CẨM NANG VỀ CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ NHẬT BẢN

         Hiện nay, chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản đang rất được quan tâm khi mà số lượng người tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học Việt Nam bị thất nghiệp ngày càng gia tăng. Để sang Nhật làm việc bạn có thể chọn nhiều con đường khác nhau, tuy nhiên, đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng và chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên đang là tiêu biểu nhất.

 

 

         Chương trình kỹ sư Nhật Bản là chương trình chỉ dành riêng cho lao động đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trong cả nước. Vì vậy,sang Nhật làm việc theo diện này luôn yêu cầu khắt khe hơn về trình độ, kinh nghiệm, năng lực tiếng Nhật. Nhưng bù lại lao động sẽ có nhiều lợi ích hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng, chẳng hạn như mức lương tối thiểu ký hợp đồng có thể nhận được là 180.000 yên( khoảng 36 triệu đồng).  

         LỢI ÍCH KHI SANG NHẬT LÀM VIỆC THEO DIỆN KỸ SƯ, KỸ THUẬT VIÊN

 • Mức lương hấp dẫn
 • Được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật
 • Được làm việc tại Nhật đúng chuyên ngành góp phần nâng cao kiến thức và kinh nghiệm
 • Hưởng mức lương và các chế độ làm việc như người bản xứ
 • Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất
 • Được xuất cảnh ngay khi đỗ phỏng vấn với công ty bên Nhật
 • Được hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc (đối với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật)
 • Không giới hạn thời gian làm việc mà lao động làm bao nhiêu năm sẽ phụ thuộc hợp đồng lao động 2 bên. Thông thường tối thiểu 1 năm khi hết hạn hợp đồng, bạn có thể gia hạn visa để tiếp tục làm việc tại Nhật từ 3-5 năm kế tiếp (tu nghiệp sinh chỉ được làm việc tại Nhật theo hợp đồng 3 năm và khi hết hạn thì phải về nước và không được sang Nhật làm việc lần 2 làm việc cùng ngành nghề đó)
 • Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty Nhật (ngược lại tu nghiệp sinh thì phải thông qua nghiệp đoàn, tiền lương bị khấu trừ nhiều khoản cho nghiệp đoàn, công ty môi giới)

          ĐIỀU KIỆN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ NHẬT BẢN

Ngành nghề được tuyển chọn: công nghệ thông tin, kỹ sư điện,cư khí,nông nghiệp… Các ngành kinh tế, sư phạm, y dược, du lịch… có rất ít đơn hàng và hầu như không được tuyển chọn. Nhật tuyển dụng các kỹ thuật viên làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên,tuyển nhiều nhất vẫn là kỹ sư xây dựng, kỹ thuật viên hàn bán tự động, cơ khí chính xác, IT.

 • Ngành học:Không quá quan trọng. Các bạn có chuyên ngành khác nhau vẫn được tham gia thi tuyển cùng một số vị trí miễn sao năng lực chuyên môn đáp ứng được yêu cầu của công ty Nhật.
 • Yêu cầu: Tùy từng đơn hàng, ngành nghề mà có yêu cầu khác nhau với ứng viên. Trình độ tiếng Nhật N4 trở lên (có một số đơn không yêu cầu về tiếng Nhật nhưng cần biết tiếng Anh chuyên ngành)
 • Độ tuổi: từ 22-35 tuổi (chương trình kỹ thuật viên không quá quan trọng tuổi tác)
 • Chiều cao, cân nặng:Cũng không yêu cầu cao. Thị lực kém (mắt cận) cũng có thể tham gia.

Như vậy, có thể thấy điều kiện tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh của chương trình lại rất cao. Mỗi lần tuyển dụng, các xí nghiệp chỉ tiếp nhận 3-5 kỹ sư. Trong khi đó, lượng hồ sơ đăng kí tham gia thường lên đến trên dưới 50 người.

           CÁCH ĐĂNG KÍ CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ NHẬT BẢN

+ Ứng viên đăng kí thông tin liên hệ với nhà tuyển dụng. Khi mang theo hồ sơ (điền đầy đủ thông tin cá nhân, chuyên ngành, kinh nghiệm, địa chỉ…) để được tư vấn một cách đầy đủ nhất.

+ Khi có xí nghiệp tuyển dụng, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn:

 1. Hoàn thiện hồ sơ thông thường
 2. Khai form thông tin
 3. Đặt cọc tham gia thi tuyển (Trường hợp trượt mà không muốn thi tiếp đơn hàng sau, công ty sẽ hoàn lại tiền đặt cọc)
 4. Phỏng vấn trực tiếp với nghiệp đoàn Nhật Bản

+Sau khi có kết quả, nếu trúng tuyển thì lao động đóng ½ tổng số chi phí đơn hàng

Thông thường, chi phí mà người lao động phải đóng góp để đi tương đương 1-2 tháng lương của kỹ sư-kỹ thuật viên. Mức phí này tương đương khoảng -3000 -4000USD. Tuy nhiên, cũng có một số công ty điều chỉnh linh hoạt mức phí này (thường là tăng lên) sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc điều chỉnh này là khó có thể tránh được

+Hoàn thiện khoản tài chính còn lại và xuất cảnh.

Bình luận

bình luận