CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG LỪA ĐẢO TTS, KỸ SƯ ĐI NHẬT LÀM VIỆC

Trong nhiều năm trở lại đây, thị trường lao động Nhật Bản đã trở thành một hướng đi mới cho  kỹ sư trẻ mới ra trường. Giúp các  bạn có một khoản thu nhập cao để cải thiện cuộc sống. Đồng thời có cơ hội được học hỏi, mở mang chuyên môn cũng như vốn sống. 

Vài năm gần đây, thị trường lao động Nhật bản nở rộ dưới nhiều hình thức. Đặc biệt năm 2016, 2017 có rất nhiều kỹ sư sang Nhật làm việc. Mục tiêu kỹ sư đi Nhật Bản trong năm 2018 cũng được chú trọng.Chính vì lý do đó, nên hiện nay dẫn đến một thực trạng đáng buồn. Đó là xuất hiện rất nhiều các trung tâm, công ty môi giới lao động lừa đảo dưới nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi.Thật Thật giả giả sẽ kiến các bạn rất hoang mang.
Nhiều kỹ sư mới ra trường non nớt cộng với chút nôn nóng để đi Nhật làm việc. Đã rất nôn nóng tìm các đơn hàng kỹ sư đi Nhật  đã tiền mất tật mang. Hinode biết rất nhiều trường hợp các bạn đã bán cả ruộng đất ở quê. Chỉ để có tiền đi các đơn hàng kỹ sư đi Nhật.

Thực trạng như….

Đơn cử như trong khi vụ Công ty Cổ phần du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng (OSC) . Đến trường Cao đẳng Y Hải Phòng để phát tờ rơi, tư vấn đưa điều dưỡng đi Nhật Bản.  Công ty thu phí trái phép 1 triệu đồng/người của hơn 50 sinh viên. Vụ việc chưa kịp lắng xuống, thì mới đây. Hàng trăm lao động ở các tỉnh Tây Ninh, Bến Tre và TP HCM.  Phát hiện là nạn nhân của tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động.

 

Theo phản ánh của nhiều lao động, họ đã được Công ty Vinh Ron.

Tại đường Phan Đình Giót, phường 12, quận Tân Bình, TP HCM. Công ty hứa đưa sang Nhật Bản làm việc trong các nhà hàng, khách sạn và công ty. Theo đó, gần 100 lao động, người ít nhất đã nộp cho công ty 1.500 đôla. Người cao là 2.500 đôla cùng với rất nhiều hồ sơ, giấy tờ gốc. Thế nhưng, gần 1 năm nay, tiền thì mất mà lao động vẫn chưa được đưa sang Nhật Bản để làm việc. Anh Nguyễn Thanh Nhàn, ở tỉnh Bến Tre cho biết: “Khi em vô thì công ty kêu em nộp 1.500 đôla. Khi nộp vô, công ty nói trong vòng 6 tháng sẽ được sang Nhật. Qua 6 tháng em thấy công ty đưa đi không được em lên gặp giám đốc để rút hồ sơ. Giám đốc nói là nếu hủy ngang thì không trả tiền lại cho em”.

Sau mỗi vụ lừa đảo người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài xảy ra. Cơ quan chức năng lại vào cuộc xử lý. Thế nhưng, tình trạng một số doanh nghiệp, đơn vị mập mờ trong quảng cáo, tư vấn nhằm tuyển dụng và thu tiền trái phép của người lao động vẫn diễn ra.

Ngang nhiên tuyển chọn ứng viên là điều dưỡng và hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Mặc dù không được cấp giấy phép và không có chức năng. Một số doanh nghiệp còn thu phí cao của thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc. Rồi giữa các doanh nghiệp cũng xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, chộp giật người lao động.

Điều dưỡng, hộ lý đi Nhật làm việc

Ông Tống Hải Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH  cho biết.: Khác với các nước tiếp nhận lao động khác. Nhật Bản không tiếp nhận lao động phổ thông. Họ chỉ tiếp nhận lao động dưới dạng thực tập sinh kỹ năng, kỹ sư. Hơn 20 năm qua, đã có gần 100 nghìn lao động Việt Nam sang tu nghiệp, thực tập kỹ năng , kỹ sư tại Nhật Bản.

Chỉ vì nôn nóng muốn kiếm tiền nhanh nhưng lại thiếu thông tin về thị trường. thiếu hiểu biết luật, nhiều lao động. Vì thế bạn đã vô tình trở thành “con mồi” của tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động. Vì vậy, trong khi cơ quan chức năng chưa thể giải quyết các vụ việc một cách rốt ráo, triệt để. Thì người lao động cần phải “tỉnh táo” để tránh bị lợi dụng cả lòng tin và tiền bạc.

Bình luận

bình luận