4 BƯỚC HỌC TIẾNG NHẬT QUA PHIM HIỆU QUẢ NHẤT

Hôm nay Hinode xin chia sẻ với các bạn một phương pháp học tiếng Nhật cực kì hiệu quả. Cách dành cho các bạn lười, vừa giải trí – vừa lên “level” đó chính là học tiếng Nhật qua phim. Phương pháp này sẽ có nhiều ưu điểm. Bên cạnh đó nó cũng có không ít những trở ngại. Vì vậy các bạn không nên hấp tấp và chủ quan. Vì thưc tế có khá nhiều bạn đã thất bại với cách học này.

Học tiếng Nhật qua phim là 1 cách học vô cùng thú vị. Phim có rất nhiều ngữ cảnh khác nhau, bạn có thể dễ dành ghi nhớ và ứng dụng từ vựng học được trong giao tiếp thực tế. Bạn vừa có thể bắt chước phát âm ngữ điệu theo các diễn viên để sở hữu giọng nói chuẩn Nhật.

Ưu điểm khi học tiếng Nhật qua phim

 • Các nhân vật trong phim phát âm tiếng Nhật chuẩn xác, bạn có thể học được kỹ năng phát âm chuẩn người bản xứ.
 • Các câu hội thoại trong phim được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, không hàn lâm. Vì vậy người học rất dễ nhớ, biết cách sử dụng từ ngữ phù hợp trong mọi ngữ cảnh.
 • Các nhân vật trong phim họ thể hiện cảm xúc, ngôn ngữ hình thể. Do đó khi bạn nói theo nhân vật trong phim, bạn có thể học được cách giao tiếp bằng cảm xúc.
 • Tốc độ nói tiếng Anh của các diễn viên trong phim rất nhanh. Do đó, khi học tiếng Nhật qua phim sẽ giúp bạn nghe nhiều người bản xứ nói tiếng Nhật.
 • Biết thêm nhiều từ vựng, từ lóng không có trong sách vở hay từ điển.
 • Bỏ ra 1 giờ đồng hồ mỗi ngày để vừa xem phim vừa học tiếng Nhật không gây nhàm chán.

Những trở ngại bạn có thể gặp khi học tiếng Nhật qua phim

 • Cố gắng ngồi xem hết phim mặc dù không hiểu nội dung phim như thế nào, diễn viên ra sao.
 • Vốn từ vựng hạn chế nên sẽ có nhiều từ mới bạn không hiểu nghĩa.
 • Tốc độ nói của nhân vật nhanh, người học không nghe kịp.
 • Một số phim do có quá nhiều diễn viên, thời gian phim kéo dài khiến người xem không theo dõi kịp, mất tập trung.
 • Một số bạn học tiếng Nhật qua phim không thể chú ý nghe vì lo đọc phụ đề tiếng Việt.

Hinode biết rằng những trở ngại trên sẽ khiên người học cảm thấy chán nản và bỏ cuộc khi vừa mới bắt đầu. Nhưng không gì là dễ dàng đúng không? , Nhất là việc học một ngôn ngữ mới, mà lại là một ngôn ngữ cực khó như tiếng Nhật. Vì thế hãy dành cho bản thân thời gian, kiên trì cùng sự quyết tâm. Hinode tin chắc rằng chỉ trong thời gian ngắn khả năng nói tiếng Nhật của bạn sẽ cải thiện rõ rệt.

4 BƯỚC HỌC TIẾNG NHẬT: KHỞI ĐỘNG – VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT- TĂNG TỐC – VỀ ĐÍCH.

BƯỚC 1: KHỞI ĐỘNG PHIM – HỌC TIẾNG NHẬT.

khởi động mục tiêu học tiếng Nhật

Bạn nên chọn thể loại phim yêu thích , sau đó đọc phụ đề để đảm bảo rằng bạn có hứng thú xem bộ phim đó. Tiếp nữa, bạn lướt qua mô tả để xem trong phim có những nhân vật nào. Lời khuyên Hinode dành cho bạn, nên chọn những phim nào có số diễn viên ít.

Bạn có thể tham khảo các bộ phim Hinode gợi ý dưới đây nhé.

 1. Vợ Mèo – 人の嫁になったネコ」日本昔話.

học tiếng Nhật qua phim vợ mèo

Câu chuyện cổ tích Nhật Bản cảm động

 1. Ngôi mộ đom đóm.

Học tiếng Nhật qua phim ngôi mộ đom đóm

 

Câu chuyện về 2 anh em bé nhỏ đáng thương, vùng vẫy trước sự sắp đặt nghiệt ngã của số phận.  Gợi nhớ về một quãng thời gian kinh hoàng của quá khứ, đất nước Nhật xinh đẹp chìm trong khói lửa điêu tàn, do sự tàn phá khốc liệt của tấn công bom hạt nhân.

 1. 5cm/s.

Học tiếng Nhật qua phim 5cm/s

 

Một câu chuyện tình buồn diễn ra tại Nhật Bản. Từ tình yêu ngây thơ trong sáng tuổi học trò kéo dài mãi đến lúc cả 2 trưởng thành, nhưng số phận vốn không nói trước được điều gì.

 1. Ame yuki những đứa con của sói

học tiếng Nhật qua phim những đứa con của sói

5 .Một lít nước mắt.

học tiếng Nhật qua phim một lít nước mắt

 

Một cô gái xinh đẹp, thánh thiện nhưng có số phận nghiệt ngã, bi thương. Câu chuyện đẫm nước mắt đã trở thành bộ phim truyền hình dài tập của Nhật, đạt được số lượng người xem ấn tượng tại Việt Nam.

BƯỚC 2: VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT – HỌC TIẾNG NHẬT QUA PHIM.

Luyện tập nói cùng phụ đề tiếng Nhật.

– Chọn đoạn hội thoại khoảng 3-5 phút. Bạn tra từ điển các từ mới có trong hội thoại và xem nghĩa của nó trong cảnh phim. Đừng cố ghi nhớ những từ này .Vì  tiềm thức  sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng lần 1 (vì từ này gắn với hình ảnh và cảm xúc trong phim – 2 yếu tố tạo nên trí nhớ dài hạn).

– Nếu như những từ vựng và cấu trúc câu này phổ biến thì nếu như bạn xem phim khác. Thì chắc chắn bạn sẽ gặp lại nó. Thường thì sau khoảng 3-5 lần gặp ở phim khác nhau như thế, bạn sẽ nhớ mãi từ (cầu trúc) này và có thể sử dụng nó trong tương lai một cách tự động.

–Bắt trước cách nói của diễn viên trong phim. Sau khi nói 20 lần câu đó, bạn chuyển sang câu tiếp theo. Bằng cách này, bạn mất khoảng 3 tiếng đồng hồ để học hết 1 đoạn phim dài 5 phút.

BƯỚC 3: TĂNG TỐC HỌC TIẾNG NHẬT.

Luyện tập xem phim khi không có phụ đề

– Sau khi đã luyện tập xem phim có phụ đề có thể hiểu hết và nói theo họ. Bạn bỏ tính năng phụ đề và bắt chước lại từ đầu. Không có phụ đề, bạn có thể hoàn toàn tập trung vào các cảnh phim, cố gắng biến mình thành diễn viên, thể hiện những cảm xúc hoặc ngôn ngữ hình thể mà họ dùng

–Nếu ở một số phần nào đó, bạn không nhớ nổi cách nói, từ cần nói bạn bật lại phù đề để tham khảo (hạn chế nhé).

BƯỚC 4. VỀ ĐÍCH

– Bạn chuyển phim sang dạng mp3 cho vào điện thoại để nghe và bắt chước ở mọi lúc mọi nơi.

– Làm như thế cho tới bạn nói được cùng lúc, cùng tốc độ với diễn viên (chứ không để họ nói xong mình mới bắt chước)

– Để hoàn thành 1 bộ phim như thế này, bạn mất nhiều hơn 1 tháng học liên tục. Nhưng điều tuyệt vời là khi bạn xem đến phim thứ 2 thì bạn mất khoảng 25 ngày. Đến phim thứ 3 bạn chỉ mất khoảng 20 ngày. Vì các cấu trúc các từ thường xuyên lặp lại, bạn cũng đã quen với tốc độ nói, ngữ điệu của họ nên mất ít thời gian hơn nếu bạn tiếp tục học. Và đến phim thứ 10, thì bạn có thể mất khoảng 1 tuần cho mỗi phim.

Hãy chọn 1 bộ phim yêu thích rồi lên lịch học nó trong vòng 1 tháng theo những gì mà Hinode chia sẻ ở trên nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường trinh phục việc học tiếng Nhật.

 

 

 

Bình luận

bình luận