CẢNH BÁO DÀNH CHO KỸ SƯ MUỐN LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN.

Thân gửi các kỹ sư có ý định làm việc tại Nhật Bản !

Bạn kỹ sư nào trong đầu có ỹ nghĩ làm việc tại Nhật Bản là kiểu ngồi mát ăn bát vàng, nhàn hạ lương cao. Thì bạn hãy ở lại Việt Nam làm việc với cuộc sống an toàn.

Sẽ chẳng có công ty nào dở hơi đi trả lương cho các bạn 60 – 70 triệu một tháng để các bạn chơi. Không có gì đặc biệt, không có gì xuất sắc, không có sự cố gắng…. Muốn có tiền, kỹ năng thì phải thực thực cố gắng chăm chỉ. Thậm trí bán cả mồ hôi và nước mắt.

Bởi vì Nhật bản không cam kết cho bạn Cuộc sống nhàn hạ, sung sướng – nhưng sẽ cho Bạn “ Nên Người “ . Vì thế hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để có thể đương đầu với môi trường khắc nghiệt tại Nhật Bản.

  1. Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý khi làm việc tại Nhật.

Hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý và một tinh thần dám làm, không ngại thử thách cũng như khó khăn. Bởi khi chuẩn bị sẵn sàng tâm lý rồi, định hướng sẵn cho bản thân. Khi bạn gặp phải bất kì khó khăn bạn sẽ không cảm thấy vỡ mộng và nản trí. Bởi ý trí và sự quyết tâm là một trong những yếu tố tạo nên thành công.

  1. Chuẩn bị thật kỹ tiếng Nhật để làm việc tại Nhật hiệu quả.

Tiếng Nhật rất rất quan trọng. Bởi khi làm việc thì giao tiếp với người Nhật rất nhiều.  Bởi vậy nếu không thông thạo tiếng Nhật thì rất khó để hoàn thành tốt công vệc. Họ truyền đạt và muốn mình làm như thế này nhưng mình không hiểu lại làm cái nọ. Trong khi trình độ và kỹ năng tốt mà khả năng ngôn ngữ lại không tốt thì cũng không thể hoàn thành tốt công việc được.

Còn về đời sống sinh hoạt cũng vậy. Đi ra ngoài đường cũng dung tiếng Nhật rất nhiều. Như đi siêu thị, hỏi đường, gọi món nhà hàng…

khó khăn trong giao tiếp tiếng Nhật của kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

Nó rất quan trọng là vậy nhưng đa số các kỹ sư Việt Nam khi làm việc tại Nhật có tiếng Nhật khá yếu. Nhiều người có thể đọc được, viết được, hiểu được nhưng không nói được. Và hiện nay khi hỏi đến những khó khăn của người lao động chung khi làm việc tại Nhật Bản. Thì yếu tố đầu tiên phải kể đế là Khả năng tiếng Nhật.

Vì thế nếu các bạn đã xác định làm việc tại Nhật Bản. Thì hãy chuẩn bị cho mình thật tốt về khả năng Nhật ngữ.

  1. Chuẩn bị cho mình sự hiểu biết về văn hóa và kỉ luật làm việc tại Nhật Bản.

kỉ luật làm việc tại Nhật Bản.

Trâm ngôn thế giới có câu: “Nhập gia tùy tục”. Vì thế, nếu bạn đang và sẽ làm việc với người Nhật thì cần tìm hiểu và nắm bắt được văn hóa làm việc của người Nhật để tạo được thiện cảm ban đầu với đồng nghiệp, quản lý người bản xứ, công việc sẽ dễ dàng và cơ hội thăng tiến cũng thuận lợi hơn.

Người Nhật nổi tiếng nghiêm khắc trong công việc, nhưng chính sự nghiêm khắc đó đã mang đến cho họ những thành công. Vậy chúng ta học được gì từ sự nghiêm khắc của họ

Kỷ luật là nguyên tắc số 1 được áp dụng ở Nhật Bản. Đi làm đúng giờ, không cao su, tuân thủ quy định của công ty một cách nghiêm túc. Văn hóa làm việc và ứng xử. Ý thức được sự quan trọng của hoạt động tập thể …là những điều bạn phải nhớ khi làm việc tại Nhật Bản.

Nhiều bạn khi sang Nhật làm việc do không chuẩn bị cho mình sự hiểu biết về văn hóa làm việc tại Nhật Bản. Mà dẫn đến tình trạng sốc văn hóa, dẫn đến hiệu quả công việc kém. Mệt mỏi, stress, … Sự tỉ mỉ, chi tiết cao trong công việc… của người Nhật khiến nhiều kỹ sư Việt làm việc tại Nhật “muốn điên đầu”. ” Một kỹ sư Việt đang làm việc tại Nhật chia sẻ: “ Trong công việc, tôi cảm thấy khá căng thẳng, lúc nào cũng phải cẩn trọng vì người Nhật, đặc biệt những người làm quản lý rất cầu toàn, trọng chữ tín”

Việc tuân thủ kỷ luật giúp doanh nghiệp, công ty vận hành hiệu quả, dễ kiểm soát. Đó là một trong những lí do mà tại sao Nhật Bản có nền kinh tế phát triển nhưu ngày nay.

  1. Chuẩn bị cho bản thân sự hiểu biết về đất nước và con người Nhật Bản .

    MỘT SỐ NÉT VĂN HÓA NHẬT BẢN BẠN CẦN LƯU Ý

Trước khi khăn gói lên đường làm việc tại Nhật. Mỗi kỹ sư không chỉ chuẩn bị vốn tiếng Nhật cho riêng mình mà các bạn cần tìm hiểu văn hóa Nhật Bản để có thể hòa nhập cuộc sống nhanh nhất. Nhật Bản là một trong những đất nước có nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới và họ rất coi trọng qui cách ứng xử và thái độ sống. Vì vậy, các kỹ sư Việt Nam cần phải tìm hiểu kĩ một số nét văn hóa Nhật bản trước khi qua để không bị mắc những lỗi vớ vẩn và để thích ứng môi trường mới nữa nhé.

Để cuộc sống của bạn khi làm việc tại Nhật Bản trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Thì bạn nên trang bị cho bản thân về những quy định, để khi gặp những khó khăn trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Ví dụ như  Khi cần liên lạc khẩn cấp tại Nhật Bản. Khi bị mất giấy tờ quan trọng. Tư vấn pháp luật cho người nước ngoài ở Nhật. Y tế, sức khỏe. Trợ giúp, bảo vệ người Việt tại Nhật Bản. Bạn hoàn toàn có thể ứng phó một cách đễ dàng.

Hơn nữa, để tiếp thêm sức mạnh cũng như tinh thần làm việc tốt hơn. Các kỹ sư khi làm việc tại Nhật hãy thử khám phá về đất nước và con người Nhật Bản. Điều đó sẽ khiến cuộc sống của bạn khi làm việc tại Nhật thú vị và có ý nghĩa hơn đó.

Khám phá Nhật Bản

Bình luận

bình luận