KỸ SƯ ĐI NHẬT LÀM VIỆC VÀ CÁC KỸ NĂNG KHI CÓ ĐỘNG ĐẤT XẢY RA

Nhật Bản có vị trí trên vành đai lửa Thái Bình Dương. Đó là nơi thường xuyên xảy ra động đất, sóng thần, phun trào núi lửa. Chính vì vậy, ngay từ khi mới lọt lòng, con người nơi đây đã được dạy những kỹ năng sinh tồn khi có động đất. Vậy các kỹ sư đi Nhật cần phải trang bị những gì khi có những tình huống xấu xảy ra.

Nhật Bản nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương
Nhật Bản nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương

Kỹ sư đi Nhật cơ bản cần biết điều gì về động đất ở Nhật

Động đất không thể dự báo chính xác được

Các trạm khí tượng thủy văn chỉ có thể theo dõi chứ không thể biết được chính xác khi nào có động đất. Vì vậy, người Nhật Bản họ luôn chủ động sẵn sàng cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Động đất ở Nhật Bản
Động đất ở Nhật Bản

Động đất ở Nhật xảy ra nhiều tuy nhiên ít trực tiếp gây ra tử vong

Sóng thần, cháy nổ, ngạt khói… là những nguyên nhân trực tiếp gây ra chết người. Ở Nhật rất ít khi người ta chết vì nhà sập vì hầu hết các thiết kế đều bằng khung sắt chống động đất.

Trận động đất đầu tiên không phải nguy hiểm nhất

Trận động đất đầu tiên xảy ra làm con người ta chủ quan không đề phòng. Nhưng có một điều các bạn cần biết, trận đầu tiên có thể chỉ là tiền chấn cho các trận động đất tiếp theo.

Cháy nổ, ngạt khói là nguyên nhân trực tiếp gây chết người khi có động đất
Cháy nổ, ngạt khói là nguyên nhân trực tiếp gây chết người khi có động đất

Những vật dụng cần thiết  khi có động đất

Động đất là điều không mong muốn. Tuy nhiên ở Nhật, nó lại xảy ra liên tục nên họ đã thích nghi được với môi trường khắc nghiệt. Các kỹ sư đi Nhật cũng cần phải biết được những vật dụng cần thiết khi có những trận động đất xảy ra.

  • Tiền bạc và giấy tờ quan trọng lúc nào cũng được cho vào túi và ví để có thể xách đi bất cứ lúc nào trong thời điểm nguy cấp
  • 1 ba lô để đựng những đồ dùng dành cho khi xảy ra động đất
  • 1 đèn pin, pin để sạc
  • Đồ cấp cứu y tế như bông băng, thuốc cảm, thuốc ho, thuốc tiêu chảy….
  • Đồ hộp: bánh mỳ, bánh bích quy, cá hộp, thịt hộp
  • Nước uống
  • Quần áo để thay , khăn , đồ giữ ấm cơ thể
  • Giấy vệ sinh
  • Giấy ăn
  • Mask – chống bụi, chống dị ứng…
Vật dụng cần thiết khi có động đất xảy ra
Vật dụng cần thiết khi có động đất xảy ra

Hiện nay hầu hết điện thoại của các hãng đều được cài đặt hệ thống cảnh báo động đất nếu trên 4 độ richte. Vì vậy khi nghe tiếng cảnh báo trên điện thoại và mọi người bên ngoài đang náo loạn thì đừng ngại ngần gì mà không xách ba lô lên và chạy cả. Bởi vì chỉ có dư trấn mạnh loại khủng khiếp mới lôi được người ta ra khỏi những tòa nhà chỉ rung nhẹ.

Cách ứng phó khi gặp động đất ở Nhật Bản dành cho kỹ sư đi Nhật

Luôn giữ bình tĩnh và di chuyển thật nhanh

Khi gặp một trường hợp khẩn cấp, thậm chí liên quan đến mạng người thì con người khó có thể giữ bình tĩnh được. Tuy nhiên bạn có thể sợ hãi, nhưng không được quá hoàng mang. Nếu chần chừ, do dự thì mạng sống của bạn sẽ càng bị đe dọa.

Tìm kiếm những nơi chắc chắn rồi chui xuống dưới

Gầm bàn, góc tường.. những nơi có hình tam giác là một trong những nơi khá an toàn cho các bạn. Lý thuyết “tam giác của sự sống” bạn có thể hiểu là người trong nhà nên nằm bên cạnh các đồ vật như bàn,  giường… Vì khi trần nhà đổ xuống, nó sẽ tạo ra các khoảng trống ngay ở bên cạnh đó sẽ tạo ra tam giác sống. Có thể giúp ta trú ẩn. Đặc biệt phải tránh xa cửa kính, nơi có nhiều vậy treo như quạt, bóng đèn… Đừng cố chạy ngay ra ngoài vì cả một vùng sẽ bị rung lắc nên chạy đâu cũng sẽ không tránh khỏi.

Tạo ra "tam giác sống" để giảm tỉ lệ tử vong khi có động đất
Tạo ra “tam giác sống” để giảm tỉ lệ tử vong khi có động đất

Nhanh chóng ngắt điện, khóa ga

Nếu gặp sự rung chấn nhẹ lần đầu, hãy nhanh chóng ngắt điện, khóa ga. Vì có thể nhanh chóng sẽ xảy ra liên tục các đợt chấn động sau đó. Khiến bạn không thể di chuyển được. Tỉ lệ tử vong từ việc cháy nổi, ngạt khói… là nguyên nhân chính gây chết người.

Biện pháp tránh khói, khí độc

Khói bụi, khí độc, chất phóng xạ là nguyên nhân chính dẫn đến chết người. Chính vì vậy hãy nhanh chóng tìm một cái khẩu trang, hoặc khắn tẩm ướt để bịt miệng và mũi.

Biện pháp ứng phó tránh ngạt khí khi có động đất
Biện pháp ứng phó tránh ngạt khí khi có động đất

Thiên tai ở đâu cũng có thể xảy ra. Chính vì thế chúng ta cần phải biết được những kỹ năng cơ bản để tăng tỉ lệ sống sót lên mức cao nhất có thể. Nhưng các kỹ sư đừng vì thế mà sợ hãi đất nước Nhật Bản nhé.

Bình luận

bình luận