CẤT BẰNG ĐẠI HỌC, KHỜ DẠI ĐI NHẬT LÀM VIỆC QUA ĐƯỜNG XKLĐ

Các kỹ sư trẻ mới ra trường, các bạn có biết mình đang để lỡ rất nhiều cơ hội không?

lao động xuất khẩu Nhật Bản

 

Hiện nay Nhật Bản đang thiếu hụt lao động có trình độ cao. Vì vậy đi Nhật làm việc là một cơ hội cực kì tốt để các bạn có thể nâng cao trình độ chuyên môn. Học hỏi được nhiều điều từ công việc đến cuộc sống tại đất nước hàng đầu về công nghệ -kỹ thuật. Tất nhiên mức lương cũng như chế độ đãi ngộ dành cho lao động có trình độ rất tốt.

Đi Nhật làm việc có rất nhiều cơ hội cho các kỹ sư trẻ Việt Nam phát triển. Nhưng không phải bạn nào cũng biết đi như thế nào là hợp lý. Có rất nhiều bạn ngu ngơ cất bằng đại học ở nhà để đi các đơn hàng XKLĐ qua các công ty môi giới.

Hinode đã nhận được rất nhiều câu hỏi như :

“Tôi tu nghiệp về 1 năm. Lúc đi công ty phái cử không khai bằng đại học của tôi. Giờ quay lại thì không được. Hiện tại tôi rất muốn đi Nhật làm việc, công ty ở Nhật cũng muốn tôi trở lại làm việc. Vậy giời tôi phải đi bằng cách nào vậy?”

” Sau khi tốt nghiệp đại học, em có đi xuất khẩu lao động và công ty môi giới họ làm cho em CV hồ sơ là cấp 3. Hiện tại em muốn đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư có được không ạ? “

Đi Nhật làm việc qua XKLĐ.

Bạn sẽ phải trả hơn 200 triệu  VNĐ phí dành cho môi giới, đào tạo… để có thể đi Nhật làm việc dưới hình thức XKLĐ. Các công ty môi giới, họ muốn hoàn vốn nhanh nên sẽ phải tìm mọi cách để có thể đưa bạn sang Nhật sớm nhất có thể. Bao gồm việc khai sai thông tin của bạn trong hồ sơ.

Ở Nhật Bản, các công ty họ thường không tuyển lao động câp cao làm tu nghiệp sinh. Chính vì thế nhiều công ty phái cử sẽ không khai bằng cấp để bạn dễ trúng tuyển. Việc không khai bằng sẽ có lợi khi ứng tuyển. Nhưng thực ra lại gây hại cho bạn nếu sau này bạn muốn quay lại Nhật làm việc .

Cục xuất nhập cảnh sẽ từ chối hồ sơ của bạn vì thông tin không thống nhất. Vì vậy sẽ rất đáng tiếc khi bạn muốn quay trở lại Nhật làm việc theo diện kỹ sư.

Ngưng bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt đi Nhật làm việc với tấm bằng đại học.

Với tấm bằng đại học của mình, các kỹ sư trẻ hoàn toàn có đủ khả năng để có VISA đi Nhật làm việc..  Và đó gọi là đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư. Với tấm bằng đại học, bạn sẽ đi Nhật làm việc với ngành nghề tương ứng. Các ngành nghề hot tại thị trường lao động cấp cao tại Nhật Bản hiện nay như : Cơ khí, Điện-Điện Tử, Công nghệ thông tin; Xây dựng….

Đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư:

 • Sau 3 năm làm việc ở Nhật các bạn có thể tích lũy được một số tiền lớn, chắc chắn đây là điều mà các bạn mong đợi nhất khi sang Nhật Bản làm việc.
 • Học hỏi được kinh nghiệm, tác phong làm việc, kỹ năng làm việc của người Nhật. Nếu có được tất cả những thứ này các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm được một công việc phù hợp cho bản thân.
 • Có cơ hội xin visa vĩnh trú ở Nhật và không giới hạn thời gian cư trú tại đây.
 • Thời gian xuất cảnh nhanh, không phải chờ đợi lâu.
 • Giới hạn độ tuổi tham gia cao hơn sơ với các chương trình khác.

Điều kiện tham chương trình kỹ sư Nhật Bản:

 • Giới tính: Không yêu cầu.
 • Độ tuổi quy định: 23-35 tuổi.
 • Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp cao đẳng trở lên trong chuyên ngành cần tuyển dụng.
 • Điều kiện sức khỏe: Đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe theo yêu cầu của nước tiếp nhận.
 • Kinh nghiệm: Sẽ có công ty không yêu cầu kinh nghiệm hoặc Có ít nhất 1- 2 năm làm việc trong lĩnh vực cần tuyển.
 • Ngoại ngữ: Yêu cầu tối thiếu có tiếng Nhật N4 và kỹ năng giao tiếp tốt
 • Yêu cầu khác: Không có tiền án tiền sự, không vi phạm pháp luật. Có mong muốn đi Nhật làm việc và học hỏi kinh nghiệm. Để sau này về có thể ứng dụng kiến thức vào các công việc trong nước.

Các các để đi Nhật làm việc theo điện kỹ sư:

 • Cách 1: Tham gia học tiếng Nhật và tìm kiếm cơ hội việc làm tại các dự án hợp tác nguồn nhân lực Việt – Nhật.
 • Cách 2: Đi theo các đơn hàng của các công ty môi giới lao động.

Đi Nhật làm việc theo cách 1: Tham gia học tiếng Nhật và tìm kiếm cơ hội việc làm tại các dự án hợp tác nguồn nhân lực Việt – Nhật:

Một công ty hoặc tổ chức ở Nhật sẽ liên kết với các trường Đại học ở Việt Nam để đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên Việt Nam. Sau đó tổ chức các buổi hội chợ việc làm để các bạn có cơ hội phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật ngay tại Hà Nội.

Các bạn trẻ quan tâm sang Nhật theo diện kỹ sư gần đây hay tìm hiểu một dự án bắt đầu từ 10/2015 cũng triển khai theo mô hình này tại Hà Nội mang tên JPCAREER. Hiện tại dự án này đang hợp tác với Đại học Xây dựng và Đại học Bách Khoa Hà Nội. Và dự kiến trong tương lai sẽ hợp tác với nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin hơn nữa.

Lợi ích 

– Các bạn có cơ hội đi làm việc tại Nhật không mất phí môi giới
– Được hỗ trợ tận tình trong quá trình học tiếng Nhật và làm hồ sơ, tham gia phỏng vấn, …

 

Mặt khó khăn khi đi theo con đường này.

Nhiều bạn trẻ lưỡng lự khi tham gia vì lịch học theo các chương trình này khá căng thẳng và phải kiên nhẫn chờ đợi từ 6 tháng – 1 năm cho tới khi đỗ được vào một công ty phù hợp.

Cách 2: Đi theo các đơn hàng của các công ty môi giới lao động.

Những lợi ích 

1. Ứng viên được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật Bản.

2. Công việc mà bạn làm tại Nhật Bản sẽ đúng với chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo. Chính vì vậy đây là cơ hội để bạn có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.

3. Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty bên Nhật. Hưởng mức lương và các chế độ làm việc như người bản xứ. Thông thường mức lương tối thiểu bạn nhận được khoảng 180.000 yên – 250.000 yên/tháng (làm ngoài giờ và thưởng có thể lên tới 300.000 – 350.000 Yên/tháng).

4. Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất.

5. Sẽ được xuất cảnh ngay khi đậu phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng).

6. Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc.

Mặt hạn chế.

Việc hợp tác với công ty môi giới nào đáng tin cậy . Vì hiện nay có rất nhiều công ty môi giới, các bạn sẽ khó nhận định và chọn được công ty tốt để hợp tác.

Thực trạng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ sư đang phải chật vật, khó khăn để xin được một công việc đúng ngành học. Khi xin việc đại đa số đều phải làm việc trái ngành bởi có quá ít kinh nghiệm, kỹ năng. Vì vậy, Đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư là một lựa chọn tốt nhất. Chỉ cần chăm chỉ học tiếng, cơ hội thành công của tất cả các bạn rất cao.

Bình luận

bình luận