WORLD CUP 2018 ĐÃ CÓ SỰ GÓP MẶT CỦA CÁC SAMURAI

World Cup 2018: Xếp hạng các đội lọt vào vòng 1/8 cuộc chơi. Kết thúc ngày thi đấu thứ 14, 16 đội đã lọt vào vòng 1/8 world cup là: Uruguay, Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đan Mạch, Croatia, Argentina, Thụy Điển, Mexico, Brazil, Thụy Sĩ, Anh, Bỉ, Nhật Bản và ColombiaNgày 28/6, ở trận đấu cuối cùng,  Nhật chỉ cần 1 điểm trước Ba Lan là chắc chắn giành vé đi tiếp. Nhưng sau hiệp 1 giữ sạch lưới thành công. “Samurai áo xanh” bị đối phương chọc thủng lưới ở phút thứ 59. Tại bảng H, Colombia vẫn đang bị Senegal cầm hòa 0-0 . Nếu các kết quả này giữ nguyên đến hết trận, Nhật Bản sẽ bị loại. Tuy nhiên, vận may đã tìm đến với đại diện châu Á khi Colombia vượt lên dẫn trước Senegal ở phút 74.

world cup
World cup

Nhật Bản đã chỉ đạo cầu thủ cầm bóng “câu giờ”, chấp nhận đánh bạc với tỉ số thua 0-1. Bởi nếu Nhật Bản và Senegal cùng thua với tỉ số 0-1, hai đội sẽ có cùng mọi thông số cơ bản bao gồm điểm số, hiệu số bàn thắng bại, hòa nhau trong đối đầu trực tiếp.

world cup
 World cup

Nhờ fair-play, Nhật Bản được nhận tấm vé cuối cùng vào vòng 1/8 World cup

Tuy nhiên, “Samurai áo xanh” hơn Senegal ở điểm Fair-Play. Theo điều lệ World Cup 2018, trong trường hợp các đội bóng bằng nhau ở mọi thông số. Việc xếp hạng sẽ được xác định dựa trên điểm Fair-Play. Nếu điểm Fair-Play cũng bằng nhau, 2 đội sẽ phải rút thăm để xác định đội xếp trên.

Với sự tinh nhanh của mình, Nhật Bản đã tính được chiến thuật tiếp theo của mình, đưa đội tuyển vào vòng 1/8 World cup. Họ đang có lợi thế lớn về điểm Fair Play so với Senegal. Tính cả thẻ vàng của Tomoaki Makino trước Ba Lan, Nhật Bản chỉ phải nhận 4 thẻ vàng từ đầu giải, ít hơn Senegal 2 thẻ vàng.

Điểm Fair Play được FIFA tính dựa trên số thẻ các đội phải nhận trong vòng bảng, với cách tính điểm cụ thể cho mỗi cầu thủ như sau:

– Thẻ vàng: -1 điểm.

– Thẻ đỏ gián tiếp (thẻ vàng thứ 2): -3 diểm.

– Thẻ đỏ trực tiếp: -4 điểm.

– Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp: -5 điểm.

Điều đó có nghĩa điểm Fair Play của Nhật Bản là -4 điểm, trong khi của Senegal là -6 điểm. Kết thúc trận đấu, những nước cờ của người Nhật đã thành hiện thực. Đại diện của châu Á đã bon chen thành công để đi tiếp với tư cách nhì bảng H. Bất chấp việc họ cố tình để thua Ba Lan với tỷ số 0-1. Trong khi đó, Senegal phải cay đắng nói lời tạ từ cuộc chơi sau thất bại trước 0-1 trước Colombia.

world cup
world cup

Các chiến binh Samurai hầu như phó mặc số phận của họ cho Senegal và Colombia. Khi đó, Colombia đang dẫn Senegal 1-0 và chỉ cần Senegal ghi 1 bàn thắng thì Nhật Bản mới là đội bị loại. Dù tạo được rất nhiều cơ hội ăn bàn nhưng cuối cùng Senegal không thể chọc thủng lưới Colombia và cay đắng rời cuộc chơi.

Với điểm số Fair-play tốt hơn (-4 so với -6 của Senegal), các cầu thủ Nhật Bản chủ động chơi chậm ở những phút cuối, chấp nhận thua Ban Lan với tỷ số 0-1 và trông chờ ở trận còn lại Colombia cũng giữ được chiến thắng 1-0.

Cuối cùng các cầu thủ Nhật Bản vỡ òa niềm vui khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu giữa Colombia và Senegal. Nhật Bản là đại diện duy nhất châu Á đi tiếp vào vòng 16 đội tại World Cup năm nay.

Bóng đá Việt Nam cũng đang có một giấc mơ World Cup. Đó là mục tiêu mà nhiều đội bóng khác cũng đang vươn tới. Nhìn cách Nhật Bản có mặt ở vòng 1/8, cách Iran và Hàn Quốc đã chiến đấu đến phút cuối cùng đầy quả cảm với các nền bóng đá hùng cường sẽ là cảm hứng lớn với phần còn lại của Châu Á.

Bình luận

bình luận