ĂN UỐNG VÀ PHÉP TẮC LỊCH SỰ CỦA NHẬT BẢN

Ăn uống là niềm vui nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Vì thế để không gây khó chịu cho những người ngồi cùng bàn với nhau, nước nào cũng có những phép tắc lịch sự hoặc phương thức lễ nghĩa nghiêm khắc. Trường hợp của Nhật Bản, dù tương đối ít nhưng cũng có một số phép tắc lịch sự hoặc phương thức lễ nghĩa mà các bạn nên nhớ và thực hành.

  1. Sử dụng đũa trong bữa ăn

Văn hóa ẩm thực ở mỗi nước trên thế giới rất đa dạng. Về cách thức thực hiện một bữa ăn, thì có quốc gia bữa ăn được dọn ngay trên sàn và ngồi ăn, và có quốc gia sử dụng bàn ăn. Hơn nữa, về cách ăn thì có quốc gia ăn bằng dao và nĩa, có quốc gia ăn bằng đữa, có quốc gia cái gì cũng dùng tay để ăn v.v…Những khác biệt này là những cách thức được phát triển do điều kiện khí hậu, tự nhiên, nội dung của món ăn v.v. và đã thành một phương thức thích hợp nhất, được ưa thích đối với quốc gia đó, và nó được xem như là một phần văn hóa sinh hoạt của quốc gia đó.

Nhật Bản sử dụng bàn ăn và đũa khi ăn. Chỉ có một số ít dân tộc trên thế giới như người Nhật, người Trung Quốc v..v ….dùng đũa, nhưng nếu dùng quen nó rất là tiện lợi.

  1. Không ăn bằng tay

Người Nhật rất ghét phương pháp ăn bằng tay vì tay sẽ trở nên dơ bẩn. Bởi vì họ nghĩ rằng có nhiều tạp khuẩn khác nhau ở trong tay, chỉ rửa một chút thì vẫn còn sót lại rất nhiều ở trong các móng tay v.v… Chắc chắn đây không phải là cách ăn có vệ sinh. Tuy nhiên, đối với các tu nghiệp sinh và các thực tập sinh kỹ thuật lớn lên trong nền văn hóa dùng tay ăn trực tiếp, thì dường như là cảm giác ăn ngon bị giảm đi một nửa do không quen ăn bằng đũa. Tối thiểu là trong trường hợp bữa ăn có người Nhật ngồi ăn chung như tại tiệm ăn hoặc tại buổi tiệc thì tốt hơn là ăn không dùng tay.

  1. Số lượng chén bát

an-uong-tai-nhat

Người Nhật coi trọng hình dáng, hương vị có sẵn của vật liệu, coi trọng vẻ đẹp của hình dáng sắp xếp món ăn v.v… Vì thế, có điểm đặc thù là mỗi món ăn được xếp trên một đĩa riêng biệt nên có nhiều loại chén bát bày ra trên bàn. Và vừa ăn vừa thưởng thức hương vị của từng đĩa thức ăn.

Ngược lại, có lẽ là cách thức ăn uống thong thường trong nhiều quốc gia là, cho món ăn lên trên một đĩa lớn có cơm, rồi sau đó để món ăn thấm vào cơm, hoặc trộn lại và ăn cơm chung với các món ăn.

Đây là do sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực, ăn theo cách nào cũng được. Tuy nhiên, khi ăn tuyệt đối không được bỏ thức ăn thừa ra trên bàn hoặc vứt xuống sàn nhà. Bàn ăn dơ bẩn thì thấy rất mất vệ sinh. Thức ăn thừa phải bỏ ở một góc vuông của đĩa, tuyệt đối là không vứt bừa bãi. Như thế thì sẽ dễ dàng khi dọn dẹp.

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với nguyên liệu hảo hạng và cách chế biến, trình bày đầy tính nghệ thuật. Ngoài ra, người Nhật còn có những quy tắc thú vị trong cách ăn uống khiến các du khách bất ngờ.

4. Bàn ăn và chỗ ngồi

Nhiều nhà hàng Nhật có các bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn kiểu phương Tây. Bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh giẫm lên nệm của người khác.

5. Cách ăn

cach-an-uong-nguoi-nhat

Các nhà hàng phục vụ khăn ướt để thực khách lau sạch tay trước khi ăn. Sau khi gọi món, mọi người thường chờ tới khi tất cả đồ ăn đã được dọn ra bàn mới ăn, và bắt đầu bằng câu “itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người” . Nếu món cần ăn ngay mà những người khác chưa có đồ ăn thì bạn cần nói “osaki ni itadakimasu”  – “cho phép tôi ăn trước nhé”.
Sau khi ăn xong, bạn cần xếp bát đũa lại theo trật tự ban đầu như lúc đồ ăn được dọn ra, úp lại nắp các bát, đặt đũa lên thanh gác đũa hoặc giấy bao. Người Nhật kết thúc bữa ăn với câu “gochisōsama deshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”, thể hiện sự trân trọng không chỉ với đầu bếp mà còn với các nguyên liệu chế biến ra món ăn.Khi ăn bằng bát nhỏ, bạn nên bê bát lên gần miệng để gắp đồ ăn. Khi ăn những món được đặt trên đĩa chung, bạn nên dùng đũa riêng của món đó để gắp thức ăn. Xì mũi, ăn tạo thành tiếng (trừ với món mì) bị coi là bất lịch sự, và bạn không nên để lại bất cứ chút đồ thừa nào. Người Nhật quan niệm phải ăn hết đồ ăn đã dọn ra. Suất ăn cũng thường nhỏ và vừa đủ để mọi người không bỏ lại. Nếu có loại nguyên liệu nào đó bạn không ăn được, có thể bảo nhà hàng đổi sang nguyên liệu khác.

6. Cách uống

cach-an-uong-cua-nguoi-nhat

Đừng uống cho tới khi mọi người có mặt ở bàn ăn đã có đồ uống và sau đó nâng cốc chúc mừng. Khi uống rượu, bạn nên rót cho người khác hơn là rót cho mình. Nhớ để ý xem cốc người uống cùng mình và rót thêm nếu cốc sắp cạn. Khi ai đó muốn rót thêm rượu cho bạn, hãy uống một vài hớp trước khi đưa cốc cho người đó.


7. Những nguyên tắc nên nhớ

Việc uống say ở những nhà hàng sang trọng và thanh lịch thường bị coi là bất lịch sự. Các nhà hàng bình dân cho phép khách uống say, miễn là không làm phiền tới người khác. Nếu không uống được rượu, bạn có thể nói thẳng và xin phép uống một loại khác mà không bị ép buộc. Các loại đồ uống thay thế gồm bia không cồn, trà, nước quả hoặc nước ngọt có gas.

  • Không bao giờ được dùng tay để hứng đồ ăn: Việc dùng tay để hứng đồ ăn khi gắp bị coi là bất lịch sự ở Nhật. Bạn nghĩ sẽ lịch sự hơn nếu dùng chiếc đĩa cầm tay Tezara để hứng nước sốt hay mẩu thức ăn rơi xuống và tránh bị bẩn quần áo? Tốt nhất cũng không nên làm thế và chú ý tới miếng đồ ăn mình sẽ gắp.
  • Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn: Nhìn chung, bạn nên ăn cả miếng và tránh dùng răng xé nhỏ. Các món ăn Nhật thường được chia làm nhiều phần rất vừa miệng. Việc đặt miếng thức ăn cắn dở xuống bát bị coi là bất lịch sự. Bạn có thể che miệng lại khi nhai những miếng to.
  • Không trộn wasabi (mù tạt xanh) với xì dầu: Người dân các nước khác thường trộn đều xì dầu với wasabi khi ăn sashimi, nhưng đúng ra bạn không nên làm thế. Bạn cần cho một chút wasabi lên trên miếng sashimi, sau đó mới chấm xì dầu.
  •  Đừng úp ngược nắp bát tô: Việc úp ngược nắp bát sẽ khiến người khác nghĩ bạn đã ăn xong rồi. Bạn phải úp như lúc bát mới được dọn ra.
  • Đừng bỏ vỏ sò hay vỏ các loại hải sản lên nắp bát tô hay trên đĩa khác: Nhiều người hay có thói quen bỏ vò hải sản lên nắp bát hay một đĩa khác sau khi ăn xong. Người Nhật coi đó là một điều bất lịch sự và nên tránh. Người ăn cần bỏ vỏ vào chính bát đựng món hải sản đó sau khi ăn xong.
  • Không cầm đũa trước khi cầm bát: Khi ăn đồ Nhật, bạn nên cầm bát hay đĩa lên trước rồi mới cầm đũa. Khi đổi bát, đầu tiên bạn cần đặt đũa xuống, sau khi cầm bát mới lên bạn mới cầm đũa lại.
  • Không dùng đũa chạm vào đồ ăn nếu không gắp: Bạn sẽ bị coi là người bất lịch sự nếu dùng đũa của mình chạm vào đồ ăn trên đĩa nhưng rồi lại không gắp.
  • Không đặt đũa lên trên bát:Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn phải dùng gác đũa. Nếu không có, bạn phải bọc đũa trong tờ giấy quấn đũa ban đầu và đặt xuống trên bàn.
  • Đừng đảo đầu đũa khi gắp thức ăn từ đĩa chung: Do đầu đũa đó là nơi bạn đặt tay nên thực chất không sạch và không nên dùng để gắp thức ăn. Bạn nên nhờ phục vụ lấy thêm một đôi nữa để dùng gắp món ăn chung.
  • Không giơ đồ ăn lên cao quá miệng: Việc giơ đồ ăn lên cao quá miệng bị coi là bất lịch sự.

TG Facebook Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *