Thủ tục cần thiết khi kỹ sư muốn bảo lãnh vợ, con sang Nhật Bản

Ngày nay, với chính sách mở rộng và chiêu mộ người tài của chính phủ Nhật Bản, có nhiều con đường bạn có thể lựa chọn nếu như muốn đến Nhật làm việc kiếm thu nhập cao, và một trong số đó chính là sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư. Nếu bạn sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư, có nhiều lợi ích mà bạn sẽ được hưởng hơn những lao động nước ngoài bình thường, một trong số đó chính là việc có thể bảo lãnh vợ, con sang Nhật. Vậy thủ tục cần thiết khi kỹ sư muốn bảo lãnh vợ, con sang Nhật Bản ra sao? Bài viết này sẽ cho bạn lời giải đáp vô cùng chi tiết.

 

> Để định cư ở Nhật thì nên chọn ngành kỹ sư nào?

 

 1. Điều kiện để có thể bảo lãnh vợ, con sang Nhật Bản

Trong số những người lao động từ nước khác tới Nhật Bản làm việc, không phải ai cũng là người có đủ điều kiện để có quyền đón vợ mình sang cùng sinh sống. Thậm chí ngay trong chính những người cùng tới Nhật làm việc theo diện kỹ sư, cũng không phải tất cả đều được xét duyệt về việc được đưa người thân sang đất nước này. Điều kiện để kỹ sư có thể bảo lãnh vợ, con sang Nhật nói khó cũng không hẳn là khó, nhưng nói dễ cũng không đúng là dễ.

Để có thể bảo lãnh vợ, con sang Nhật, điều kiện đầu tiên và chắc chắn bạn phải có chính là: chứng minh được rằng bạn có đủ khả năng tài chính để chu cấp cho vợ của mình trong thời gian cô ấy lưu trú tại Nhật Bản. Đây là lí do khiến cho không phải người lao động nào từ nước ngoài tới Nhật Bản cũng có thể bảo lãnh vợ, con sang Nhật.

Chính phủ Nhật Bản mở rộng chính sách đối với những nhân lực chất lượng cao từ nơi khác tới đất nước họ làm việc, mục đích chính là để phát triển kinh tế cho đất nước họ. Vậy nên họ có thể đồng ý cho những nhân lực chất lượng cao này bảo lãnh cho vợ mình sang, nhưng đương nhiên phải với điều kiện rằng những người sang theo diện được bảo lãnh này sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của đất nước họ. Đó là lí do vì sao họ yêu cầu chứng minh khả năng tài chính.

Không hề có bất cứ quy định nào về việc với mức lương bao nhiêu thì kỹ sư đủ điều kiện để bảo lãnh vợ, con sang Nhật. Bởi vì cơ quan chức năng sẽ không chỉ xét trên duy nhất phương diện mức lương của bạn, mà còn xét trên rất nhiều điều kiện khác liên quan, ví dụ như việc kỹ sư có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng hay không, công ty mà kỹ sư đang làm việc có chấp hành mọi quy định về đóng thuế của Nhật hay không có phát triển hay không,… Tất cả chúng đều có thể dùng làm điều kiện trong việc xét phê duyệt xem ai đó có được bảo lãnh vợ, con sang Nhật hay không. Tuy nhiên, việc nhận được sự phê duyệt này cũng có phụ thuộc một phần vào địa phương mà bạn đang lưu trú.

 1. Các loại hình bảo lãnh vợ, con sang Nhật theo diện của kỹ sư
Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, con sang Nhật theo visa kỹ sư

Chính phủ Nhật Bản cũng rất linh hoạt trong việc cho phép những người thuộc nhóm đối tượng nhân lực chất lượng cao bảo lãnh vợ sang Nhật. Bởi vì với mỗi một đôi vợ chồng, thời gian mà người chồng muốn đón vợ mình sang cùng sinh sống lại không giống nhau. Vì nhiều trường hợp, họ chỉ cần người vợ sang trong vòng một vài tháng, 1 năm, hoặc vài năm,… khi ấy, tùy từng mức thời gian, bạn có thể đăng kí xin sao cho phù hợp.

Việc bảo lãnh vợ, con sang Nhật được thự hiện thông qua Thủ tục xin chứng nhận tư cách cư trú”. Và khi làm các thủ tục liên quan tới vấn đề này, bạn có thể tùy ý lựa chọn trong các khoảng thời gian: 6 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc nhiều hơn là 5 năm. Sau này khi vợ bạn đã sang Nhật sinh sống cùng bạn, nếu hết khoảng thời gian đã đăng kí mà bạn muốn cô ấy tiếp tục ở Nhật cùng mình, bạn cần làm Thủ tục gia hạn thời gian cư trú trước khi hết hạn.

 1. Các loại giấy tờ cần có nếu kỹ sư muốn bảo lãnh vợ, con sang Nhật

Để có thể sang Nhật theo diện được bảo lãnh, giấy tờ không phải chỉ có một, hai tờ duy nhất. Bạn cần tìm hiểu kỹ các loại giấy tờ và chuẩn bị các giấy tờ liên quan đầy đủ trước, phòng trường hợp tới khi cần đến mới bắt đầu đi tìm các giấy tờ liên quan thì sẽ khiến cho bạn trở thành bị động, có thể gặp rắc rối hoặc gây chậm chễ tốn thời gian.

Các loại giấy tờ để bảo lãnh vợ, con sang Nhật bao gồm:

 •  Hộ chiếu và giấy phép xuất cảnh: Đây không phải loại giấy tờ thuộc các giấy tờ bắt buộc phải có để sang Nhật theo diện được bảo lãnh, thế nhưng để xuất cảnh đi bất cứ đâu, bạn đều cần có hai loại giấy tờ này. Nếu như vợ bạn đã có hộ chiếu từ trước đó, hãy đảm bảo rằng nó còn thời hạn. Nếu như hộ chiếu của cô ấy đã hết hạn, hoặc gần hết hạn, tốt nhất là bạn hãy bảo cô ấy đi xin gia hạn lại hộ chiếu. Bạn cũng có thể xin đơn có giấy chứng nhận của Đại sứ quán, hoặc Lãnh sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, sau đó gửi về nước cho vợ mình để cô ấy làm hộ chiêu và giấy phép xuất cảnh.
 • Ảnh 3×4 của vợ bạn: Ảnh thẻ kích thước 3×4 gần như là thứ mà bất cứ thủ tục gì cũng cần dùng tới, dù bạn làm hồ sơ đi xin việc, làm hồ sơ nhập học,… vậy nên với việc xuất cảnh, đây chắc chắn là thứ không thể nào thiếu. Ảnh nên là ảnh chụp ở thời gian gần với hiện tại nhất để tránh trường hợp diện mạo của vợ bạn có gì thay đổi trong quá trình sinh sống để có thể không gặp rắc rối trong việc nhận diện diện mạo.
 • Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn là thứ nhất định phải có nếu vợ bạn sang Nhật theo diện được bão lãnh. Bởi đây là căn cứ chứng minh mối quan hệ của hai bạn và xác minh rằng việc bạn bảo lãnh cho vợ, con sang Nhật là đúng sự thật. Với Giấy chứng nhận kết hôn, bạn không cần nộp bản chính, mà chỉ cần nộp bản photo đã có công chứng đúng với bản gốc, kèm theo một bản đã được dịch sang tiếng Nhật.
 • Bản copy hộ chiếu của người được bảo lãnh: đây là giấy tờ giúp chứng minh bạn đã có hộ chiếu và có đủ điều kiện để có thể xuất cảnh, cụ thể là tới Nhật.
 • Ảnh chụp chung của hai vợ chồng bạn: Đối với việc bạn xuất cảnh sang Nhật theo diện được chồng bảo lãnh, ảnh chụp chung là điều không nên bỏ qua. Ảnh chụp chung sẽ chứng minh được quan hệ vợ chồng của hai bạn, làm tăng thêm tính chính xác và độ tin cậy cho việc hai bạn thực sự là vợ chồng, và vợ bạn thực sự được bạn bảo lãnh qua Nhật. Ảnh chụp chung là thứ không yêu cầu bắt buộc phải có, thế nhưng để mọi thứ thuận lợi hơn, thì ảnh chụp chung là điều cần thiết.
 • Giấy chứng nhận tư cách tạm trú: Nếu như vợ bạn chỉ sang Nhật ở cùng bạn trong khoảng thời gian dưới 3 tháng, bạn không cần thiết phải xin loại giấy này. Thế nhưng nếu như vợ bạn muốn ở Nhật trong thời gian lâu hơn, thì Giấy chứng nhận tư cách tạm trú là điều bắt buộc phải có. Để xin Giấy chứng nhận tư cách tạm trú, bạn cần tới Cục Quản lí nhập cảnh nơi bạn cư trú để xin giấy. Và loại giấy này không phải có thể lấy được ngay, mà cần từ 1 tuần tới khoảng 3 tháng mới có thể lấy được. Vậy nên bạn cũng cần tính toán thời gian xin giấy sao cho hợp lí để không làm nhỡ các công việc và quá trình làm thủ tục của vợ bạn.

