat reo và thắp sáng các lồng đèn ở phía trước căn nhà, đi thăm viếng lăng mộ của người thân đã quá cố và quét dọn vệ sinh, tu sửa lăng mộ và mời linh hồn của ông bà, tổ tiên, cha mẹ đã mất về đoàn tụ với con cháu

Một số nơi lồng đèn trong lễ Obon được người dân treo dọc các con đường dẫn vào nhà để hướng dẫn linh hồn người quá vãng về.

Ngày cuối của lễ Obon người ta đem đèn lồng thả ở các sông, hồ, các bờ biển xem như là để tiễn đưa linh hồn người quá cố về với thế giới của họ. Trong đem thả đèn lồng người ta còn đốt pháo hoa.

Lễ hội Obon diễn ra kéo theo nhiều hoạt động tín ngưỡng của người dân nơi đây trong đó phải kể đến đó là sự kiện dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất trở về bằng 5 đám lửa lần lượt được đốt lên ở 5 ngọn núi xunh quanh Kyoto trong khoảng 1 giờ đồng hồ gần với chùa Vàng.

Mặc dù lễ hội Obon chính là để bày tỏ lòng tôn kính với người đã khuất, nhưng cũng là một dịp lễ vui nhộn trong không khí đoàn tụ của gia đình, cũng chính bởi ý nghĩa đó nên trong lễ hội người ta thường tổ chức nhiều hội chợ, nơi có nhiều trò chơi để công chúng tham gia vui chơi, tham gia lễ hội các bạn sẽ bắt gặp người dân học mặc trang phục yukata và nhảy múa rất vui nhộn, được tham gia điệu nhảy Bon

Điệu nhảy Bon- Odori hiện nay đã phát triển thành rất nhiều phong cách khác nhau và ngay cả nhạc nền cũng tuỳ theo từng vùng

Ngày nay, lễ hội Obon không chỉ được tổ chức ở trên đất nước Nhật Bản mà còn được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới ở đâu có cộng đồng người Nhật sinh sống thì ở đó người ta tổ chức lễ hội này tuy nhiên nếu như bạn có dịp đến Kyoto vào tháng 8 hãy tham gia vào lễ hội Obon để hiểu hơn về đất nước giàu truyền thống văn hoá này nhé!

——————————————-

Công ty cổ phần Hinode Network

Văn phòng tư vấn du học Hinode : số 24 ngách 42/94 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Trung tâm ngoại ngữ Hinode : số 43 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline : 0988-426-583, 0934-549-089, 0934-416-48

hungadmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *