Những nét văn hóa độc đáo chỉ có ở Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản và văn hóa Việt Nam có nhiều nét tương đồng nhau, tuy nhiên nếu xét ở một góc độ nào đó, chúng ta còn phải học hỏi nhiều điều từ đất nước này,  từ trẻ em tới người già đều theo những quy tắc đúng mực.

Cùng chia sẻ tới các bạn những nét văn hóa độc đáo chỉ có ở Nhật Bản.

1. Trẻ em Nhật tự làm vệ sinh trường, lớp của mình mỗi ngày trong vòng 45 phút. Điều này mở ra một thế hệ người Nhật khiêm tốn và ưa thích sự sạch sẽ.

2. Bất cứ công dân Nhật nào nuôi chó thì phải mang theo túi đựng và túi đặc biệt để hốt phân chó khi chúng ị trên đường. Họ giải quyết chuyện đó rất vệ sinh và quyết liệt.

3. Những người lao công (công nhân vệ sinh) ở Nhật được gọi là “Kỹ Sư Sức Khỏe”; họ có thể yêu cầu một mức lương từ 5000 tới 8000 Đô la Mỹ mỗi tháng. Và một người lao công cũng phải trải qua các bài kiểm tra miệng và kiểm tra viết.

4. Nhật là quốc gia nghèo về tài nguyên thiên nhiên, hàng năm chịu hàng trăm cơn động đất, sóng thần nhưng không vì thế mà cản trở được sự phát triển của Nhật – là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về kinh tế.

5. Sau vụ ném bọm nguyên tử của Mỹ tại Hiroshima, nhưng 10 năm sau, thành phố này đã trở nên phát triển mạnh mẽ.

6. Không được nói chuyện điện thoại nơi công cộng, đông người: nhà ga, xe bus. Những nơi này bạn không được mất trật tự, gây ồn ào, nói chuyện lớn…gây phiền toái cho những người xung quanh.

7. Học sinh Nhật Bản từ năm đầu cho tới năm thứ 6 tiểu học phải học về những nguyên tắc xử thế (tạm gọi là đạo đức học thiết thực) để giao tiếp với những người xung quanh.

8. Người Nhật dù giàu có thế nào không bao giờ thuê giúp việc bởi mọi việc trong gia đình thì cha mẹ chịu trách nhiệm chăm lo nhà cửa và con cái.

9. Tại Nhật không có bất cứ kỳ thi nào từ lớp 1 cho tới lớp 3 ở cấp tiểu học; bởi vì mục tiêu của giáo dục là truyền đạt các khái niệm và xây dựng nhân cách, không phải là thi thố và nhồi sọ.

10. Tại Nhật hầu hết mọi người ăn chỉ đủ dùng, không để thừa lại, gây lãng phí trên đĩa thức ăn tại các nhà hàng.

11. Tỷ lệ tàu lửa hay tàu điện đến trễ ở Nhật chỉ khoảng 7 giây mỗi năm! Người Nhật trân trọng giá trị thời gian, đến từng phút từng giây.

12. Trẻ em từ khi học mẫu giáo đã tự làm sạch răng và chải răng sau mỗi bữa ăn ở trường; chúng duy trì việc tự chăm sóc sức khỏe ngay từ thuở nhỏ.

13. Sinh viên/học sinh Nhật dành ra khoảng nửa tiếng để ăn một bữa, để đảm bảo cho việc ăn chậm và tiêu hóa tốt. Khi được hỏi về vấn đề này, người Nhật nói: Vì những sinh viên/học sinh đó là tương lai của nước Nhật!

hungadmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *