Mì Udon – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Người Nhật cực kỳ thích ăn mì, dù cơm vẫn là thành phần chính trong các bữa ăn hàng ngày của họ. Ở Nhật Bản có rất nhiều loại mì, nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 loại: mì Udon, mì Soba, mì Somen và Ramen. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn món mì Udon trước nhé. Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì phổ biến ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1cm, cỡ bằng một cây đũa ăn cơm vậy.

Người Nhật cực kỳ thích ăn mì, dù cơm vẫn là thành phần chính trong các bữa ăn hàng ngày của họ. Ở Nhật Bản có rất nhiều loại mì, nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 loại: mì Udon, mì Soba, mì Somen và Ramen. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn món mì Udon trước nhé ^^

Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì phổ biến ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1cm, cỡ bằng một cây đũa ăn cơm vậy. Tuy nhiên, ở Nhật có rất nhiều biến tấu về sợi mì udon. Tùy theo địa phương hoặc quán mì, có nơi làm dày hơn, có nơi làm mỏng hơn kích cỡ thông thường. Rồi còn tùy theo thời tiết nữa, mùa hè thì nhiều nơi làm cọng mì Udon mỏng hơn để dễ ăn hơn và ngon hơn khi dùng lạnh.

Sự đa dạng trong cách chế biến mì udon thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực khác biệt của các vùng miền ở Nhật. Mỗi nơi có một cách thưởng thức riêng, người vùng Kanto (điển hình: Tokyo) ăn một kiểu, người vùng Kansai (điển hình: Osaka) lại ăn một kiểu khác… Dù vậy vẫn có một số menu thuộc loại truyền thống, giống nhau ở khắp nơi.

Món mì Udon truyền thống và cơ bản nhất của người Nhật là món Kake-udon. Kake có nghĩa là chan lên, nghĩa là chỉ có chan nước dùng vào mì không thôi, không thêm bất cứ gì khác cả. Cùng lắm là phía trên rắc thêm một ít hành lên cho có thêm màu sắc vậy thôi. Loại nước dùng này là một loại nước súp thường được nấu từ nước tương (xì dầu), mirin (một loại gia vị của Nhật, giống như một loại rượu ngọt dùng để nấu ăn vậy) và dashi.

Tiếp theo phải kể đến là món Kitsune-udon.

Đây là món Kitsune-udon. Bạn nào biết tiếng Nhật Bản nghe món này chắc sẽ giật mình, vì Kitsune trong tiếng Nhật có nghĩa là con cáo mà! Trong khi đó thật ra đây lại là món mì Udon dùng với tàu hủ ki ^^ Người Nhật giải thích như vầy, vì ngày xưa người ta hay nói con cáo thích ăn đậu hủ nên người ta đặt luôn tên cho món này là Kitsune-udon luôn. Chẳng biết thực hư thế nào nhưng cách giải thích nghe thật thú vị, nhỉ?!

Tiếp theo phải kế đến là món Tempura-udon. Món này thì chắc chắn là đi vùng nào miền nào cũng có. Hình trên đây là món tempura-udon dùng lạnh. Nước súp được đựng riêng trong cái bình nhỏ bên cạnh, khi ăn thì chan nước súp, rắc hành, bỏ củ cải bào vào, và nặn thêm ít chanh, rồi ăn. Món tempura-udon này dùng nóng cũng rất ngon. Vị ngọt và béo từ tempura hòa vào nước súp, làm tăng gấp bội hương vị đậm đà của món ăn này!

Đây là món karaage-udon lạnh, là mì udon dùng lạnh với gà chiên dòn kiểu Nhật Kara-age.

Đây là quầy phục vụ bên trong tiệm mì Hanamaru Udon ở Tokyo. Ở Nhật khi vào một tiệm mì Udon thì trình tự thường là như vầy: cầm khay đi qua quầy tempura và các món ăn kèm khác trước, chọn những món mình thích bỏ vào khay, sau đó mới tới quầy gọi mì, đứng chờ lấy mì luôn, trả tiền ngay lúc đấy, rồi mới đem ra bàn ăn.

Mì Udon ngon nổi tiếng nhất Nhật là mì Udon ở tỉnh Kagawa, thuộc vùng Chikoku, bởi sợi mì ở đây dai, và có vị ngọt thơm ngon. Nếu bạn đi công tác hay đi đến Kagawa chơi thì không thể không đem ít mì udon về làm quà cho đồng nghiệp, bạn bè được 🙂

Vừa rồi mình có dịp đi đến tỉnh Kawaga và nếm thử mì udon nổi tiếng của địa phương này. Thực sự là hương vị đặc trưng, rất khác biệt với mì udon ở Tokyo. Do vùng này gần biển nên từ lâu đã có cách chế biến dashi và nước tương ngon, bí quyết để làm nước dùng mì udon thật ngon.

Vào đêm Giao thừa, người Nhật có phong tục ăn mì, thường là mì Soba. Nhưng cũng có rất nhiều người ăn Udon thay cho Soba lắm. Người ta giải thích rằng chỉ cần ăn mì là được, vì sợi mì dài, biểu trưng cho sự trường thọ, nên ăn mì vào ngày này là để hy vọng đón một năm mới thật nhiều sức khỏe, sống lâu cùng con cháu. Ăn mì vào đêm giao thừa cũng mang ý nghĩa là cắt bỏ đi những điềm không may trong năm cũ và hy vọng một năm mới nhiều phúc lộc hơn. Vì thế cho nên không được ăn vào ngày đầu năm mà phải ăn vào ngày cuối năm! Tết này bạn cũng làm một tô mì vào đêm giao thừa xem sao 😉

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

TG Facebook Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *