BÁN VISA VĨNH TRÚ ĐỂ MUA NHÂN TÀI ĐÓ CHÍNH LÀ NHẬT BẢN

Nhật Bản đang tìm cách thu hút các nhân tài ở châu Á đến nước này làm việc và lập nghiệp. Trong bối cảnh nước này đối mặt với thiếu hụt lao động trầm trọng. Do dân số ngày càng già và thu hẹp. Những năm trở lại đây, nhân lực chất lượng cao có thể được cấp vĩnh trú chỉ sau một năm ở Nhật.

Visa vĩnh trú là gì?

Visa vĩnh trú (永住権) là visa cho phép người được cấp có quyền lưu trú, sinh sống ở Nhật trọn đời mà không bị giới hạn các điều kiện về lao động. Cũng như không cần phải xin gia hạn định kỳ 1-3-5 năm như các loại visa thông thường khác.

Nhật Bản thu hút nhân tài bằng visa vĩnh trú
Nhật Bản thu hút nhân tài bằng visa vĩnh trú

Chính vì vậy, những năm gần đây, số lượng hồ sơ nộp xin vĩnh trú tăng rất cao. Khoảng hơn 30.000 hồ sơ đang chờ thụ lý trên khắp nước Nhật – số liệu 1/2018. Tuy vậy, do tiêu chuẩn xét duyệt mới ngày càng nghiêm ngặt. Nên tỉ lệ đỗ vĩnh trú những năm gần đây giảm khá mạnh. Giảm hơn 70% năm 2016 xuống còn hơn 40% vào 2 tháng đầu năm 2018.

Khi một người nước ngoài lấy được quyền vĩnh trú ở Nhật, người này sẽ không cần phải gia hạn tư cách lưu trú mà có thể tiếp tục sống lâu dài ở đây, đặc biệt là không cần phải đổi quốc tịch trong suốt thời gian cư trú. Tuy nhiên người sở hữu quyền vĩnh trú nếu xảy ra vấn đề nghiêm trọng vẫn có thể bị trục xuất. Khi đi du lịch hay về nước bản địa vẫn cần thủ tục tái nhập cảnh. Ngoài ra những người lấy được quyền vĩnh trú cũng bị hạn chế quyền tham gia tuyển cử và bảo hiểm xã hội ở nước Nhật.

Xem các đơn hàng kỹ sư đi nhật tại đây. 

Lợi ích của visa vĩnh trú

Nhật bản chỉ chấp nhận mỗi công dân mang một quốc tịch duy nhất. Bởi vì visa vĩnh trú có rất nhiều lợi ích.

Không bị giới hạn ngành nghề làm việc. Khi được cấp visa vĩnh trú bạn sẽ không bị giới hạn về ngành nghề làm việc. Kỹ sư sẽ không bị quản thúc trong việc làm công việc gì, trong thời gian bao lâu. Trong trường hợp bạn không làm bất cứ công việc thì cũng không bị bắt buộc về nước.

Visa vĩnh trú có nhiều lợi ích
Visa vĩnh trú có nhiều lợi ích

Không bị hạn chế thời gian sinh sống ở Nhật. Có quyền được ưu tiên trong một số hoạt động nhất định. Visa vĩnh trú giống như một loại giấy bảo đảm độ tín nhiệm của bạn. Được cấp visa vĩnh trú giống như được xem như một bán công dân Nhật. Khi đó việc vay vốn ngân hàng hay mua nhà đất tại Nhật hoàn toàn có thể.

Điều kiện và Thủ tục xin  visa vĩnh trú

Điều kiện xin visa vĩnh trú

Bạn cần chấp hành luật phát Nhật, có việc làm ổn định, có khả năng độc lập tài, có thể đem lại lợi ích cho nước Nhật, đóng thuế đầy đủ và không mắc bệnh truyền nhiễm nào.

Sống liên tục ở Nhật từ 10 năm trở lên, có visa đi làm ít nhất 5 năm trở lên. Nếu bạn có vợ hoặc chồng có quốc tịch Nhật (hoặc có vĩnh trú) bạn chỉ cần sống tại Nhật 1 năm và kết hôn từ 3 năm trở lên là có thể làm thủ tục xin vĩnh trú.

Xem đơn hàng kỹ sư cơ khí đi nhật tại đây. 

Hồ sơ làm thủ tục xin vĩnh trú

  • Đơn xin cấp vĩnh trú
  • Thư bảo lãnh
  • Ảnh thẻ 3×4
  • Tài liệu chứng minh thu nhập và đóng thuế năm gần nhất
  • Tài liệu chứng minh thu nhập của người bảo lãnh cho bạn
  • Passport hoặc giấy chứng nhận tư cách lưu trú
    Trong trường hợp nhờ người khác nộp hồ sơ hộ, cần thêm các giấy tờ sau:
  • Thẻ cư trú
  • Giấy chứng minh pháp lý do cơ quan, tổ chức, chính phủ cấp

Thời gian chờ kết quả:Thường thì từ 6 đến 8 tháng, đôi khi lâu hơn trong khoảng 1 năm.

Lệ phí: Nếu được chấp nhận cần nộp 8000 yên. Nếu không được sẽ không cần nộp

Nhật Bản đã thu hút nhân tài bằng visa vĩnh trú như thế nào

Trước đây thời gian để người nước ngoài có thể xin cấp vĩnh trú ở Nhật là 10 năm sống và làm việc tại Nhật. Nhưng hiện nay người nước ngoài có thể xin cấp vĩnh trú chỉ sau 3 năm. Nhân lực chất lượng cao loại đặc biệt hơn nữa có thể xin vĩnh trú chỉ sau một năm. Tương lai sẽ có nhiều người nước ngoài giỏi sang Nhật làm việc. Chỉ sau một năm là đủ điều kiện để lấy vĩnh trú, sinh sống ổn định lâu dài. Còn những nhân lực bình thường vẫn cần 10 năm để xin vĩnh trú.

Nhật Bản ra nhiều chính sách về visa vĩnh trú
Nhật Bản ra nhiều chính sách về visa vĩnh trú

Nhân lực chất lượng cao được xét bằng hệ thống tính điểm. Dựa trên học vấn, tuổi tác, thu nhập, trình độ tiếng Nhật, lý lịch làm việc… Nhằm thu hút lao động trí óc từ khắp thế giới. Đặc biệt là lao động ngành công nghệ thông tin và y tế, nhà đầu tư. Tổng điểm tính theo các mục trên từ 70 trở lên thì người nước ngoài đó được công nhận là “nhân lực chất lượng cao”. Có thể xin vĩnh trú sau 3 năm làm việc ở Nhật. Nếu tổng điểm là 80 trở lên thì có thể xin vĩnh trú được sau một năm.

Xem đơn hàng kỹ sư xây dựng Nhật Bản tại đây. 

Nhân lực chất lượng cao ở Nhật đang ngày càng có nhiều ưu tiên để sinh sống dễ dàng hơn

Nếu là lao động bình thường ở Nhật thì dù có vĩnh trú cũng không thể bảo lãnh bố mẹ sang Nhật sống. Nhưng nhân lực chất lượng cao thì có thể. Nếu thỏa mãn mức thu nhập nhất định, nhân lực chất lượng cao có thể. Khi bố mẹ người đó sang Nhật cũng được hưởng chế độ bảo hiểm và các phúc lợi khác ở Nhật.

Thêm nữa, nhân lực chất lượng cao cũng được ưu tiên khi vay vốn ngân hàng

Khi làm visa hay xét thủ tục ở cục xuất nhập cảnh. Với động thái này Thủ tướng Shinzo Abe muốn biến nước Nhật thành điểm đến dễ sống và lý tưởng. Đối tượng là những nhân lực nước ngoài xuất sắc trên toàn thế giới.

Thủ tướng Shinzo Abe muốn biến nước Nhật thành điểm đến dễ sống và lý tưởng
Thủ tướng Shinzo Abe muốn biến nước Nhật thành điểm đến dễ sống và lý tưởng

Theo tính toán của các nhà nhân khẩu học Nhật Bản dân số Nhật Bản có thể giảm xuống còn 100 triệu người. Do tỷ lệ sinh thấp, Nhật Bản sẽ thiếu hụt lao động gay gắt. Những người có việc làm sẽ không thể cấp dưỡng đúng mức cho những người nghỉ hưu chiếm 40% dân số. Chính phủ đang nghiên cứu những biện pháp khác nhau để thay thế lao động chân tay bằng robot. Để khuyến khích người dân sinh nhiều con. Xét theo mọi việc, một phương sách cuối cùng sẽ là việc hạn chế di cư, nhưng, xã hội Nhật Bản chưa sẵn sàng làm như vậy.

Bình luận

bình luận