3 ĐỨC TÍNH NỔI BẬT CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Tôi là một kỹ sư cơ điện tử, làm việc tại nhật bản đã được 5 năm. Khoảng thời gian làm việc tại Nhật Bản, tôi đã được học hỏi rất nhiều từ con người Nhật Bản. Một đất nước hiếm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Một đất nước đã phải hứng chịu quá nhiều thiên tai. Vậy điều gì đã tạo nên một quốc gia phi thường đến vậy? Đó có phải yếu tố con người? Quả thực tôi đã và đang thay đổi bản thân tốt hơn từng ngày nhờ xứ sở tuyệt vời này.

Một ông bạn thân ở Việt Nam sang Nhật Bản du lịch. Tôi đã đưa bạn ấy đi thăm quan các điểm du lịch nổi tiếng và giới thiệu những nét văn hóa đặt trưng Nhật Bản. Bạn ấy có nói với tôi một câu “ Tao nghe nói người Nhật rất đặc biệt, nhưng vẫn chưa hình dung họ đặc biệt như thế nào mày ạ! ”. Um thì ông bạn của tôi tò mò và đây cũng là điều tôi rất muốn chia sẻ đến nhiều người để họ có thể thấy được điều gì đó học tập, nên tôi đã kéo thằng bạn vào một quá coffee và chia sẻ những điều hay ho, thú vị về người Nhật Bản.

Có 3 điều nổi bật mà tôi cảm thấy người Nhật Bản họ không hề trộn lẫn với bất kỳ Quốc gia nào.

  1. Sức chịu đựng và bền bỉ của người Nhật Bản.

Người Nhật họ rất giỏi chịu đựng, một sức chịu đựng khủng khiếp, một tinh thần mạnh mẽ bền bỉ. Tôi sẽ lấy ví dụ cho bạn thấy rõ hơn về điều tôi vừa nói.

Một ngày làm việc bắt đầu bằng việc đi  nhiều chuyến tàu điện ngầm chật kín người mới tới được chỗ làm. Sau đó, áp lực công việc đeo bám họ từng phút trong môi trường làm việc kỷ luật. Cuối cùng, kết thúc ngày làm việc vào nửa đêm, với chuyến tàu chật kín những gương mặt mệt mỏi. Vậy mà họ vẫn làm việc, làm việc và làm việc rất chăm chỉ ngày qua ngày cho đến khi về già.

Công nhân viên đợi chờ tại ga tàu điện ngầm

 

Từ khi sinh ra, những đứa trẻ tại Nhật Bản đã được dạy dỗ và rèn luyện sức mạnh tinh thần để vượt qua khó khăn.

Tôi có một người bạn Nhật Bản ( Tên Aiko), là giáo viên tại một trường tiểu học tại Nhật Bản. Aiko có kể cho tôi một ví dụ: Trong giờ toán học khi cả lớp đang học vẽ hình lập phương trên giấy, có một học sinh không vẽ được. Aiko đã mời cậu bé lên bảng vẽ. Tôi thắc mắc :  “ Sao Aiko lại mời học sinh không làm được lên trình bày trên bảng”. Theo lời Aiko kể thì cậu bé đó lên bảng vẽ với con mắt tò mò, cậu vẽ sai. Aiko bắt cậu bé vẽ đi vẽ lại. Mỗi lần như vậy cô ấy quay xuống hỏi các học sinh bên dưới liệu cậu đã vẽ đúng chưa. Và cả lớp đều trả lời chưa cậu lại hì hục vẽ lại với những giọt mồ hôi. Đến đây tôi hỏi Aiko “ em ấy có khóc không ?” . Aiko nói cậu không hề khóc mà vẫn bình thản vẽ. Cuối cùng cậu cũng vẽ đượ chình lập phương đó vè cười rất tươi chạy về chỗ.

Theo Aiko “ sự thành công trong học tập không được gắn với trí thông minh. Nó gắn với những thứ mình làm, chứ không phải việc mình là ai, không phải thứ mà mình sẵn có”.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn coi khó khăn là thứ để thử thách sức mạnh của bạn, là thứ bạn bắt buộc phải vượt qua. Bạn sẽ dễ dàng đối mặt với nó hơn. Và đó là điều người Nhật đã và đang làm rất tốt. Để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

  1. Người Nhật Bản bình tĩnh, điềm đạm.

Người Nhật Bản họ rất bình tĩnh và điềm đạm trong mọi tình huống cuộc sống. Từ những điều bé nhất cho đến những chuyện lớn.

Khi những ngày đầu làm việc tại Nhật Bản. Trong lúc đi dạo trên con phố Kabukicho tôi có  giẫm vào chân của một anh thanh niên trẻ. trong lúc tôi đang luống cuống thì anh ấy liền xin lỗi “Tôi xin lỗi vì để cái chân không đúng chỗ, nên bị ngài nhẫm lên ”. Khi tôi chưa kịp nói lời xin lỗi thì anh ấy đã hạ mình xuống xin lỗi tôi trước. Đó là văn hóa xin lỗi tại Nhật Bản.

