CHÀNG KỸ SƯ TRẢI LÒNG KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

Thị trường lao động việt tại Nhật bản đang phát triển như nấm sau mưa với nhiều hình thức cùng với đó là cơ hội thay đổi vận mệnh của các kỹ sư trẻ Việt Nam cũng được mở rộng khi làm việc tại Nhật Bản. Nhưng liệu làm việc tại Nhật Bản có thực sự đáp ứng được những kỳ vọng của người lao động nước ngoài và mang đến cho họ một tương lai sáng lạng.

Tâm sự cùng H. ,  chàng kỹ sư cơ khí xuất thân từ ngôi trường có nền khoa học- công nghệ hàng đầu Việt Nam. Cách đây 1 năm, khi mới ra trường, H. tham gia chương trình kỹ sư sang Nhật Bản làm việc. Thời điểm phỏng vấn với đối tác bên Nhật, H. chưa hề biết tiếng Nhật như thế nào, mặt chữ ra sao nên cần đến sự trợ giúp của phiên dịch viên. Nhưng với ý chí và  khát khao bản thân được rèn luyện và trải nghiệm tại đất nước có nền khoa học công nghệ hàng đầu thế giới cùng với những kiến thức được tích lũy được tại ngôi trường Bách Khoa, H. đỗ phỏng vấn và đạt trình độ N4 sau 4 tháng học tiếng Nhật. Chàng trai trẻ ấy đã thực hiện được một phần mơ ước là được đặt chân tới đất nước mặt trời mọc với chi phí 0 đồng.

Những tưởng điều tươi đẹp sẽ hiện ra trước mắt thì đồng hành với những trải nghiệm đắt giá tại một môi trường chuyên nghiệp, một tương lai sáng lạng hơn thì những khó khăn, vất vả lần lượt ập đến đối với chàng kỹ sư trẻ. Những khó khăn không biết chia sẻ cùng ai. Khi hỏi về những khó khăn đó, H. có chia sẻ.

  1. Đầu tiên phải nói đến là Tiếng Nhật.

Tiếng Nhật cực kì quan trọng bởi khi làm việc thì việc giao tiếp với người Nhật rất nhiều và vô cùng quan trọng. Nếu không hiểu thì không thể nắm bắt và làm tốt công việc. Thời gian đầu mới làm việc chưa bắt kịp ngôn ngữ nên rất khó khăn trong công việc, H. nói “khi công ty họ yêu cầu làm cái này, nhưng mình lại làm cái nọ”. Về đời sống, sinh hoạt cũng vậy, đi ra ngoài cũng dùng tiếng Nhật rất nhiều, như đi siêu thị, hỏi đường, gọi món nhà hàng.

 

Nó quan trọng là vậy nhưng đa số người Việt qua Nhật có tiếng Nhật yếu. Có nhiều người có thể đọc được, viết được, hiểu được nhưng lại không nói được. H. nhân định tiếng Nhật là cái thiếu nhất của đa số Kĩ sư đang làm việc tại Nhật.

2) Về mặt tình cảm

Chia sẻ “ mỗi tối đi làm về là mình rất nhớ mọi thứ ở Việt Nam ” . Nỗi nhớ quê nhà không thế nào kể hết được cứ thế ùa về trong đêm, khoảng thời gian xa gia đình, người thân, bạn bè, tự chăm sóc lo liệu cho cuộc sống thật sự không hề đơn giản.

Khoảng thời gian trống thứ 7 chủ nhật thật là những nỗi ám ảnh của H. Khi xung quanh là 4 bức tường của căn họ đang thuê. Vì H trực tiếp tham dự tuyển dụng và Cty Nhật nhận H chỉ có 1 mình H. là người Việt nên khi đăng kí nhà H. đăng kí ở một mình. Sự ám ảnh khi cuối tuần không có bạn bè khiến H đối khi cảm thấy trống rỗng và cô đơn. Khi lang thang 1 mình ở công viên ngắm nhìn cặp đôi người Nhật tay trong tay, vui vẻ và hạnh phúc không khỏi làm H. cảm thấy chạnh lòng. Đôi khi H lại suy nghĩ cực đoan biết thế không chọn cuộc sống đi kỹ sư Nhật Bản nữa. Giá như ở Việt Nam thì giờ này đã có bạn gái, đã có thể tay trong tay như người ta rồi. Qua những đêm dài cô đơn, day dứt nhớ nhà cậu mới thấy thấm thía nỗi lòng của người xa xứ. Nỗi nhớ quê hương, nỗi nhớ quê cha đất tổ lại ùa về và H luôn tự nhắc nhở mình “ sau này phải thật thành đạt phải thật hạnh phúc”.

(Nguồn ảnh: Hoàng LC, Chấm Phẩy)

Tôi có hỏi đùa   “sao không làm quen, kết bạn với người Nhật, hay tìm hiểu và yêu một cô gái Nhật để cùng san sẻ những khó khăn” H. có cười  và chia sẻ rằng:

Người Nhật họ rất tốt, nhiệt tình, chăm chỉ nhưng sống rất khép kín và lạnh lùng. Họ ít khi thăm viếng nhau, rất hiếm thấy cảnh những hàng xóm ngồi cùng nhau hóng mát hay kể đôi câu chuyện phiếm như người Việt Nam ta. Vì vậy để trở thành 1 người bạn đúng nghĩa với người Nhật rất khó .Hơn nữa, suốt ngày làm việc, tối về mệt chỉ muốn ngủ nên thời gian dành cho gặp gỡ bạn khác giới là không có. H.  nói “Chắc mình còn ế dài dài ”.

3) Về công việc

Ở Nhật có cách làm việc rất nghiêm túc khoa học nhưng đôi khi hơi cực đoan quá mức làm cho kỹ sư trẻ mới sang khó lòng thích nghi. Trong đó có nguyên tắc rất nổi tiếng : Horenso. Horenso là viết tắt của thuật ngữ Hokoku- Renraku-Sodan ( Báo cáo – Liên lạc – Bàn bạc). Mọi công ty của Nhật đều tuân theo phong cách này, mọi công sở mọi nhà máy. Quan điểm tích cực của nó là khiến cho cả bộ máy cty đều biết việc của nhau. Cấp trên và cấp dưới hiểu rõ nội tình sự việc, tiến độ dự án và tình trạng cấp bách để hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên mặt tiêu cực của nó là mất thời gian, máy móc ngày nào cũng phải viết báo cáo ngày ( nippo) đôi khi 10 giờ đêm làm tăng ca ( Zangyu) xong mới viết báo cáo thì rất là mệt mỏi. Ngoài ra, việc lúc nào cũng phải liên lạc xem xét nhận được sự đồng ý của cấp trên mới hành động đôi khi cũng mất đi tính hiệu quả và linh hoạt trong việc xử lý vấn đề. Đó chính là lý do mà những công ty Nhật Bản hiện nay đang ngày càng bị động kém sáng tạo và nhiều tài năng bị thui chột như Toshiba, Honda…

Ở Nhật Bản phân biệt rất rõ người Nhật và người nước ngoài. Họ có chế độ riêng và khéo léo che dấu một sự phân biệt quốc tịch cực kì tinh vi tại Nhật. Những nhóm lợi ích cũng tồn tại trong lòng các doanh nghiệp và công ty Nhật Bản thậm chí còn hơn ở Việt Nam. Những người Việt Nam tại các Cty Nhật Bản nếu có 2,3 người thì không sao. Nếu chỉ có 1 người thì cực kì yếu thế và Nhật bảo thế nào phải nghe thế và gần như không có tiếng nói trong xã hội Nhật Bản.