Đó là các giấy tờ cần thiết của người được bảo lãnh. Còn đối với người bảo lãnh vợ, con sang Nhật, các giấy tờ cần có bao gồm:

 • Bản copy thẻ tư cách lưu trú: Để chứng minh cho việc bạn đang lưu trú tại Nhật là hợp pháp.
 • Giấy xác nhận cư trú: Giấy này bạn có thể xin tại Tòa thị chính thành phố, quận, cửa tiếp dân tại nơi bạn đang lưu trú.
 •  Giấy xác nhận đang làm việc tại Nhật: Bởi vì bạn đang làm việc tại Nhật theo diện kỹ sư, nên bạn cần xin Giấy xác nhận đang làm việc tại Nhật tại công ty mà bạn đang làm việc. Trong một số trường hợp khác, cụ thể là đối với những người tới Nhật kinh doanh độc lập, thứ mà họ cần nộp lên không phải là Giấy xác nhận đang làm việc tại Nhật mà sẽ là là bản copy Giấy phép đăng ký kinh doanh tại Nhật. Tuy nhiên đây không phải điều mà bạn cần có.
 • Giấy xác nhận thuế và đóng thuế: Đây là giấy tờ sẽ giúp bạn chứng minh rằng bạn chấp hành đúng các quy định của Nhật Bản mà cụ thể là việc đóng thuế. Sẽ không ai chấp nhận cho bạn bảo lãnh vợ sang Nhật sinh sống khi mà chính bạn thậm chí không chấp hành tốt việc đóng thuế tại đất nước của họ. Bạn có thể xin Giấy xác nhận thuế, đóng thuế tại Tòa thị chính của thành phố, quận nơi mà bạn đang lưu trú. Trong trường hợp bạn ở Nhật chưa tới 1 năm và chưa tham gia đóng thuế, bạn có thể thay Giấy xác nhận thuế, đóng thuế bằng Giấy xác nhận thu nhập cùng với Bảng lương. Bạn có thể xin chúng tại công ty nơi bạn làm việc.
 • Giấy xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng: Như đã nói ở phần đầu, cơ quan chức năng sẽ không xét duyệt quyền bảo lãnh cho bạn chỉ dựa trên mức lương mà bạn đang nhận được, mà còn dựa trên các điều kiện khác, trong đó có số dư trong tài khoản ngân hàng. Bạn có thể xin giấy này tại ngân hàng nơi bạn gửi tiền. Không có quy định về mức dư trong tài khoản để bạn được xét duyệt quyền bảo lãnh vợ sang Nhật, thế nhưng số dư của bạn càng lớn, thì càng dễ dàng hơn trong việc xét duyệt. Vậy nên nếu có thể, hãy cố gắng để số dư của bạn là khoảng 800,000 ¥ ~ 1,000,000 ¥.

Khi nộp các giấy tờ này, bạn cũng nên gửi kèm với phong bì đã dán sẵn tem. Đây là phong bì để cơ quan nơi bạn nộp giấy tờ gửi trả kết quả cho bạn khi đã xong các thủ tục. Bạn mua phong bì tại bưu điện nhé.

Các loại giấy tờ cần có và các thủ tục cần làm khi kỹ sư muốn bảo lãnh vợ, con sang Nhật không hẳn là khó làm, tuy nhiên với phần lớn mọi người, việc này sẽ không dễ dàng. HINODE – Công ty giới thiệu việc làm kỹ sư Nhật Bản uy tín có thể giúp bạn trong quá trình làm giấy tờ nếu như bạn tới Nhật làm việc theo diện kỹ sư thông qua công ty của chúng tôi.

Tìm hiểu thêm thông tin tại website http://hinodenetwork.com.vn hoặc http://duhochinode.edu.vn.

 

hungadmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *