BÍ QUYẾT CHINH PHỤC VIỆC HỌC TIẾNG NHẬT.

Bạn dường như đang dành quá nhiều thời gian việc học Tiếng Nhật mà không đạt được kết quả tốt. Việc hàng giờ ngồi ghi ra một loạt từ vựng và cố gắng nhồi nhét nó. Hôm nay Hinode Network xin chia sẻ một số phương pháp giúp bạn học tiếng Nhật nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

  1. Xác định mục tiêu rõ ràng:

Bạn hãy xác định rõ mục tiêu học tiếng Nhật để làm gì, tại sao bạn lại có mong muốn học tiếng Nhật Bản… Đây là việc xây dựng nền tảng tinh thần đầu tiên để ta vững tâm lý khi học. Nó cũng chính là nguồn động lực để thôi thúc việc học tiếng Nhật của các bạn trở nên nghiêm túc và hiệu quả hơn. Mỗi khi gặp trở ngại hay chán nản, hãy nhìn lại mục tiêu ban đầu khi học tiếng Nhật nhé các bạn.

xác định mục tiêu học tiếng Nhật

 

  1. HỌC TIẾNG NHẬT QUA FACEBOOK THAY VÌ LƯỚT, LƯỚT VÀ LƯỚT.

Thay vì bạn dùng facebook hàng ngày, hàng giờ chỉ để giải trí.  Bạn hãy sử dụng facebook để học tiếng Nhật. Một phương pháp học như chơi, chơi mà hóa ra là học.

học tiếng Nhật qua facebook

 

Follow những fanpage và tham gia các group học Tiếng Nhật.

Theo dõi một trang hay tham gia nhóm, diễn đàn về học tiếng Nhật hàng ngày. Điều đó sẽ duy trì được cảm hứng học tiếng Nhật. Hàng ngày mỗi khi bạn lưới facebook, thì việc bạn bắt gặp những bài học tiếng Nhật sẽ là thường xuyên. Việc học này rất nhẹ nhàng và vô cùng thoải mái đối với bạn.

Nếu như trên fanpage bạn chỉ có thể like, comment và share chủ đề mà người quản trị đã tạo sẵn thì với nhóm (group) bạn có thể làm được nhiều việc hơn. Facebook cho phép bạn tạo chủ đề mới trên nhóm, thích và cùng thảo luận những chủ đề do người dùng khác tạo ra.

Đừng ngại comment vào các bài post về học tiếng Nhật.

Trong các fanpage hay group học tiếng Nhật có vô vàn các bài post khuyến khích các bạn trả lời.  Bạn đừng ngại cho ý kiến dưới bất kỳ câu hỏi nào. Tất nhiên bằng tiếng Nhật. Khi bạn viết ra đôi khi admin và các thành viên khác sẽ giúp bạn sửa lỗi (nếu có) trong câu. Nhờ đó kỹ năng viết của bạn sẽ cải thiện từng ngày.

Với những câu nói hay ý nghĩa, bạn cũng đừng ngại bày tỏ quan điểm của mình, mỗi người có góc nhìn riêng giúp làm sáng tỏ mặt được và chưa được của câu nói ấy.

Đừng share về tường rồi để đó.

Thực tế bản thân mình cũng đã từng như vậy, khi xem các bài viết hay về học tiếng Nhật mình liền share về tường. Nhưng hầu như các bài share về đó mình rất ít khi xem lại. Và bây giờ, qua tìm hiểu các bạn hay share các bài. Không biết các bạn có xem lại sau khi share về tường hay không. Thì thực tế cũng cho thấy việc xem lại rất ít đôi khi muốn xem lại nhưng tìm mãi lại không thấy đâu trên tường. Vì lý do trên tường share nhiều và cộng thêm các STT.

Lời khuyên mình đưa ra ở đây. Bạn hãy sử dụng cuốn sổ tay để ghi chép lại những nội dung đó. Ghi ra sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Khi ghi chép bạn nhớ phân loại thành nhiều mục khác nhau như ngữ pháp, từ vựng, thành ngữ, danh ngôn, phát âm … để việc học thuận tiện hơn, dễ tra cứu và dễ ghi nhớ.

Đừng quên tiếp thu có chọn lọc.

Bạn nên tiếp thu một cách có chọn lọc những nội dung bài học bạn đang theo dõi. Vì fanpage thuộc mạng xã hội, những nội dung, thông tin trên đó không thể tránh khỏi sai sót.

  1. NGHE NHẠC TIẾNG NHẬT.

Khi bạn vui, bạn có khả năng ghi nhớ tốt hơn bởi não chúng ta có xu hướng tiếp nhận nhiều thông tin hơn. Vì vậy hãy chọn cho mình một ban nhạc yêu thích và tìm hiểu ý nghĩa của các bài hát nhé.

  1. HỌC TIẾNG NHẬT QUA CÁC BỘ PHIM.

Bên cạnh việc học qua sách vở và viết đi viết lại chữ Kanji. Bạn có thể xem các bộ phim tiếng Nhật để việc học tiếng Nhật không còn khô khan. Hãy chuẩn bị một cuốn sổ bên mình khi xem phim nhé các bạn. Note lại những từ vựng hay ho mà bạn thích thú. Tra nghĩa sau khi xem nhé các bạn. Nhớ nhé đừng có ghi đến đâu, tra tới đó. Như vậy cảm xúc bộ phim sẽ bị đứt quãng và sẽ không còn hiệu quả nữa.

Việc học tiếng Nhật qua các bộ phim sẽ càng hiệu quả hơn khi bạn xem phim cùng bạn bè. Vì trong quá trình xem phim nếu có từ nào không hiểu thì có thể hỏi bạn. Hoặc bạn mình không biết thì mình giải đáp. Mỗi lần như vậy bạn sẽ nhớ lâu lắm đó. Cùng nhau bình luận về bộ phim, cũng sẽ rất thú vị đó. À, nhớ bình luận bằng tiếng Nhật nhé các bạn.

Học tiếng Nhật qua phim
  1. THỰC HÀNH TIẾNG NHẬT VÀ GHI ÂM LẠI.

Đừng sợ mắc lỗi nhé các bạn, mọi người không trách khi bạn mắc lỗi, thậm trí còn đánh giá cao sự lỗ lực của bạn đó. Bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi thực hành đó.

Mình thấy rất nhiều bạn thấy lúng túng khi nói to tiếng Nhật. Có lẽ các bạn lo lắng rằng giọng của mình không tốt hoặc có thể mắc phải nhiều lỗi ngữ pháp. Vì vậy bạn hãy ghi âm lại các bài tập về nhà. Đọc thật to một đoạn trong cuốn sách, hát thật to một bài hát yêu thích, bạn sẽ thấy mọi việc không khó như bạn nghĩ. Bằng việc ghi âm đó, khi nghe lại bạn sẽ nhận thấy được mình đang phát âm như thế nào. So sánh với giọng của người bản ngữ. Cách so sánh như vậy bạn sẽ nhận ra được điểm yếu của mình và khắc phục sửa chữa.

Học tiếng Nhật bằng cách ghi âm
  1. HỌC NHÓM, HỌC CÙNG BẠN BÈ.

Bạn hãy tìm cho mình các đồng minh có cùng sở thích học tiếng Nhật và cùng nhau học nhóm.. Có rất nhiều cách, ví dụ như hẫy bày ra các thử thách, có thưởng có phạt để các thành viên trong nhóm có thêm động lực.

Về các học nhóm này mình xin phép chia sẻ ở một bài viết mới, vì đây là cách học vô cùng  hiệu quả và bài viết này mình đang giới thiệu chung về các tip học tiếng Nhật sao cho hiệu quả.

Học tiếng Nhật cùng bạn bè

 

Hãy lưu trang web Hinode Network, và theo dõi các bài viết của web để cập nhập các bài viết về ” KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT “thường xuyên nhé các bạn.

 

Bình luận

bình luận