CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM – NỖI ĐAU ĐỚN KHÔNG NGỪNG ĐỂ LẠI HẬU QUẢ

Giai đoạn năm 1962 đến 1971 diễn ra chiến dịch phun hoá chất độc màu da cam của không quân Mỹ xuống Việt Nam. Ngày 10/8/1961 ghi dấu việc Mỹ bắt đầu rải chất độc da cam.

Mỹ bắt đầu chiến dịch rải chất độc màu da cam
Mỹ bắt đầu chiến dịch rải chất độc màu da cam

Chất độc màu da cam là một trong những hóa chất độc hại nhất với con người từng được biết đến

Chất này, thường được gọi là chất da cam. Thành phần có chứa dioxin, độc tố kinh khủng nhất mà con người biết đến.

ất độ

Năm 1961, tình hình chiến tranh Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp. Chính quyền Việt Nam Cộng hòa và Mỹ vô cùng lo ngại. Ngô Đình Diệm chính là người đề nghị Mỹ dùng chất độc da cam làm vũ khí. Mục đích nhằm đẩy lui lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam.

Chất độc màu da cam với lý do phá hủy các cánh rừng trú ngụ của quân đội Việt Nam
Chất độc màu da cam với lý do phá hủy các cánh rừng trú ngụ của quân đội Việt Nam

Ngày 12/4/1961, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy nhận được đề xuất sử dụng chất độc da cam. Tiếp đó phó Tổng thống Mỹ tới Sài Gòn. Hoạt động đầu tiên là thành lập Trung tâm nghiên cứu quân sự. Chủ yếu phát triển các loại vũ khí mới. Nội dung quan trọng là sử dụng chất độc màu da cam. Nhằm hủy diệt những khu rừng, chặn đường ẩn náu và cung cấp lương thảo, vũ khí của quân đội miền bắc Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhìn chung ủng hộ kế hoạch, với lí do chất diệt cỏ là phương tiện để phá hủy những khu rừng

Song, một sốnhân nhân vật có ảnh hưởng trong Bộ Ngoại giao Mỹ lại kiên quyết phản đối ý định. Họ lo ngại chiến dịch có thể ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Mỹ với người dân Việt Nam. Điều này có thể khiến Mỹ bị buộc tội xúc tiến một dạng chiến tranh hóa học.

Ngày 10/8/1961, Mỹ điều máy bay H34 phun rải chất độc theo con lộ 14 thuộc tỉnh Kon Tum. Mở đầu cho hành động hủy diệt tàn bạo kéo dài hơn 10 năm sau đó.

Với nhiều người, cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ xúc tiến ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất. Gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Sự hủy hoại của chất độc da cam ở Việt Nam

Phá hủy rừng, làm mất cân bằng sinh thái môi trường

Mỹ đã rải 72 triệu lít chất diệt cỏ bao gồm 44 triệu lít chất da cam, 20 triệu lít chất trắng, 8 triệu lít chất xanh. Chất này đã rải lên 1,7 triệu ha đất trồng và rừng ở miền Nam Việt Nam. Ít nhất có 12% diện tích rừng, 5% diện tích đất trồng trọt bị rải chất độc da cam một hay nhiều lần.

Chất độc màu da cam phá hủy môi trường nặng nề
Chất độc màu da cam phá hủy môi trường nặng nề

Các chất diệt cỏ, làm trụi lá lần đầu tiên trong lịch sử loài người. Chất độc da cam có chứa dioxin, là một chất độc cực mạnh, rất bền vững, khó phân hủy.

Hàng triệu ha rừng ở nội địa và rừng ngập mặn ở ven bờ bị rải chất độc da cam nhiều lần. Ngay sau khi bị rải chất diệt cỏ với nồng độ cao lần thứ nhất, đã có 10 – 20% số cây thuộc tầng cao nhất bị chết. Hậu quả là khí hậu ở tầng thấp bị thay đổi, vì độ ẩm giảm, cường độ chiếu sáng tăng.

Đến mùa khô, lửa rừng do bom đạn lan đến diệt luôn cả cây con. Tiếp theo mùa mưa đất bị xói mòn, thoái hóa dần. Nhiều vùng rừng bị nhiễm chất độc quá nặng, cho đến nay, vẫn chưa có cây gì mọc lại.

Hậu quả của chất độc màu da cam
Hậu quả của chất độc màu da cam

Cây rừng bị trụi lá và nước bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến động vật. Động vật chết vì thiếu thức ăn, vì không có nơi trú ẩn, vì uống nước bị nhiễm độc. Có thể nói rằng hệ sinh thái rừng mưa phong phú đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là hệ sinh thái nghèo kiệt xơ xác.

Chất diệt cỏ tác động rất xấu đến con người

Nhân dân sống trong vùng bị rải chất diệt cỏ thiếu ăn vì mùa màng, cây cối bị phá hủy. Nhiều dân thường, bộ đội sống trong vùng bị rải chất độc hóa học đã bị mắc các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư. Nhiều phụ nữ bị sảy thai, đẻ non.

Hậu quả của chất độc màu da cam đến con người
Hậu quả của chất độc màu da cam đến con người

Nguy hiểm hơn cả là chất độc da cam đã để lại di chứng cho đời sau. Con cái của những người bị nhiễm chất độc hóa học. Mặc dù sinh ra sau chiến tranh, thậm chí ở rất xa nơi có chiến sự, cũng mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc có hình hài dị dạng.

Sự tồn tại của hàng loạt các trẻ em dị tật trong các vùng bị nhiễm chất độc. Trong các gia đình cựu chiến binh có bố hoặc mẹ từng công tác, chiến đấu trong vùng bị nhiễm chất độc da cam. Điều đó trở thành nỗi đau và gánh nặng to lớn không chỉ riêng cho các em và gia đình, mà còn cho cả xã hội.

Bình luận

bình luận