Lợi ích của việc xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Khi bạn đã được tạo cơ hội sang Nhật Bản để làm việc và có được một công việc ổn định với mức lương cao, khi bạn đã có một môi trường làm việc yêu thích và quen với nếp sống tại Nhật Bản và muốn sống một khoảng thời gian đủ dài ở đây và muốn hưởng những quyền lợi như một công dân Nhật,… có lẽ đôi khi bạn sẽ suy nghĩ tới những chuyện như mua nhà, vay tiền ngân hàng,… Vậy khi ấy làm thế nào để thực hiện khi mà bạn không phải công dân Nhật Bản? Cách tốt nhất chính là xin visa vĩnh trú. Thực tế, lợi ích của việc xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản không chỉ nằm ở chuyện đăng kí mua nhà hay vay tiền ngân hàng mà còn nhiều hơn thế. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu về những lợi ích ấy.

 

> Thủ tục, hồ sơ xin vĩnh trú dành cho kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

 

Trước khi cùng tìm hiểu về lợi ích của việc xin được visa vĩnh trú tại Nhật Bản, ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản nhất về việc xin visa vĩnh trú.

Khi bạn muốn sống ở Nhật Bản như một công dân bản địa với đầy đủ các quyền mà những người dân Nhật được hưởng, chỉ trừ việc bạn không thể tham gia bầu cử bộ máy chính quyền của đất nước này, bạn có hai cách để thực hiện, một là xin visa vĩnh trú, hai là nhập quốc tịch Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc nhập quốc tịch Nhật sẽ tước đi quốc tịch Việt Nam của bạn, tước đi tên gọi được đặt bằng tiếng mẹ đẻ của bạn,… – bởi Nhật Bản chỉ chấp nhận chuyện mang bạn một quốc tịch duy nhất mà thôi. Vậy nên lựa chọn của phần lớn người ngoại quốc không chỉ riêng gì người Việt khi muốn ở lại Nhật Bản mà không phải đổi visa đó chính là xin visa vĩnh trú.

Trước đây, để có thể được cấp visa vĩnh trú, điều kiện bắt buộc là bạn phải sinh sống ở Nhật Bản liên tục trên 10 năm và phải có visa đi làm việc tại Nhật trên 5 năm. 10 năm là một khoảng thời gian khá dài, và thường thì người nước ngoài tới Nhật làm cũng sẽ chỉ ở lại trong khoảng 10 năm hoặc hơn một vài năm mà thôi, vậy nên việc làm visa vĩnh trú dường như là một việc không đem lại được nhiều hiệu quả.

Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 2017, rất nhiều báo đài của Nhật đã đưa tin về việc Chính phủ của đất nước này đã thông qua chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao mới. Theo đó thì, những người nước ngoài tới Nhật làm việc thuộc diện nguồn nhân lực cao sẽ được xét duyệt xin visa vĩnh trú sau khoảng 1 năm kể từ khi họ tới làm việc tại Nhật Bản. Đây là mức thời gian được cấp visa vĩnh trú ngắn nhất trên thế giới. Điều này đủ để chúng ta thấy Nhật Bản chú trọng và tạo điều kiện cho nguồn nhân lực chất lượng cao tới mức nào. Bên cạnh đó, với nguồn chất lực chất lượng cao nhưng kém hơn một chút, thì thời gian mà họ có thể xin cấp visa vĩnh trú tại đất nước này là khoảng 3 năm.

Câu hỏi đặt ra là, làm sao để phân chia nguồn nhân lực nước ngoài tới Nhật làm việc để biết được đâu là nguồn nhân lực chất lượng cao? Sẽ có một hệ thống tính điểm mà dựa trên các tiêu chí về học vấn, tuổi tác, trình độ tiếng Nhật, lý lịch làm việc, mức lương họ đang nhận được với công việc hiện tại,.. Họ cộng điểm các tiêu chí này lại và xét xem bạn có đủ điều kiện để vào nhóm nhân lực chất lượng cao hay không. Nếu điểm của bạn là trên 70 điểm, thời gian mà bạn có thể xin visa vĩnh trú là sau 3 năm. Còn điểm của bạn trên 80, thì thời gian mà bạn có thể xin cấp visa vĩnh trú là 1 năm.