Văn hóa xin lỗi tại Nhật Bản

 

Tôi nói  dựa trên quan điểm của bản thân về những gì tôi thấy được và cảm nhận được nhé.

Người Việt Nam mình còn đang rất kém về khoản điềm đạm này. Rất dễ mất bình tĩnh và không kiểm soát được bản thân bất kể trường hợp đúng hay sai. Chính bản thân tôi cũng đã từng mất như vậy trước khi làm việc tại Nhật Bản, Ví dụ như khi đi ngoài đường mà chẳng may có xe nào đụng vào xe tôi tôi sẽ quay lại quát lớn hay khi đi nhậu nhẹt với bạn bè ăn to nói lớn rồi đâm ra thành cãi nhau rồi có khi đánh nhau. Nhưng trong khoảng thời gian làm việc tại Nhật Bản. Tôi đã sửa được tính nết này, trở thành người điềm đạm hơn trong cuộc sống.

Mội điều nữa làm tôi cảm thấy vô cùng cảm phục người Nhật bản. Đó là sự bình tĩnh của họ khi ứng phó với thiên tai.

Làm việc tại Nhật Bản đến tháng thứ 2, thì một trận động đất xảy ra tại Tokyo. Trong khi tôi rất hoảng sợ và lo lắng. Thì trái ngược lại sự bình tĩnh của các Nhật Bản làm tôi cảm thấy lạ vô cùng. Cả tòa nhà rung lắc, tất cả tạo nên tiếng động kinh hoàng nhưng mọi thứ lại không hề hỗn loạn. Tôi theo mọi người lần lượt ko chen lấn rời khỏi toàn nhà đến một khu vực trống.

(Động đất 6,1 độ richter, người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng …)

Sau thảm họa. dù rất đói, rất khát nhưng họ vẫn xếp hàng chờ để được nhận lương thực theo thứ tự. Mọi người chia nhau đồ cứu trợ, động viên nhau, chẳng thấy một tiếng phàn nàn hay oán trách nào.

Người dân Nhật Bản xếp hàng để nhận lương thực theo thứ tự
  1. Người Nhật Bản tinh thần trách nhiệm cao.

Hầu hết người Nhật Bản có tinh thần trách nhiệm cao. Không giống như một số cá nhân hay một số công ty Việt Nam hay đổ lỗi và trốn tránh trách nhiệm . Tôi lấy ví dụ về tinh thần trách nhiệm của một doanh nghiệp tại Nhật Bản và Việt Nam.

Tinh thần trách nhiệm cao trong lĩnh vực kinh doanh.

Cách đây vài năm, hãng ô tô T. lớn nhất của Nhật Bản đã ra quyết định thu hồi toàn bộ dòng sản phẩm ô tô mới tung ra thị trường. Vì họ phát hiện ra lỗi. Mặc dù vào thời điểm đó chưa có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Ta cũng biết  việc thu hồi có thể gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh số. Cũng như uy tín công ty. Nhưng vì trách nhiệm và sự an toàn của khách hàng. Công ty đã chủ động thu hồi và khắc phục sự cố miễn phí.  Và kết quả, công ty ấy trở thành tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Và rất được khách hàng tin tưởng.

Còn ở Việt Nam tôi lấy ví dụ một số công ty trốn tránh trách nhiệm.

Công ty bánh trung thu Maison Gateaux. Khi khách hàng mua số lượng lớn bánh trung thu để biếu đối tác. Sau đó phát hiện bánh bị mốc hỏng. Phía công ty cung ứng bánh ra thị trường trốn tránh không giải quyết cho khách hàng. Hay vụ việc khách hàng Chu Thị Bình bị “rút ruột” 245 tỉ đồng xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM. Toàn bộ giao dịch của bà Bình với NH trước đó đều do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM đảm nhiệm. Ông Hưng đã lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình để làm giả văn bản người được ủy quyền rút tiền từ tài khoản, chiếm đoạt trót lọt hàng trăm tỉ đồng và đã bỏ trốn.  Phía Eximbank vẫn giữ quan điểm không chi trả số tiền này cho bà Bình. 

Hay đơn giản tinh thần trách nhiệm ở những việc nhỏ nhất của người Nhật Bản.

Đó là tinh thần trách nhiệm cao về bảo vệ môi trường khi ta thấy hành động CĐV Nhật Bản thu gom rác trên khán đài World Cup 2018 sau trận đấu giữa Nhật Bản và Ba Lan. Mặc dù đội Nhật Bản thua, CĐV họ rất buồn, buồn lắm. Nhưng họ vẫn nán lại sân lúc này để dọn dẹp những đống rác rơi vãi tại khu vực.

 

CĐV Nhật Bản nhặt rác sau trận đấu

Bình luận

bình luận