CÂU CHUYỆN KỸ SƯ CƠ KHÍ CHĂN LỢN Ở NHẬT VÀ HÀNH TRÌNH QUAY LẠI ĐÚNG NGHĨA.

Câu chuyện kỹ sư cơ khí chăn lợn ở Nhật và hành trình quay lại Nhật đúng nghĩa.

“ Nầy, Đức Chúa Trời là sự cứu rỗi của con; Con sẽ tin cậy và không sợ hãi. Vì Giê-hô-va, chính Đức Giê-hô-va, là sức mạnh và bài ca của con, Ngài đã trở nên sự cứu rỗi của con. (Ê-sai 12: 2)”

Tôi sinh ra ở một tỉnh miền núi phía Bắc,tuổi thơ gắn liền với núi rừng,thiên nhiên hoang dã cộng với sự dìu dắt nâng đỡ của Đảng và nhà nước mà tôi có cơ hội được lên Hà Nội,một thành phố có thể nói là kinh đô  ánh sáng như HollyHut với tôi.

Sau 6 năm ở Hà Nội cuối cùng tôi cũng tốt nghiệp một trường đại học ở Hà Nội nghành cơ khí.Những thứ chúng tôi được học là Cad 2D,3D,Solid và một lần kiến tập về máy CNC.CAD 3D thì tương đối phức tạp,tôi dùng chủ yếu là CAD 2D.Ngoài những kiến thức ở trường thì tôi có học được nhiều thứ từ xã hội như thuốc lào,uống rượu,bia,bi a,đế chế,PS..

Sau một năm ra trường,với tấm bằng Trung bình trong tay ,tôi trở thành Grap bai tầm khoảng 3 tháng,sau chuyển nghề bốc vác khoảng 2 tháng.

Mất tầm nửa năm ,tôi đã quá mệt mỏi vì không thể xin được việc vào công ty nào.Tình cờ một lần đang hút thuốc lào ở quán trà đá,tôi có nghe được một anh đang tuyển đi nhật về đơn hàng thực phẩm nào đó.Nghe anh này nói nghe khá hấp dẫn,lương 1 tháng 35 triệu,tính ra đi 3 năm cũng được vài trăm triệu mang về.Thế là tôi xin số điện thoại anh,về vận động thầy u vay vốn ngân hàng để sang Nhật làm việc để nhanh chóng thoát khỏi Hà Nội.

Sau 6 tháng học tiếng tôi sang Nhật làm việc ở một tỉnh gọi là IBARAKI là một tỉnh nằm phía Đông Bắc vùng Kanto,trải dài giáp Thái Bình Dương và giáp với Fukushima và ChiBa.

Công việc hàng ngày của tôi trong 3 năm khá khác với hợp đồng,tôi đã trở thành một thực tập viên chăn lợn thực thụ.Tất nhiên là ở Nhật thì công nghệ hiện đại hơn ở Việt Nam nên công việc hàng ngày của chúng tôi là cho lợn ăn,dọn vệ sinh chuồng trại,kiểm tra sức khỏe cho đàn lợn. Công việc hàng ngày khá giống nhau,rảnh chủ nhật thì tôi có đi thăm một vài nơi nổi tiếng ở tỉnh IBARAKI.

Kinh tế ibaraki Vùng có công nghiệp điện, đặc biệt là điện nguyên tử, công nghiệp sản xuất, hóa chất, công nghiệp cơ khí chính xác. Núi Tsukuba: là một ngọn núi cao 877 m toạ lạc gần Tsukuba, Nhật Bản. Đây là một trong các núi nổi tiếng nhất của Nhật Bản, đặc biệt nổi tiếng với hai đỉnh của nó, Nyotai-san 877m và Nantai-san 871m. Nhiều người leo “núi tím” mỗi năm để ngắm nhìn toàn cảnh đồng bằng Kantō từ đỉnh núi. Vào những ngày trời quang, quang cảnh trung tâm Tōkyō, hồ Kasumigaura và thậm chí cả núi Fuji có thể thấy từ đỉnh núi này. Phần lớn núi ở Nhật Bản là núi lửa nhưng núi Tsukuba thì lại bao gồm các khu vực đá không núi lửa như đá granite và gabbro.

Trang trại của chúng tôi hầu như toàn các phụ nữ có tuổi,hầu hết là các cô bà trên 50 tuổi,nên thỉnh thoảng tôi có ước giá mà có một cô gái Tokyo lạc vào trang trại của chúng tôi thì vui biết mấy.:)

Sau 3 năm lao động bên Nhật tôi trở về Việt Nam,tôi bắt đầu thấy nhớ Hà Nội.Về đến Hà Nội là một bầu không khí ô nhiễm nặng,Chỉ số AQI cao thuộc top 5 thế giới. GDP/người của Việt Nam rất thấp, tương đương 2.385 USD. Trong khối ASEAN, con số này thua Lào, chỉ hơn Campuchia và Myanmar. 

Vậy mà vẫn có bài báo nói về Việt Nam thuộc top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

” Những lý do thuyết phục khiến Việt Nam soán ngôi Bhutan, xếp hạng 5 trong số các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới!”

(Theo kenh14.vn)

Về nước được nửa năm,hàng ngày tôi rèn luyện kỹ năng Autocad 2D,3D của mình.Tôi vẫn muốn tiếp tục quay lại Nhật,qua thông tin trang web tìm hiểu trên mạng tôi được biết đến công ty Hinode Network,tôi được quay lại Nhật với tư cách kỹ sư với mức lương cơ bản cao hơn và đúng chuyên nghành.Đặc biệt là tôi được đào tạo tiếng Nhật trực tiếp ở công ty và THEO CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ SANG NHẬT MIỄN PHÍ.Lần này địa điểm làm việc là tỉnh Tochigi,Công việc là lập trình vận hành máy CNC bằng Cad 3D và Mastercam ,cũng ngay chỗ làm việc cũ.Tôi hy vọng có hành trình tốt đẹp.Thanks all !

Đăng ký ngay chương trình kỹ sư đi Nhật miễn phí

Bình luận

bình luận