Công việc của H. là thiết kế cơ khí nên việc ngồi máy cả ngày là điều không thế tránh khỏi do vậy thị lực suy giảm đi nhiều. Hơn nữa kỉ luật và nguyên tắc làm việc tại nhật bản vô cùng khắc nghiệt do đó H. cảm thấy khá áp lực và căng thẳng. Hầu hết mọi việc đều có deadline nên phải hoàn thành trước. Trong trường hợp chuẩn bị hết hạn deadline mà chưa hoàn thành công việc thì phải báo báo với cấp trên ngay lập tức, phải trình bày nguyên nhân và tất nhiên họ sẽ cho mình thêm thời gian nhưng sẽ không được thoải mái lắm. Do đó khi làm việc phải có kế hoạch rõ ràng và để ý hạn deadline, khi có khó khăn thì nếu không tự mình giải quyết được thì phải thảo luận với cấp trên .

 

4) Về kinh tế  vấn đề nhạy cảm

Ai cũng nghĩ làm việc ở Nhật là hốt tiền nhưng thực tế rất khác, Lương hàng tháng sẽ bị công ty trừ 1 phần các phí như tiền thuế, bảo hiểm mất đến ¼.  Bên cạnh đó còn phải trang trải các chi phí như thuê nhà, đi lại và đặc biệt ăn uống, sinh hoạt thì đắt đỏ dó đó muốn gửi 1 khoản về nhà thì phải thắt lưng buộc bụng mới dư giả để có tiền gửi về quê nhà.

Ra ngoài ăn hàng ngày sẽ là con đường ngắn nhất dẫn đến phá sản ở Nhật. Một bữa ăn thương trung bình 200-300 nghìn đồng Việt Nam buổi trưa và buổi tối có thể gấp 2 hoặc gấp 3 lần. Tiền lương của người Việt Nam thực chất so với đồng nghiệp người Nhật rất thấp không như những gì được quảng cáo là “ chế độ đã ngộ như kỹ sư Nhật Bản” . Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã chọn những cách mua sắm rất thông minh như mua đồ cũ (tyukohin) hoặc mua đồ giảm giá (hanggaku) tại các siêu thị vào các giờ tối khuya hoặc cuối tuần. Hàng giảm giá là những hàng sắp hết hạn hoặc sắp bị vứt đi nên các siêu thị của Nhật chấp nhận giá rẻ hơn để đẩy hàng đi.

5) Thảm hỏa thiên nhiên rình rập mạng sống

Chia sẻ về Thảm họa thiên nhiên, H. vẫn không khỏi  lo lắng. “Ikeda, Osaka thật đáng sợ, lần đầu tiên biết mùi của động đất, ở ngay gần tâm chấn mình cứ ngỡ sẽ không có cơ hội trở về Việt Nam ”.

Ngày 17/6 ở tỉnh Osaka, Nhật Bản đã xảy ra trận động đất 6,1 độ richter. Sống tại một đất nước mà tại đó người dân họ xác định tâm lý thảm họa là không thể tránh khỏi, H. cũng như lao động Việt sẽ phải học hỏi kỹ năng sinh tồn để có thể chống chọi với thảm hỏa.

Những ai ở Nhật đều nhớ rất rõ thảm họa sóng thần động đất khủng khiếp vào 31/3/2011 cách đây 7 năm. Tóm lại sống ở Nhật sống chết lúc nào không biết. Tai bay vạ gió sống ở vùng tâm chấn thì chỉ có nước không kịp về quê thăm cha mẹ. Vì vậy khi sang Nhật nên chọn những vùng đã từng xẩy ra động đất hoặc những vùng mà các cơ quan chính phủ có nhiều. Vì theo suy luận những vùng xẩy ra động đất rồi sẽ không xẩy ra nữa, những vùng cơ quan nhiều tức là sẽ được dự báo sớm hơn, nếu có gì xẩy ra sẽ được cứu hộ sớm hơn. Nếu lựa chọn sang Nhật thì đặt số mệnh của mình vào thiên nhiên rất lớn.

Bình luận

bình luận