Dù là được cấp visa vĩnh trú sau 1 năm hoặc 3 năm thì đối với những người nước ngoài tới Nhật làm việc hẳn nhiên cũng đều là một việc giúp cho cuộc sống của họ thuận lợi hơn. Vậy lợi ích của việc xin được visa vĩnh trú tại Nhật Bản là gì?

Không bị giới hạn ngành nghề làm việc

Khi bạn sang Nhật làm việc thông qua một công ty cầu nối – công ty môi giới, thì ngay từ lúc xét duyệt hồ sơ đi làm, bạn đã được chỉ định sẵn công việc và nơi làm việc tại Nhật cũng như thời hạn mà bạn sẽ làm việc khi bạn sang đây. Bên cạnh đó, việc sang Nhật làm việc cũng được đất nước này quản rất chặt chẽ, vậy nên không phải ngành nghề nào bạn cũng có thể làm mà chỉ được làm các ngành nghề đã đăng kí trước hoặc các ngành nghề Chính phủ Nhật quy định.

Tuy nhiên, khi được cấp visa vĩnh trú rồi, bạn sẽ không bị giới hạn về ngành nghề làm việc. Nói một cách đơn giản hơn, bạn sẽ không bị quản thúc trong việc làm công việc gì, làm ở đâu, làm trong bao nhiêu thời gian,… Bạn có thể xin bất cứ công việc gì thậm chí ngay cả khi nó chẳng hề liên quan tới trình độ kiến thức chuyên môn của bạn – đương nhiên là phải trong điều kiện có nhà tuyển dụng đồng ý tuyển dụng bạn. Thậm chí, khi đã được cấp visa vĩnh trú, bạn không làm bất cứ công việc nào (thất nghiệp) thì bạn cũng sẽ không bị bắt buộc phải về nước.

Không cần phải đi xin lại visa sau khi đã hết hạn

visa-vinh-tru-tai-nhat-ban-danh-cho-ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban
Lợi ích của việc xin được visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Loại visa phổ biến nhất đối với những người tới Nhật làm việc có lẽ chính là visa lao động. Visa lao động này thường được đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Nhật nước sở tại cấp cho bạn và thường có hiệu lực trong vòng 1 năm hoặc 3 năm. Thế nên, sau khi hết thời hạn visa, bạn bắt buộc phải tới các cơ quan chức năng để gia hạn tiếp visa nếu như không muốn bị quy vào việc lưu trú bất hợp pháp và bị buộc về nước. Trong vòng 90 ngày trước khi hết hạn visa, nếu như bạn không đi gia hạn lại visa, bạn sẽ bị coi là nhập cư bất hợp pháp, không đủ điều kiện ở lại Nhật Bản.

Khi bạn đã có visa vĩnh trú, bạn sẽ không còn cần phải lo về vấn đề này nữa. Đương nhiên là visa vĩnh trú cũng là một loại visa, vậy nên nó cũng có thời hạn – cụ thể là 7 năm. Tuy nhiên so với việc phải lo lắng đi gia hạn lại visa để có quyền cư trú tại đây, thì 7 năm liền bạn không cần phải đi gia hạn visa cũng là một trong những việc đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích rồi.

Bạn sẽ không cần phải để tâm tới thời gian để đi xin lại visa, có thể thoải mái di chuyển và lưu trú trong nước Nhật cũng như ra khỏi nước mà không lo lắng bị ngăn cản, không đủ điều kiện,… hay bị bắt phải làm các loại thủ tục để xin visa.

Không bị hạn chế thời gian sinh sống ở Nhật

Như đã nói ở trên, khi bạn xin visa đi Nhật trên danh nghĩa tu nghiệp sinh hoặc nhân lực xuất khẩu lao động, bạn sẽ chỉ được lưu trú tại Nhật trong một khoảng thời gian quy định, sau đó bạn bắt buộc phải trở về nước theo đúng hợp đồng và các điều khoản mà bạn đã kí. Khi này, ví dụ như công việc của bạn đang ổn định, hoặc bạn đã nhắm tới một vị trí công việc phù hợp sau khoảng thời gian tu nghiệp sinh, việc bắt buộc phải trở về nước sẽ khiến cho những dự định của bạn bị dán đoạn.

Bên cạnh đó, khi đã trở về nước, nếu bạn muốn quay trở lại Nhật để tiếp tục công việc, thời gian bạn ở trong nước phải là trên 1 năm rưỡi mới được phép làm hồ sơ để quay trở lại Nhật. Như vậy không những mất thời gian, mà có tốn tiền bạc của bạn.

Khi bạn được cấp visa vĩnh trú, bạn sẽ không cần lo lắng về thời hạn lưu trú mà bạn đã được định sẵn trước đó, bạn có thể tiếp tục ở lại Nhật Bản sinh sống và làm việc, tiếp tục kiếm được mức thu nhập cao hơn nhiều so với các công việc trong nước, và có thể xin gia hạn lại visa vĩnh trú nếu sau khi hết hạn mà bạn còn muốn tiếp tục ở lại đây.

Có quyền được ưu tiên trong một số hoạt động nhất định

Đối với loại visa lưu trú thông thường dành cho đối tượng là người lao động nước ngoài tới Nhật Bản làm việc, việc bạn mua nhà cửa tại đất nước này, hay việc bạn muốn tới ngân hàng trên địa bàn Nhật Bản để vay tiền là một chuyện không thể không xảy xa, nhưng cũng không dễ để thực hiện. Đương nhiên rằng sẽ chẳng ngân hàng nào muốn cho bạn vay tiền hay chẳng cơ quan nào muốn xác nhận giấy tờ cho bạn khi mà bạn đã được quy định rằng sẽ chỉ ở lại đất nước của họ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Visa vĩnh trú sẽ giống như một loại giấy bảo đảm mức độ tín nhiệm của bạn. Được cấp visa vĩnh trú cũng đồng nghĩa với việc bạn được xem như một bán công dân Nhật Bản. Vậy nên bạn hoàn toàn được người Nhật và các cơ quan của Nhật tín nhiệm và trao cho bạn các quyền giống như một công dân nước họ. Khi ấy, việc vay vốn ngân hàng hay mua nhà đất tại đất nước này là điều bạn hoàn toàn có thể làm.

Người thuộc diện nguồn nhân lực chất lượng cao có thể đón người thân sang Nhật

Như đã giới thiệu ở phần đầu, bắt đầu từ tháng 3 năm 2017, dựa vào việc xét điểm, người nước ngoài tới Nhật lao động có thể được công nhận là thuộc diện nhân lực chất lượng cao. Đối với nhóm người thuộc diện này, họ sẽ được hưởng một số quyền lợi tốt hơn so với những nhóm đối tượng người nước ngoài tới Nhật làm việc khác.

Trong điều kiện cùng là những người có visa vĩnh trú tại Nhật, nến như chỉ là một người lao động bình thường, họ sẽ không được đón người thân sang Nhật sinh sống. Thế nhưng nếu thuộc nhóm nguồn nhân lực chất lượng cao, nếu chứng minh được khả năng tài chính và mức thu nhập của mình là ổn định, họ có thể đón bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ chồng/ vợ sang Nhật sinh sống. Và bố mẹ đẻ của họ hoặc bố mẹ chồng/ vợ của họ sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm và các phúc lợi khác như với một người dân Nhật Bản bình thường.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về visa vĩnh trú cũng như một số lợi ích của việc xin được visa vĩnh trú tại Nhật Bản. Việc xin visa vĩnh trú tại Nhật không phải một việc dễ dàng, thế nhưng khi xin được rồi bạn sẽ được hưởng vô cùng nhiều quyền lợi. Thế nên nếu như bạn đang có ý định sang Nhật làm việc, thì đây là một loại visa mà bạn nên chú ý.

 

hungadmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *